Yêu cầu nhận nền mới phải được chọn vị trí và diện tích trên 100m2

15/10/2019 - 07:28

 - Bà Nguyễn Thị Kim Hồng (sinh năm 1959, ngụ 10/6A, khóm Hòa Thạnh, phường Mỹ Thạnh, TP. Long Xuyên) khiếu nại cho rằng, 11 năm vẫn chưa được mua nền nhà tái định cư, dù đã thực hiện nghiêm việc di dời nhà.

A A

Gửi đơn khiếu nại đến Báo An Giang, bà Nguyễn Thị Kim Hồng trình bày, từ lâu, chị em bà sống chung căn nhà diện tích 4x18m, cặp bờ kênh Cái Sắn, chủ yếu là buôn bán. Nhà này tọa lạc tại ngã 3, gần bến đò rất thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa và giao thương. Đến đầu năm 2008, nhà nước họp dân thông báo yêu cầu một số hộ di dời nhà để sắp xếp lại chợ Cái Sắn. Sau đó, ngày 4-6-2008, UBND TP. Long Xuyên ban hành Quyết định số 158, nội dung bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho gia đình tôi. Theo đó, nhà tôi bị cắt 2,2mx18m, chỉ còn lại 1,8mx18m, khó khăn cho buôn bán và sinh sống. Do diện tích còn quá nhỏ, vợ chồng con cái em trai tôi buộc phải ra ngoài thuê nhà ở. Theo Quyết định số 158, gia đình tôi được bồi thường số tiền gần 140 triệu đồng, được mua 1 nền nhà tái định cư tại Khu dân cư Hòa Thạnh, hoặc Khu dân cư Hòa Thạnh 1. Tuy nhiên, sau đó chợ Cái Sắn mới được hình thành, nhà tái định cư mọc lên nhưng gia đình tôi không được xem xét bán 1 nền nhà theo Quyết định số 158. Tôi đã khiếu nại nhiều lần, chính quyền địa phương, ngành chức năng nói đã hết nền nhà, chỉ vào khu dân cư giai đoạn 2 ở phía trong khá xa, không thể buôn bán được. Sau đó, nhà nước có hỗ trợ và bổ sung hỗ trợ một khoản tiền chi phí nói trợ giúp thuê nhà ở, còn việc mua nhà tái định cư vẫn không được giải quyết.

Bà Nguyễn Thị Kim Hồng và bà Thúy Liễu đang buôn bán

Bà Nguyễn Thúy Liễu bổ sung: “Tôi là chị của bà Nguyễn Thị Kim Hồng. Hiện nay không mua được nền nhà tái định cư nên về đây tá túc vì không có chỗ ở. Năm 2010, tôi có căn nhà diện tích gần 39m2 (ngụ tại số 27/2, khu vực bến phà Vàm Cống, khóm Thới An, phường Mỹ Thạnh). Căn nhà nhỏ nhưng là chỗ để ở, thuận lợi cho việc buôn bán để mưu sinh. Sau đó, thực hiện dự án xây dựng bến phà tạm, chính quyền đã ra quyết định buộc tôi phải di dời nhà. Quyết định nói “đất đổi đất, có vị trí tương đương”. Tin vào đó tôi di dời nhà, nhiều năm chờ đợi mua nền tái định cư cất nhà, nhưng đến nay vẫn chưa có nền nhà. Tôi khiếu nại rất nhiều lần, đã được cho đối thoại nhưng không giải quyết nền tái định cư. Do không có chỗ ở, tôi phải về đây ở tạm. Tôi yêu cầu được mua 1 nền nhà ở khu vực có thể mua bán được để mưu sinh”. Về việc này, UBND TP. Long Xuyên đã tổ chức đối thoại, xem xét giải quyết nhưng bà Liễu không đồng ý. Cụ thể, thực hiện chủ trương xây dựng bến phà Vàm Cống, UBND TP. Long Xuyên ra quyết định thu hồi gần 39m2 đất ở của bà Nguyễn Thúy Liễu vào năm 2009. Nhà nước đã  bồi thường số tiền 12,5 triệu đồng, không giải quyết chính sách tái định cư”. Đối với yêu cầu của bà Nguyễn Thị Kim Hồng, UBND phường Mỹ Thạnh đã nhiều lần tổ chức làm việc, đối thoại yêu cầu đương sự nhận nền tái định cư giai đoạn 2, nhưng bà từ chối do không thể buôn bán được. Địa phương đã thực hiện các bước, làm đúng theo tinh thần chỉ đạo của UBND TP. Long Xuyên, nhưng gia đình bà Kim Hồng vẫn không đồng ý.

Trả lời về việc này, đại diện UBND TP. Long Xuyên cho biết: “Trước đây, thực hiện chủ trương sắp xếp lại chợ Cái Sắn, địa phương đã di dời nhà, trong đó có hộ bà Kim Hồng. Nhà nước tổ chức đấu thầu cho doanh nghiệp tham gia xây dựng chợ. Do không bảo đảm giải quyết nền tái định cư nên đã bố trí nền vào Khu dân cư Hòa Thạnh 1 (giai đoạn 2)  nhưng bà Hồng không đồng ý. Sau đó, bà Hồng khiếu nại. Mới đây, UBND TP. Long Xuyên đã mời bà Nguyễn Thị Kim Hồng xem xét giải quyết nền tái định cư cho đương sự. Thay mặt bà Kim Hồng (vắng mặt), bà Nguyễn Thị Thúy Liễu không đồng ý nhận nền tại Khu dân cư Hòa Thạnh 1 (giai đoạn 2). Bà Liễu nói nếu nhận nền nhà tại khu tái định cư sạt lở Cái Sắn (1,7ha) phải có diện tích từ 100m2/nền trở lên và được ưu tiên chọn vị trí, đề nghị 700.000 đồng/m2. Nếu nhận nền mà giá trị thấp hơn giá nền định cư ở Khu dân cư Hòa Thạnh 1 (giai đoạn 2) thì nhà nước phải bồi thường chênh lệch giá… Hiện, UBND TP. Long Xuyên đang xem xét ý kiến của đương sự và sẽ có kết quả cụ thể sau”.

Bài, ảnh: N.R