Vụ việc chờ tòa án phán quyết

23/09/2019 - 07:20

 - Bà Phan Kim Ánh (sinh năm 1956, ngụ đường số 5, Khu đô thị Tây Sông Hậu, phường Mỹ Quý, TP. Long Xuyên) làm đơn tố cáo ông Nguyễn Văn Tần (sinh năm 1965, trụ trì chùa Vạn Phước, ấp An Khương, xã An Thạnh Trung, Chợ Mới) có hành vi sai phạm liên quan đến tài sản.

A A

Phản ánh vụ việc đến Báo An Giang, bà Phan Kim Ánh cho biết, trước đây, bà và ông Nguyễn Văn Tần là bạn học khóa Đông y tại TP. Long Xuyên. Sau này, bà biết ông Tần làm trụ trì chùa Vạn Phước, pháp danh Nhật Lợi. Vào các ngày lễ Phật, ông Tần thường mời và thỉnh thoảng bà có qua tham dự lễ, trị bệnh. Gần đây, trong lúc gia đình bà đang xây dựng nhà, ông Tần ghé thăm. Gia đình bà chia sẻ đang trong tình trạng hụt tiền, do chi phí xây dựng nhà phát sinh. Ông Tần nói: “Tôi có con nuôi làm chủ Cửa hàng vật liệu xây dựng M.N. ở TP. Long Xuyên. Nếu thiếu tiền mua vật liệu xây dựng, cô cứ mua, tôi sẽ thanh toán”. Ngày hôm sau, ông Tần dẫn 1 thanh niên đến nhà, giới thiệu là chủ cửa hàng và khẳng định: “Con cứ bán vật liệu xây dựng cho cổ đi, tiền bạc bố sẽ tính với con”. Việc này ngoài gia đình bà nghe, còn có nhiều người thợ và phụ hồ chứng kiến.

Bà Phan Kim Ánh trình bày về sự việc

“Khoảng 7 ngày sau, ông Tần đến nhà kêu vợ chồng và con gái tôi ký tên bán nền nhà tái định cư cấp cho ông Nguyễn Văn Trung theo Quyết định số 11/QĐ-UBND ngày 17-1-2013 của UBND TP. Long Xuyên. Thấy lạ, tôi hỏi thì ông Tần nói: “Làm như vậy là nhằm mục đích đi quyên tiền của phật tử, giúp cho gia đình cô làm nhà”. Ông Tần còn khoe: “Qua việc quyên tiền như vầy, trước đây tôi còn giúp một cửa hàng vật liệu xây dựng số tài sản chỉ 1-2 tỷ đồng, nay số bạc tăng lên hàng chục tỷ”. Tin tưởng ông Tần, vợ chồng tôi đưa nhiều giấy tờ có liên quan cho ông Tần để làm thủ tục đi quyên tiền. Gia đình tôi khẳng định không có bán nền nhà nào, không nhận số tiền nào của ông Tần. Tôi yêu cầu pháp luật vào cuộc xem xét hành vi có dấu hiệu lừa đảo này; đồng thời Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh xem xét tư cách đạo đức của người tu hành đối với ông Nguyễn Văn Tần”.

Qua điện thoại trao đổi với nhà sư Nhật Lợi (thế danh Nguyễn Văn Tần),  phóng viên được biết: “Sự việc bà Phan Kim Ánh khiếu nại đến báo chí, tôi đã trình bày sự thật với cơ quan tố tụng. Cụ thể, ngày 11-3-2019, bà Ánh, Duyên, ông Minh đã lập hợp đồng sang nhượng nền nhà tên Nguyễn Văn Trung theo Quyết định số 11/QĐ-UBND ngày 17-1-2013 của UBND TP. Long Xuyên với tôi, giá 180 triệu đồng. Hợp đồng mua bán viết tay, không có công chứng, chứng thực. Tôi đưa đủ số tiền, nhưng gia đình bà Ánh không giao đất và nền nhà, cũng không biết nền đất ở đâu. Tôi đã khởi kiện sự việc ra Tòa án nhân dân (TAND) TP. Long Xuyên, yêu cầu tuyên bố hợp đồng sang nhượng giữa tôi với gia đình bà Ánh vô hiệu; buộc họ liên đới trả 180 triệu đồng. Tôi không yêu cầu bồi thường”.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Minh Mẫn (sinh năm 1982, ngụ đường Đốc Binh Kiều, phường Bình Khánh, TP. Long Xuyên, chủ Cửa hàng vật liệu xây dựng M.N) cho biết: “Tôi là con nuôi của ông Tần. Trong tháng 3 và 4-2019, gia đình bà Phan Kim Ánh nhiều lần đến cửa hàng tôi mua vật liệu xây dựng nhà. Hiện, gia đình bà Ánh còn nợ 85 triệu đồng do mua vật liệu xây dựng ở cửa hàng tôi. Đồng thời họ còn vay 85 triệu đồng (không làm giấy), hẹn xây nhà xong sẽ trả. Sau đó, đại diện gia đình ký biên nhận nợ, nhưng sau đó họ lẩn tránh, không chịu trả. Tôi khởi kiện vụ việc ra TAND TP. Long Xuyên, yêu cầu trả gia đình bà Ánh liên đới trả số tiền 170 triệu đồng, cùng lãi suất theo quy định của pháp luật”.

Luật sư Phan Văn Được (Đoàn Luật sư tỉnh An Giang) thông tin: “Theo hồ sơ vụ việc, bà Phan Kim Ánh, ông Phạm Văn Minh, bà Phạm Thị Kim Duyên là bị đơn của 2 vụ án dân sự. Trong đó, nguyên đơn là ông Nguyễn Văn Tần tranh chấp về “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất”; ông Nguyễn Minh Mẫn, bà Nguyễn Thị Nguyệt Nga tranh chấp về “Hợp đồng mua bán tài sản” và “Hợp  đồng vay tài sản”. Vụ việc đang được TAND TP. Long Xuyên thụ lý, đã thông báo về phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải. Tới đây, khi hoàn thiện các thủ tục, TAND TP. Long Xuyên sẽ đưa vụ việc ra xét xử theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, việc gia đình bà Ánh tố cáo ông Tần có hành vi lừa đảo, mục đích chiếm đoạt số tiền 180 triệu đồng thì phải có nghĩa vụ cung cấp chứng cứ, cơ sở để chứng minh về việc này. Theo quy định của pháp luật, không làm rõ việc vi phạm của người bị tố cáo, thì người tố cáo tùy mức độ có thể bị chế tài theo quy định của pháp luật hiện hành”.

Bài, ảnh: N.R