Yêu cầu tạm ngừng thi công để chờ ý kiến giải quyết của cơ quan thẩm quyền

07/10/2019 - 07:47

 - Bà Lê Thị Kim Chuyên (ngụ khóm Bình Đức 2, phường Bình Đức, TP. Long Xuyên) gửi đơn đến báo An Giang, yêu cầu UBND phường Bình Đức cho phép gia đình bà tiến hành sửa chữa nâng cấp cơ sở tín ngưỡng Long Đức tự theo biên bản đã thống nhất từ năm 2018.

A A

Ông Nguyễn Văn Phục, Nguyễn Văn Phú (họ hàng của bà Chuyên) trình bày: “Gia đình tôi xây dựng cơ sở tín ngưỡng Long Đức tự, tọa lạc tại khóm Bình Đức 2 từ năm 1962. Trải qua thời gian dài, cơ sở thờ tự đã bị xuống cấp trầm trọng. Rất nhiều lần chúng tôi xin phép nâng cấp, sửa chữa Long Đức tự để gìn giữ nơi thờ cúng của ông bà để lại. Vừa qua, bà Chuyên, đại diện họ tộc đứng đơn xin trùng tu, sửa chữa lại Long Đức tự. Ngày 19-7-2018, UBND phường cùng các ngành liên quan đã họp bàn thống nhất cho gia đình tôi được sửa chữa một số hạng mục (có biên bản cụ thể). Tuy nhiên, trong khoảng thời gian này, gia đình chúng tôi chưa đủ kinh phí, nên đến ngày 18-6-2019, chúng tôi mới tiến hành sửa chữa theo nội dung biên bản. Thế nhưng, trong thời gian thi công, UBND phường Bình Đức đến yêu cầu chúng tôi tạm đình chỉ thi công mà không nêu lý do. Hiện nay, vật tư tập kết về đã bị hư hỏng, gây tổn thất cho gia đình chúng tôi. Kính yêu cầu các cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét giải quyết cho gia đình chúng tôi được tiến hành sửa chữa cơ sở tín ngưỡng Long Đức tự theo đúng tinh thần biên bản đã được thống nhất của UBND phường Bình Đức”.

Trao đổi với phóng viên, đại diện UBND phường Bình Đức cho biết, khoảng năm 1963, tại khu vực Cầu Sắt giáp ranh với đất Trường Tiểu học Phan Bội Châu (nay thuộc tổ 38, khóm Bình Đức 2) hình thành điểm thờ tự, diện tích khoảng 36m2, kết cấu khung tre, vách lá, mái lợp lá, do ông Nguyễn Văn Phi quản lý. Điểm thờ tự này không có tên, bảng hiệu, một số tín đồ Phật giáo Hòa Hảo (PGHH) thường lui tới thắp nhang, đọc giảng. Năm 1968, Giáo hội PGHH cho xây dựng 1 phòng đọc giảng cách điểm này khoảng 200m (nay thuộc khóm Bình Khánh 4), điểm này bị “lãng quên”, không ai đến thắp nhang, đọc giảng nữa. Khoảng năm 1975, tại điểm thờ tự này, tổ từ thiện làm điểm hốt thuốc nam. Đến năm 2000, tổ từ thiện không sử dụng nữa, điểm này bị bỏ trống.

Tháng 10-2009, bà Nghiêm (ngụ khóm Bình Đức 2) vào sửa chữa để ở trên diện tích hiện hữu, kết cấu khung gỗ, vách tường, mái lợp tole như hiện nay. Sau khi sửa chữa xong, con cháu của ông Phi không đồng ý cho bà Nghiêm vào ở, đồng thời hoàn tiền để bà Nghiêm dọn đi nơi khác. Đến tháng 2-2010, ông Phục (cháu nội ông Phi) có ý định trùng tu, sửa chữa lại điểm thờ tự này bằng vật liệu nặng và treo bảng Long Đức tự. Sau đó, địa phương phát hiện, mời ông Phục trao đổi về việc treo bảng hiệu trái phép, yêu cầu ông tháo gỡ, được ông chấp hành.

Địa phương xác định, nguồn gốc đất là của ông Nguyễn Văn Phó cho ông Võ Văn Liền thuê (khoảng 3ha), có phần đất điểm thờ tự này do ông Phi quản lý. Ông Liền thuê sử dụng đến năm 1970. Thực hiện chính sách “Người cày có ruộng”, địa phương đã cấp cho ông Liền đứng tên giấy chứng khoán toàn bộ khu đất này. Tuy nhiên, trong đó không có phần diện tích của điểm thờ tự, do điểm thờ tự được hình thành từ trước năm 1970, có diện tích 36m2 nên không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân nào, không thuộc đất cơ sở thờ tự địa phương quản lý.

Năm 2011, ông Phục vận động một số người ký tên vào bảng kiến nghị xin công nhận Long Đức tự. Ban Trị sự PGHH phường có văn bản xác minh, đồng thời công nhận điểm thờ tự này. Sau đó, Ban Trị sự Trung ương PGHH đã cử người đến địa phương cùng với các ngành liên quan khảo sát, yêu cầu Ban Trị sự PGHH phường làm lại hồ sơ theo quy định. Tiếp đó, Ban Trị sự PGHH phường gửi đề nghị đến UBND tỉnh, Sở Nội vụ, UBMTTQVN tỉnh, Ban Trị sự Trung ương PGHH và Ban đại diện PGHH tỉnh, xem xét hợp thức hóa cơ sở thờ tự này. Đến năm 2015, UBND phường Bình Đức nhận được đơn kiến nghị xin trùng tu điểm thờ tự do ông Nguyễn Văn Đường (nay đã chết) đứng tên. Phường báo cáo về Phòng Nội vụ TP. Long Xuyên. Gia đình bà Chuyên gửi đơn đến một số cơ quan có thẩm quyền, nhưng đến nay vẫn chưa có ý kiến cụ thể của cơ quan chức năng.

“Hiện tại, phần đất của cơ sở này thể hiện trên bản đồ địa chính phường quản lý, chưa cấp cho ai. Điểm này chưa được Ban Trị sự Trung ương PGHH công nhận là cơ sở thờ tự nên phường cũng không có cơ sở cho phép bà Chuyên sửa chữa. Năm 2018, bà Chuyên có đơn xin phép sửa chữa cơ sở thờ tự, địa phương cùng các ngành liên quan của thành phố thống nhất cho phép sửa chữa tô trát lại vách tường hiện hữu và 4 khung bê-tông cốt thép (ngay tại chính điện); nâng mái cao 1,8m so với nền xi măng hiện hữu tại vị trí công trình để tạo vẻ thông thoáng, thay đòn tay đã hư mục thành đòn tay mới… (biên bản ngày 19-7-2018); đồng thời hướng dẫn bà Chuyên làm thủ tục theo quy định về cấp phép và quản lý xây dựng theo quy định. Tuy nhiên, trong thời gian này bà không thực hiện sửa chữa. Mãi tới gần đây bà Chuyên mới sửa chữa, nhưng không báo với chính quyền địa phương, không thực hiện theo hướng dẫn. Do vậy, phường đã yêu cầu tạm ngưng thi công, chờ ý kiến giải quyết của cơ quan có thẩm quyền. Ngoài ra, địa phương khuyến cáo bà con không nên lui tới nơi đây để tránh rủi ro có thể xảy ra, do cơ sở đang bị xuống cấp trầm trọng” - đại diện UBND phường Bình Đức thông tin thêm.

Bài, ảnh: K.N