WHO xem xét thư ngỏ về việc virus SARS-CoV-2 lây truyền qua không khí

07/07/2020 - 15:28

239 nhà khoa học từ 32 quốc gia đã cùng nhất trí rằng các bằng chứng hiện nay cho thấy virus có thể lây lan qua các hạt có kích thước vô cùng nhỏ tồn tại trong không khí trong một không gian kín.

A A

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Bucharest, Romania, ngày 26-6-2020. (Nguồn: THX-TTXVN)

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết cơ quan này đang xem xét bức thư ngỏ của gần 240 nhà khoa học quốc tế, trong đó kêu gọi tổ chức này điều chỉnh các khuyến nghị về phòng chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Trước đó, WHO khuyến cáo virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 lây lan chủ yếu qua những giọt bắn lớn thoát ra từ đường hô hấp của bệnh nhân khi họ ho, hắt hơi hoặc nói chuyện và rơi xuống bề mặt nào đó.

Tuy nhiên, 239 nhà khoa học từ 32 quốc gia đã cùng nhất trí rằng các bằng chứng hiện nay cho thấy virus có thể lây lan qua các hạt có kích thước vô cùng nhỏ tồn tại trong không khí trong một không gian kín.

Qua đó, họ viết thư một bức thư ngỏ kêu gọi WHO công nhận việc virus SARS-CoV-2 lây truyền qua các hạt có kích thước vô cùng nhỏ trong không khí là yếu tố quan trọng khiến căn bệnh truyền nhiễm này lây lan.

Bức thư này được đăng trên tạp chí Clinical Infectious Diseases ngày 6-7.

Các tác giả của bài báo lưu ý rằng nếu lây truyền qua không khí thực sự là một yếu tố lây lan đáng kể, thì sẽ đưa phải ra một loạt biện pháp mới để ngăn chặn virus SARS-CoV-2, bao gồm đeo khẩu trang trong phòng.

Thậm chí, họ khuyến cáo ngay khi đã duy trì giãn cách xã hội, các nhân viên y tế vẫn cần đeo khẩu trang đặc biệt có thể chặn được các hạt siêu nhỏ và sử dụng hệ thống thông gió ở những nơi công cộng, cũng như loại đèn cực tím có khả năng tiêu diệt các phần tử virus.

Phản hồi bức thư này, ngày 6-7, người phát ngôn của WHO, ông Tarik Jasarevic, nhấn mạnh: "Chúng tôi đã nắm được thông tin trên và đang xem xét nội dung được đề cập với các chuyên gia kỹ thuật của chúng tôi."

Ở thời điểm hiện tại, mức độ lây lan của virus SARS-CoV-2 trong không khí là không rõ ràng, trong khi các khuyến nghị do WHO đưa ra đã có kiểm chứng.

Bất cứ thay đổi nào trong đánh giá của WHO về nguy cơ lây lan bệnh COVID-19 đều có thể ảnh hưởng đến khuyến nghị giữ khoảng cách vật lý an toàn tối thiểu 1 mét trong phòng ngừa dịch bệnh.

Chính phủ các nước - vốn đưa ra các quy định về giãn cách xã hội dựa trên khuyến nghị của WHO - cũng có thể sẽ phải điều chỉnh các biện pháp kiểm soát y tế cộng đồng nhằm kiềm chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Theo Vietnam+