Chế độ ăn uống gồm rau, trái cây, ngũ cốc giúp giảm nguy cơ trầm cảm

20/03/2018 - 08:27

Trầm cảm phổ biến ở người lớn tuổi, và thậm chí nhiều hơn ở những người có vấn đề về trí nhớ.

Ảnh minh họa: Shutterstock

Tuy nhiên, nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng những thay đổi về lối sống lành mạnh có liên quan đến tỷ lệ trầm cảm thấp hơn.
Nghiên cứu do Trung tâm Y tế Đại học Rush (Mỹ) tiến hành cho thấy rằng một chế độ ăn uống giàu rau, hoa quả và ngũ cốc đóng vai trò trong phòng chống trầm cảm, theo naturalnews.

Nhóm nghiên cứu đã kiểm tra hơn 900 người để nghiên cứu. Kết quả cho thấy những người tham gia trong nhóm theo sát chế độ ăn DASH (rau quả và các sản phẩm từ sữa ít chất béo hoặc hạn chế thực phẩm chứa nhiều chất béo no và đường) đã giảm 11% nguy cơ phát triển trầm cảm so với những người không tuân thủ.

Ngược lại, những người có chế độ ăn uống gần giống với chế độ ăn uống của phương Tây cũng làm tăng nguy cơ bị trầm cảm.

Các nghiên cứu gợi ý rằng chế độ ăn giàu rau, hoa quả và ngũ cốc nguyên hạt có thể làm giảm nguy cơ trầm cảm, trong khi chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa và thịt đỏ có thể làm tăng nguy cơ.

Nghiên cứu được Viện nghiên cứu người cao tuổi Mỹ tài trợ và sẽ được trình bày tại Hội nghị thường niên lần thứ 70 của Viện Thần kinh học Mỹ ở Los Angeles từ ngày 21 đến 27-4-2018.

Theo NGỌC LAM (Thanh Niên)