Yêu cầu thụ hưởng di sản của người cha để lại

13/02/2020 - 07:43

 - Ông Lê Hoàng Hùng (sinh năm 1991, ngụ khóm Đông Thịnh 9, phường Mỹ Phước, TP. Long Xuyên, An Giang) tiếp tục khiếu nại, yêu cầu cơ quan chức năng sớm vào cuộc xem xét giải quyết, trả lại quyền lợi hợp pháp, chính đáng của đương sự. Qua kết quả giám định ADN vừa qua, xác định ông là huyết thống của người cha Huỳnh Văn Bình.

A A

Ông Lê Hoàng Hùng trình bày sự việc với phóng viên Báo An Giang)

Phản ánh sự việc đến Báo An Giang, ông Lê Hoàng Hùng cho biết, lúc đang học lớp 5 ông được nhiều bà con và người mẹ (Lê Kim Phượng) nói về nguồn gốc của bản thân. Lúc đó, mẹ con ông sống ở nhà ông bà ngoại, gia cảnh khó khăn, mà phải cưu mang thêm 2 miệng ăn nên đời sống thêm gánh nặng.

Thấy vậy, chưa học hết lớp 6, ông Hùng tự bỏ học chữ ở nhà trường, theo học nghề cưa cắt liên quan đến nhôm, sắt nhằm kiếm chút ít tiền để trang trải cuộc sống. Lớn lên, ông Hùng biết được nguồn gốc xuất thân, biết và gặp được người anh cùng cha là Huỳnh Hữu Hải, sinh năm 1972, ấp Long Mỹ 1, xã Long Giang (Chợ Mới) người nhiều năm truy tìm ông.

Qua đó ông Hùng được biết, cha ông là ông Huỳnh Văn Bình (sinh năm 1927, ngụ ấp Long Mỹ 1, xã Long Giang), chết vào năm 1998. Cha ông có 5 người con với bà Mai Thị Đầm (sinh năm 1932). Đặc biệt, “trước ngày tạ thế, cha ông dặn con trai út cố tìm cho được con trai của bà Phượng, là đứa em của các con”. Về việc này, ông Huỳnh Hữu Hải xác thực.

Ông Hải cho biết, lúc đó chỉ biết người em tên Lê Hoàng Hùng (lấy họ của mẹ) đang sinh sống ở Long Xuyên, dù cố gắng đi tìm nhưng vẫn không truy ra được. Gần đây, khi tìm được Hùng, thấy mẹ con em còn khó khăn, trong khi di sản của người cha để lại vẫn còn đất ruộng, đất vườn nên có ý chia lại cho đứa em. Ông đã làm các bước để thực hiện ý nguyện của người cha.

Ông Lê Hoàng Hùng cho biết, sinh thời cha mẹ sinh ra ông trong hoàn cảnh "tiến thoái lưỡng nan". Khi  mang thai, người mẹ đã về nhà cha mẹ ruột để sinh con và nuôi con với rất nhiều bức bối. Đến nay, 2 mẹ con ông đang sống trong khó khăn và người mẹ vẫn thường xuyên bị bệnh. Trong khốn khó, ông Hùng gặp được người anh cùng cha như gặp cái phao của cuộc sống.

Sau khi đã làm rõ các bước cần thiết, ông Lê Hoàng Hùng được người anh đưa xét nghiệm ADN ở Trung tâm Công nghệ Di truyền Việt Nam (Công ty TNHH Công nghệ Di truyền Việt Nam). Ngày 10-12-2019, cơ quan này kết luận: Mẫu ADN của Huỳnh Hữu Hải và mẫu ADN của Lê Hoàng Hùng có cùng huyết thống dòng cha”.

Ngày 24-12-2019, ông Hùng đã làm đơn khởi kiện vụ việc đến Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh An Giang, yêu cầu phân chia di sản thừa kế của ông Huỳnh Văn Bình và Mai Thị Đầm. Di sản gồm đất nông nghiệp diện tích 27. 416m2 (tọa lạc ấp Long Mỹ 1, xã Long Giang) cùng diện tích đất thổ cư, diện tích 5.435m2 cùng địa chỉ. Về việc này, ngày 4-2-2020, TAND tỉnh An Giang thông tin vừa chuyển vụ việc đến TAND huyện Chợ Mới xem xét giải quyết.

Luật sư Trần Ngọc Phước (Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh An Giang) cho biết: “Ngoài tiếp cận di ngôn của người cha biết được em và qua kết quả giám định ADN nói trên đã chứng minh ông Huỳnh Hữu Hải và ông Lê Hoàng Hùng là anh em, cùng người cha. Pháp luật dân sự không phân biệt quyền thừa kế theo pháp luật của người con trong giá thú hay ngoài giá thú đối với di sản của người cha để lại.

Qua đó, ông Hùng được hưởng di sản thừa kế của người cha bằng trị giá với các đồng thừa kế khác theo quy định của pháp luật. Theo Bộ luật Dân sự hiện hành, hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết. Theo đó, ông Lê Hoàng Hùng  thuộc hàng thừa kế thứ nhất”. 

 Bài, ảnh: N.R