Vừa ra tù đã phạm tội

01/04/2020 - 06:05

 - Mặc dù vừa mới được ra tù... mang tiền án về tội “giết người” vẫn chưa được xóa án tích, nhưng Phạm Văn Hên (tự Lé, sinh năm 1986, không nơi cư trú nhất định) không biết ăn năn hối cải, vẫn tiếp tục vi phạm pháp luật khi tìm cách chiếm đoạt tài sản của người khác một cách trái pháp luật.

A A

Bị cáo Hên nghe tuyên án

Cuối tháng 3-2010, Hên đã bị Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh kết án 11 năm tù về hành vi “Giết người” và bị cải tạo tại trại giam Định Thành (Thoại Sơn). Do chấp hành tốt việc cải tạo nên đến cuối tháng 5-2018, Hên được trả tự do về với cuộc sống bình thường. Tưởng rằng sau khi được mãn hạn tù, Hên sẽ trở thành người có ích cho gia đình và cộng đồng. Ngược lại, Hên đã quên đi trước đó bản thân có những ngày tháng tù tội và đến nay vẫn chưa hết thời gian thử thách, lại tiếp tục phạm tội lần nữa.

Trên cơ sở kết quả điều tra đã xác định, khoảng 11 giờ ngày 1-12-2019, Hên đi bộ từ khu vực cầu số 4 thuộc ấp Vĩnh Phước (xã Vĩnh Bình, Châu Thành, An Giang) về hướng ngã ba lộ tẻ, mục đích tìm xe môtô của người dân để lấy trộm. Đang đi, Hên phát hiện xe môtô biển kiểm soát 67C1-297.20 của N.A.S (sinh năm 1991) đang đậu phía trước cửa nhà cách Tỉnh lộ 941 khoảng 2,5m, chìa khóa xe vẫn còn trong ổ khóa, không người trông giữ. Thấy không có ai xung quanh, Hên âm thầm đi vào, dắt xe đi ra ngoài đường khoảng 7m rồi mở khóa đề máy chạy đi nhưng xe không khởi động được.

Cùng lúc này, đang nằm xem tivi trong nhà, S. nghe tiếng đề máy xe liền quay ra xem, phát hiện chiếc xe không còn dựng phía trước nhà nên chạy ra ngoài tìm. Khi thấy Hên đang ngồi trên xe, S. liền tri hô “ăn trộm”. Bị chủ xe phát hiện, đồng thời không thể điều khiển được xe do máy không khởi động nên Hên buông xe, rồi bỏ chạy ra hướng đồng ruộng trốn.

Quyết không bỏ lọt tội phạm, S. cùng người hàng xóm truy đuổi theo Hên khoảng 1km thì hợp sức bắt giữ được Hên. Sau đó, S. điện thoại báo Công an xã Vĩnh Bình lập biên bản tiếp nhận người bị bắt trong trường hợp phạm tội quả tang, đồng thời tạm giữ tang vật, đồ vật có liên quan. Tại Công an huyện Châu Thành, Hên đã khai nhận hoàn toàn hành vi phạm tội của mình khi lấy trộm xe môtô. Căn cứ kết luận định giá tài sản, xe môtô trên trị giá 10,5 triệu đồng, ngày 10-12-2019, Hên bị khởi tố điều tra.

Sau khi kết thúc điều tra, Hên bị TAND huyện Châu Thành đưa ra xét xử sơ thẩm. Tại phiên tòa cũng như trong giai đoạn điều tra, lời khai của bị cáo phù hợp với lời khai của những người làm chứng, vật chứng vụ án và tài liệu khác. Nguyên nhân, do bị cáo muốn có tiền tiêu xài cá nhân nên đi tìm tài sản của người dân lấy trộm, nhưng chưa kịp tẩu thoát thì bị phát hiện bắt giữ.

Hội đồng xét xử nhận định: “Bị cáo đã lợi dụng sự mất cảnh giác, bất cẩn trong việc quản lý tài sản của mọi người để thực hiện việc phạm tội. Bị cáo vừa mới chấp hành xong án phạt tù nhưng khi trở về cuộc sống tự do bị cáo lại lười lao động và không biết ăn năn, hối cải sửa chữa bản thân, tiếp tục vi phạm pháp luật. Dù hành vi của bị cáo chưa thực hiện thành công nhưng với việc tái phạm nên cần có mức án nghiêm để bị cáo nhìn rõ việc làm sai trái mà sửa chữa bản thân cho tốt hơn…”.

Kết thúc buổi thẩm vấn công khai, TAND huyện Châu Thành quyết định tuyên phạt bị cáo Hên 1 năm tù về hành vi “Trộm cắp tài sản”.

Bài, ảnh: NGUYỄN HƯNG