Vô cớ quậy phá, tiếp tục ngồi tù

24/06/2021 - 04:03

 - Sau khi mãn hạn tù vào cuối tháng 1-2020, trở về địa phương sinh sống, án tích chưa được xóa nhưng Võ Tấn Đức (sinh năm 1994, ngụ ấp An Thịnh, thị trấn An Phú, huyện An Phú, tỉnh An Giang) tiếp tục tái phạm hành vi cũ. Dù giá trị tài sản bị thiệt hại không lớn, nhưng Đức lại phải quay trở vào nhà tù vì bản tính “thích” quậy và gây sự vô cớ.

A A

Chiều 10-3-2021, Võ Tấn Đức ngồi nhậu một mình tại nhà ở ấp An Thịnh (thị trấn An Phú). Sau khi uống hết 1,5 xị rượu, khoảng 19 giờ 45 phút cùng ngày, Đức nhớ lại chuyện mâu thuẫn với Dương Thanh Phong (sinh năm 1978), là chồng của Trần Thị Phượng (sinh năm 1980, ngụ cùng ấp An Thịnh, là bà con họ hàng với Đức) nên Đức đi bộ đến các sạp bán thịt heo thuộc chợ nông sản thực phẩm huyện An Phú tìm dao để đánh Phong.

Sau khi có được hung khí thì Đức cất vào người 1 cây dao, còn 2 cây cầm trên tay đi về hướng nhà Phượng. Ngay lúc này, Trần Văn Nhơn (sinh năm 1979, anh Phượng) nhận được điện thoại từ Phong cho biết, Đức vào chợ kiếm dao nên Nhơn điều khiển xe môtô chạy ra chợ tìm Đức. Trên đường đi, Nhơn bị Đức phát hiện.

Do sợ xảy ra chuyện nên Nhơn tăng ga để xe vượt qua mặt, cách khoảng 3m thì bị Đức lấy 1 cây dao ném vào bánh xe, nhưng cú ném không trúng. Thấy Đức đi thẳng đến hướng nhà Phượng, Nhơn liền điện thoại báo cho Phong biết Đức có mang hung khí đang đi đến khu vực nhà và kêu Phong đừng mở cửa. Nghe xong, vợ chồng Phong ra khóa kín cửa nhà lại tránh gặp mặt Đức.

Bị cáo Đức khai báo tại phiên tòa

Đến nơi, thấy nhà đã đóng cửa và tưởng rằng không có vợ chồng Phượng ở bên trong nên Đức ném bỏ 2 cây dao bên đường. Không dừng lại, Đức quay sang nhà gần đó lấy những vỏ chai nước ngọt thủy tinh để phía trước nhà, ném lên tầng trên nhà Phượng làm 2 cánh cửa sổ khung sắt gắn kính bị hư hỏng hoàn toàn.

Ở bên trong nhà, gia đình Phượng theo dõi qua camera biết Đức đang có hành vi quậy phá nhà mình. Đợi khoảng 10 phút thì Đức bỏ về nhà, vợ chồng Phượng ra ngoài xem và phát hiện các cánh cửa sổ nhà bị hư hỏng, liền trình báo Công an thị trấn An Phú. Lực lượng công an tiến hành truy đuổi và yêu cầu Đức về trụ sở làm việc.

Tại trụ sở công an, Đức thừa nhận hoàn toàn hành vi ném vỏ chai thủy tinh vào nhà Phượng làm hư hỏng tài sản. Căn cứ kết luận về định giá tài sản, tổng giá trị thiệt hại là 242.000 đồng. Quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định trước đó, cuối tháng 6-2016, Đức đã bị Tòa án nhân dân (TAND) huyện An Phú xử phạt 1,5 năm tù về hành vi “Hủy hoại tài sản”.

Đến giữa tháng 12-2017, TAND huyện An Phú tiếp tục tuyên phạt Đức 2,5 năm tù cũng với hành vi này. Do bản thân mang tiền án chưa được xóa án tích nên ngày 11-3-2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện An Phú đã ra lệnh tạm giữ và bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp. Đến ngày 19-3-2021, Đức bị khởi tố điều tra.

Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai, dù đã thừa nhận hoàn toàn hành vi phạm tội của mình, phù hợp với các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, nhưng bị cáo Đức tỏ thái độ bất cần khi trả lời những câu hỏi của Hội đồng xét xử về nguyên nhân dẫn đến hành vi phạm tội của mình trong khi 2 bên là người thân, không có mâu thuẫn.

Bị cáo cho rằng, Phong có biểu hiện không thật lòng, dối trá lúc tiếp xúc với bị cáo nên bị cáo bực tức muốn kiếm Phong để đánh nhưng khi thấy nhà đóng cửa nên dùng chai nước ngọt thủy tinh ném vào làm hư hỏng kính. Lúc ném không nhớ lấy bao nhiêu, còn việc ném dao vào bánh xe của Nhơn chỉ là để thỏa cơn giận không có mục đích gì khác.

“Bị cáo là người trưởng thành, có sức khỏe tốt để lao động nhưng lại lười biếng, trượt dài trên con đường phạm tội. Hành vi của bị cáo làm mất trật tự và gây bức xúc trong quần chúng nhân dân. Do đó, cần cách ly bị cáo với cuộc sống xã hội thêm một thời gian nữa để bị cáo sửa chữa bản thân mình tốt hơn” - Hội đồng xét xử nhận định.

Ngoài 2 tiền án trên, trước ngày xảy ra vụ án, Đức có 2 tiền sự về hành vi “Tàng trữ công cụ thường dùng trong lao động, sinh hoạt hàng ngày nhằm mục đích gây thương tích cho người khác” và “Tàng trữ, cất giấu dao trong người nhằm mục đích cố ý gây thương tích cho người khác”. Kết thúc phiên tòa, TAND huyện An Phú đã tuyên phạt bị cáo Đức 12 tháng tù về tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản”.

Bài, ảnh: NGUYỄN HƯNG