WHO xác nhận ca tử vong đầu tiên do cúm gia cầm A/H5N2

06/06/2024 - 15:11

Ca tử vong đầu tiên do cúm A/H5N2 là bệnh nhân ở Mexico nhưng không có tiền sử tiếp xúc với gia cầm hoặc động vật khác.

SCMP ngày 6/6 đưa tin, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xác nhận trường hợp tử vong đầu tiên ở người liên quan chủng cúm gia cầm loại A/H5N2.

Bệnh nhân 59 tuổi nhập viện ở thành phố Mexico và qua đời vào ngày 24/4 sau khi bị sốt, khó thở, tiêu chảy, buồn nôn và mệt mỏi.

Theo WHO, đây là trường hợp nhiễm virus cúm A/H5N2 đầu tiên ở người. Nguồn phơi nhiễm với virus trong trường hợp này hiện chưa rõ, tổ chức y tế nhận định nguy cơ lây nhiễm virus này đối với con người hiện ở mức thấp.

WHO cho biết nạn nhân chưa từng tiếp xúc với gia cầm hoặc động vật khác, nhưng có nhiều bệnh lý tiềm ẩn và phải nằm liệt giường trong 3 tuần vì những lý do khác trước khi xuất hiện các triệu chứng cấp tính.

WHO cho biết nguy cơ lây nhiễm virus cúm gia cầm đối với con người hiện ở mức thấp. (Ảnh: Reuters)

WHO cho biết nguy cơ lây nhiễm virus cúm gia cầm đối với con người hiện ở mức thấp. (Ảnh: Reuters)

Bộ Y tế Mexico xác nhận bệnh nhân mắc bệnh thận mãn tính và tiểu đường tuýp 2. Cơ quan này cũng nói rằng nguồn lây nhiễm chưa được xác định, nhưng khẳng định không có bằng chứng lây truyền từ người sang người trong vụ việc và các trang trại gần nhà nạn nhân đều được giám sát.

WHO cho biết những người khác tiếp xúc với bệnh nhân trên đều âm tính với cúm gia cầm.

Vào tháng 3, chính phủ Mexico đã báo cáo một đợt bùng phát cúm A/H5N2 tại một gia đình đã được cách ly ở bang Michoacan phía tây nước này. Chính phủ cho biết các trường hợp này không gây rủi ro cho các trang trại thương mại ở xa cũng như sức khỏe con người.

Virus cúm gia cầm loại A/H5N2 thường lây lan cho gà, vịt, gà tây, chim ưng hay đà điểu. Do có tính lây truyền cao nên dẫn đến việc các trang trại thỉnh thoảng phải tiêu hủy hàng nghìn con gia cầm để ngăn chặn dịch bệnh.

Cúm gia cầm cũng đã lây nhiễm sang các loài động vật có vú như hải cẩu, gấu trúc, gấu và gia súc, chủ yếu là do tiếp xúc với các loài chim bị nhiễm bệnh.

A/H5N1 - một chủng khác của virus cúm gia cầm - đã lây lan ở các đàn bò sữa tại Mỹ thời gian qua. Nước này đã báo cáo 3 trường hợp nhiễm A/H5N1 ở người sau khi tiếp xúc với bò kể từ khi dịch bệnh được phát hiện ở bò sữa vào tháng 3.

Australia cũng báo cáo trường hợp nhiễm cúm A/H5N1 đầu tiên ở người vào tháng 5, lưu ý rằng không có dấu hiệu lây truyền.

Theo VTC