“Mở lối đi riêng” trên hành trình tìm đến tri thức

02/09/2020 - 07:33

 - Đề án “Xã hội hóa hoạt động xây dựng và phát triển hệ thống quỹ Khuyến học - khuyến tài (KHKT) trên địa bàn huyện Thoại Sơn” giai đoạn 2019 - 2020 (gọi tắt là Đề án 04) của UBND huyện Thoại Sơn (An Giang) chỉ sau 1 năm phấn đấu thực hiện, các chỉ tiêu và nhiệm vụ đã hoàn thành. Đề án là ý tưởng, hoài bão của biết bao người nhằm “mở lối đi riêng” mang tính bền vững cho hoạt động KHKT của huyện.

A A

“Em rất vui mừng khi biết hệ thống quỹ KHKT được thành lập ở tất cả xã, thị trấn trên địa bàn huyện Thoại Sơn - quê hương mến yêu của mình. Nguồn quỹ từ hệ thống này sẽ được dùng để hỗ trợ, giúp đỡ những học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn trong học tập một cách lâu dài. Điều này giúp chúng em càng có thêm niềm tin và nghị lực để tiếp tục học tập, phấn đấu hoàn thành ước mơ trên con đường học vấn, trở thành những công dân có ích cho xã hội. Chúng em xin hứa sẽ nỗ lực trong học tập để không phụ lòng ba mẹ, thầy cô, những người luôn nâng bước chúng em trên con đường tìm đến ánh sáng tri thức” - cảm tưởng của em Lê Thị Huỳnh Kim (Trường THPT Nguyễn Khuyến) về hệ thống quỹ KHKT huyện Thoại Sơn.

Nhiều tập thể, cá nhân được khen thưởng vì có nhiều đóng góp cho hệ thống quỹ khuyến học - khuyến tài huyện Thoại Sơn

Đề án 04 là một trong những đề án quan trọng, được triển khai ngày 18-5-2019 nhằm tích cực phát huy hiệu quả xã hội từ hoạt động KHKT. Qua 1 năm nỗ lực phấn đấu, đi đôi với việc huy động các nguồn lực xã hội trong và ngoài huyện kết hợp nguồn lực cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, hệ thống 21 quỹ KHKT trên toàn địa bàn huyện được định hình và đi vào hoạt động gồm: 17 quỹ KHKT của 17 xã, thị trấn, cùng 4 quỹ Khuyến học đặc thù: quỹ Khuyến học huyện Thoại Sơn, quỹ học bổng Nguyễn Văn Thoại, quỹ KHKT Trường THCS Định Mỹ, quỹ KHKT Trường Mẫu giáo thị trấn Núi Sập. So với chỉ tiêu phấn đấu của đề án là 18 tỷ 600 triệu đồng, tính đến ngày 19- 5-2020 tổng nguồn quỹ toàn hệ thống đã vượt chỉ tiêu và đạt trên 19 tỷ đồng.

Nguồn lãi kết dư định kỳ hàng năm của hệ thống quỹ nhằm hỗ trợ vật chất, tinh thần, động viên, khích lệ giáo viên, sinh viên, học sinh có thành tích, sáng kiến tiêu biểu trong các hoạt động, góp phần thúc đẩy nâng cao chất lượng dạy và học trong nhà trường, “tiếp sức” học sinh nghèo vượt khó.

Thực tế ghi nhận, hiệu quả thiết thực và sức lan tỏa mà Đề án xã hội hóa hoạt động xây dựng và phát triển hệ thống quỹ KHKT của huyện Thoại đã đánh thức mạnh mẽ lòng tin của nhân dân đối với Đảng và chính quyền các cấp về quyết tâm, nỗ lực vì một xã hội học tập bền vững, hạn chế tình trạng bỏ học vì nghèo khó.

Mục tiêu của Đề án 04 là xây dựng và phát triển hệ thống  quỹ KHKT trên toàn địa bàn huyện nhằm phục vụ công tác KHKT, xây dựng xã hội học tập thật sự hiệu quả và bền vững. Và, nguyên tắc hoạt động quỹ KHKT chính là “bảo toàn tuyệt đối nguồn quỹ, đi đôi với không ngừng tạo nguồn bổ sung phát triển quỹ; đảm bảo có kế hoạch sử dụng đúng mục đích nguồn lãi kết dư định kỳ từ hệ thống quỹ theo đúng tôn chỉ mục đích và điều lệ quỹ”.

Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Thoại Sơn Nguyễn Văn Khảm nhận định: “Hiệu quả xã hội và sức lan tỏa từ đề án là điểm nhấn có ý nghĩa nền tảng bền vững. Đó là, thông qua sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng các cấp vào thực tiễn cuộc sống, nhận thức về chủ trương xã hội hóa các hoạt động an sinh xã hội nói chung và xã hội hóa giáo dục nói riêng của cộng đồng được nâng cao, khắc phục được quan điểm phiến diện xem xã hội hóa chỉ là biện pháp tình thế trong điều kiện ngân sách còn khó khăn. Xã hội hóa các lĩnh vực an sinh xã hội chính là trách nhiệm của toàn xã hội dưới sự lãnh đạo của Đảng nhằm huy động mọi nguồn lực xã hội, trong đó có nguồn lực nhà nước, hướng đến mục tiêu để mỗi người dân vươn tới mức sống cao và cách sống đẹp. Chúng tôi hứa quyết tâm bảo toàn, phát triển và xây dựng kế hoạch hoạt động cũng như kế hoạch sử dụng quỹ vì mục đích KHKT và xây dựng xã hội học tập để không phụ lòng các ngành, các cấp, nhà hảo tâm và nhân dân huyện nhà”.

Với tính nhân văn, ý nghĩa của Đề án 04, Hội Khuyến học huyện Thoại Sơn đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam ghi danh vào “Hành trình tìm kiếm Kỷ lục Thiện nguyện Việt Nam” vì có nhiều đóng góp trong việc vận động xã hội hóa hoạt động xây dựng và phát triển hệ thống quỹ KHKT với 21 Hội đồng Quản lý quỹ, nhằm huy động mọi nguồn lực xã hội để góp phần phát triển sự nghiệp giáo dục.

PHƯƠNG LAN