Yêu cầu tách phần đất ông bà cho bị chiếm dụng

10/03/2020 - 05:52

 - Ông Huỳnh Trung Thảo (sinh năm 1975, tổ 5, ấp Đông Sơn 1, thị trấn Núi Sập, Thoại Sơn, An Giang) làm đơn khiếu nại, yêu cầu địa phương xem xét tách 212m2 đất thổ cư ông bà cho cất nhà ở, bị gia đình chú ruột ở liền kề “chiếm dụng” đã 14 năm.

A A

Gửi đơn khiếu nại đến Báo An Giang, ông Huỳnh Trung Thảo cho biết, sau ngày ông nội chết (ông Huỳnh Văn Thi) để lại 928mđất thổ cư (toạ lạc tổ 5, ấp Đông Sơn 1, thị trấn Núi Sập) cho 2 người con Huỳnh Văn Sang (cha ông Thảo) và ông Huỳnh Văn Khiêm (con trai út).

Ông Khiêm được ông nội cho 715mđất, cha ông thụ hưởng chỉ 212m2, ngang 11,5m, dài 18,5m. Sau đó, đất này cất nhà ở ổn định, cắm mốc giới ranh đất rõ ràng. Tuy nhiên, sau đó bà Lê Thị Tám (vợ ông Khiêm) đăng ký quyền sử dụng đất (QSDĐ) luôn phần đất 212m2 của gia đình ông Sang.

Đến năm 2006, sau ngày ông Sang qua đời, ông Thảo đến địa phương đăng ký QSDĐ, phát hiện phần đất ông nội cho nằm trong giấy chứng nhận (GCN) QSDĐ của mẹ con bà Lê Thị Tám, ông Huỳnh Văn Minh.

“Khi tôi đăng ký GCNQSDĐ thì nhà đất nằm trong GCNQSDĐ của gia đình chú ruột ở liền kề. Dù gia đình người bà con không chối cãi nhưng ít khi ở nhà nên gặp khó khăn trong việc xác minh, làm việc của cơ quan chức năng. Tôi làm đơn khiếu nại đã lâu nhưng sự việc chưa được giải quyết dứt điểm, quyền lợi của gia đình tôi bị ảnh hưởng, mong được ngành chức năng xem xét giải quyết” - ông Thảo cho biết.

(Ông Huỳnh Trung Thảo chỉ 1m chiều ngang tách ra cho gia đình ông Minh)

Chúng tôi đến địa điểm tìm hiểu nhưng mẹ con bà Tám, ông Minh không có ở nhà. Một số hộ dân ở gần đây biết được sự việc nói: “Sau ngày ông Sang chết, vợ ông Thảo bỏ nhà đi để lại 3 người con nên cuộc sống gia đình này gặp cảnh khó khăn.

Dù 2 nhà liền kề không lời qua tiếng lại nặng nề, nhưng sự việc nhỏ này vẫn chưa kết thúc được. Ông Thảo làm thợ hồ nuôi con, ít am hiểu, đi khiếu nại nhiều lần nhưng không có kết quả”.

Hỏi về việc này, đại diện Ban Nhân dân ấp Đông Sơn 1 thông tin: “Vụ việc này đã được hòa giải ở cơ sở khá lâu và Hội đồng hòa giải thị trấn Núi Sập cũng hòa giải nhiều lần, trong đó có lần hòa giải thành”.

Trả lời việc này, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Núi Sập Trần Hoài Nam cho biết: “Đất tranh chấp có nguồn gốc của ông nội ông Thảo, ông Minh và hòa giải đã nhiều lần. Ông Minh đồng ý trả lại phần đất nằm trong GCNQSDĐ của mẹ con ông, nhưng yêu cầu phía gia đình ông Thảo chừa 1m chiều ngang, dài khoảng 14m đi ra phía sau mồ mả của người cha.

Lúc đầu có lời qua tiếng lại, sau đó 2  bên đi đến thống nhất, hòa giải thành năm 2015. Khi cán bộ phụ trách địa chính đến khu vực đo đạc để tách quyền QSDĐ thì theo quy định của pháp luật không thể tách  1m chiều ngang, dài hết phần đất được. Địa phương hướng dẫn việc tách QSDĐ đến cơ quan có thẩm quyền hoặc khởi kiện vụ việc đến Tòa án nhân dân huyện xem xét giải quyết”.

Về việc này, luật sư Phan Văn Được (Đoàn Luật sư tỉnh An Giang) cho biết: “Năm 2016, UBND tỉnh An Giang có ban hành Quyết định số 103/2016/QĐ-UBND quy định cụ thể tách thửa đất, diện tích tối thiểu đối với đất ở, đất thương mại - dịch vụ và đất sản xuất - kinh doanh. Trong đó, tại các phường: 35m2, thị trấn: 40m2, các xã: 45m2. Ngoài tuân thủ về diện tích tối thiểu quy định trên, các thửa đất sau khi tách ra phải có ít nhất một cạnh tiếp giáp đường giao thông hiện hữu và có kích thước của cạnh tiếp giáp.

Cụ thể, với đường loại 1, 2, 3 và 4 (theo phân loại đường phố) hoặc các đường quốc lộ, tỉnh lộ thì kích thước cạnh tối thiểu phải bằng 4m. Đối với đất tiếp giáp với các loại đường còn lại thì kích thước cạnh tối thiểu phải bằng 2m. Từ đó, do kích thước của ông Huỳnh Trung Thảo không bảo đảm nên không thực hiện được. Ông cần liên hệ với văn phòng đăng ký đất đai địa phương để được hướng dẫn thực hiện theo đúng quy định”.

Bài, ảnh: N.R