Xúc tiến thị trường cho trái cây An Giang

06/06/2024 - 23:46

 - Với vùng nguyên liệu cây ăn trái hơn 20.000ha, được thiên nhiên ưu đãi điều kiện về đất đai, thổ nhưỡng, An Giang đáp ứng đầy đủ yêu cầu về sản lượng, chất lượng trái cây cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Nhằm tạo đầu ra ổn định, lâu dài cho sản phẩm trái cây, dự kiến quý III/2024, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) sẽ tổ chức hội nghị “Xúc tiến liên kết và tiêu thụ cây ăn trái tỉnh An Giang năm 2024”.

Thu hút doanh nghiệp liên kết tiêu thụ trái cây

Vùng nguyên liệu phong phú

An Giang là tỉnh đầu nguồn sông Cửu Long, được thiên nhiên ưu đãi nguồn nước ngọt quanh năm, hình thành nên vùng đất phù sa trù phú do sông Mekong bồi đắp, có lợi thế lớn về nông nghiệp. Bên cạnh 2 sản phẩm chủ lực là lúa gạo và cá tra, những năm gần đây, diện tích cây ăn trái trên địa bàn tỉnh tăng nhanh. Đặc thù đất đai màu mỡ, dinh dưỡng dồi dào giúp cây ăn trái phát triển tốt, giá trị dinh dưỡng cao.

Nhiều thế hệ nông dân An Giang có kinh nghiệm canh tác nông nghiệp, không ngừng trau dồi, học hỏi kỹ năng và kiến thức mới. Do vậy, khi chuyển sang canh tác cây ăn trái, nông dân thích ứng nhanh, tiếp cận được kỹ thuật chăm sóc, xử lý để tối đa hóa sản lượng trái cây, đồng thời đảm bảo chất lượng, giá trị dinh dưỡng.

An Giang lại có vị trí chiến lược gần biên giới với Campuchia, nằm giữa các trung tâm giao thông, đô thị lớn, như: TP. Phnom Penh (Vương quốc Campuchia), TP. Cần Thơ, TP. Hồ Chí Minh, thuận lợi cho thương mại và xuất khẩu trái cây. Với đất đai màu mỡ, khí hậu thuận lợi và vị trí chiến lược, An Giang là một điểm đầu tư tiềm năng về sản xuất, chế biến, tiêu thụ trái cây.

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật An Giang, diện tích cây ăn trái trên địa bàn tỉnh hiện nay hơn 20.000ha, tổng sản lượng cây ăn trái cả năm ước đạt trên 350.000 tấn, trong đó chủ lực là 225.000 tấn xoài, khoảng 14.000 tấn chuối, 2.580 tấn nhãn, 24.000 tấn trái cây có múi (cam, quýt, chanh, bưởi), 4.000 tấn sầu riêng, 22.500 tấn mít...

Ngành nông nghiệp đã hỗ trợ hình thành nhiều vùng chuyên canh cây ăn trái tập trung, hỗ trợ cấp 320 mã số vùng trồng nội địa và xuất khẩu sang các thị trường: Hoa Kỳ, New Zealand, Úc, Hàn Quốc, Trung Quốc... cùng 23 mã số cơ sở đóng gói. Đánh giá bước đầu, tỉnh đảm bảo đủ nguồn nguyên liệu về số lượng, chất lượng để các doanh nghiệp (DN) cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu.

Hướng đến bền vững

Thời gian qua, ngành hàng trái cây An Giang đã xuất khẩu sang nhiều quốc gia, nhất là các thị trường khó tính, như: Hoa Kỳ, Úc... Đặc biệt, 5 tháng đầu năm 2024, Sở NN&PTNT phối hợp UBND huyện Chợ Mới và UBND huyện An Phú tổ chức lễ công bố xuất khẩu các lô xoài sang thị trường Hàn Quốc (xoài cát hạt lép và xoài keo). Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi để các hợp tác xã và DN ký kết biên bản ghi nhớ về liên kết sản xuất, tiêu thụ xoài theo chuỗi giá trị. Đây là cơ hội để nâng tầm giá trị cây xoài nói riêng, cây ăn trái của tỉnh nói chung.

Qua công tác xúc tiến, mời gọi hợp tác đầu tư của tỉnh, hiện có 12 DN triển khai ký hợp đồng liên kết và tiêu thụ trái cây, tập trung vào các đơn vị chủ lực, như: Công ty TNHH Nông nghiệp Hoàng Phan, Công ty Cổ phần Tập đoàn Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu, Công ty Cổ phần Rau quả thực phẩm An Giang (Antesco), Công ty Cổ phần Tập đoàn Lộc Trời, Công ty TNHH Hoàng Phát Fruit, Công ty TNHH Nông sản Chú Chín, Công ty TNHH Sản xuất Chế biến nông sản Cát Tường...

Mặc dù tỉnh đã có nhiều cố gắng trong tuyên truyền, mời gọi DN đầu tư, nhưng diện tích cây ăn trái được ký hợp đồng liên kết sản xuất, tiêu thụ vẫn còn thấp, chưa đến 15% diện tích hiện có, dẫn đến sản xuất luôn trong thế bị động, cung - cầu chưa gắn chặt, điệp khúc “được mùa, mất giá” vẫn tồn tại. Bên cạnh đó, đa phần nông sản của tỉnh vẫn được tiêu thụ ở dạng nông sản thô, giá trị tăng thêm chưa cao, sức cạnh tranh còn yếu...

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT An Giang Trần Thanh Hiệp cho biết, nhằm thúc đẩy hơn nữa liên kết sản xuất và tiêu thụ ngành hàng cây ăn trái của tỉnh theo chuỗi giá trị, đáp ứng nhu cầu của thị trường, dự kiến vào quý III/2024, Sở NN&PTNT sẽ tổ chức hội nghị “xúc tiến liên kết và tiêu thụ cây ăn trái tỉnh An Giang năm 2024”.

Đây là cơ hội để cơ quan quản lý Nhà nước, chính quyền địa phương, DN, hợp tác xã sản xuất cây ăn trái kết nối và đồng hành cùng nhau, quyết tâm tạo ra chuỗi giá trị ngành hàng trái cây bền vững, đáp ứng nhu cầu thị trường. Qua đó, thể hiện sự cam kết của An Giang là điểm đến tin cậy, hấp dẫn đối với các nhà đầu tư, DN.

Các tổ chức, cá nhân, nhà đầu tư, DN có nhu cầu đồng hành và tham gia hội nghị “xúc tiến liên kết và tiêu thụ cây ăn trái tỉnh An Giang năm 2024”, vui lòng quét mã QR dưới đây.

HOÀNG XUÂN