10 tài năng trẻ xuất sắc nhận giải thưởng Quả Cầu Vàng 2019

06/07/2020 - 20:25

Sáng 6-7, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ trao Giải thưởng khoa học công nghệ thanh niên Quả Cầu Vàng và Phần thưởng nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học công nghệ năm 2019.

A A

Giải thưởng khoa học công nghệ thanh niên Quả Cầu Vàng do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chủ trì phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức thường niên từ năm 2003 nhằm phát hiện, tôn vinh các tài năng trẻ đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực khoa học công nghệ. Năm 2019, giải thưởng Quả Cầu Vàng đã được phát động và tuyên truyền rộng rãi đến thanh, thiếu nhi Việt Nam trong và ngoài nước. Ban tổ chức cho biết, sau hơn 4 tháng phát động, đã có 45 hồ sơ đăng ký trực tuyến của 24 đơn vị đề cử tham gia giải thưởng và 20 ứng viên xuất sắc nhất đã lọt vào vòng bình chọn trực tuyến.

Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Nguyễn Anh Tuấn phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Nguyễn Anh Tuấn cho biết, điểm mới của công tác triển khai giải thưởng Quả Cầu Vàng năm 2019 là các ứng viên đăng ký tham gia xét giải bằng hình thức trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử Tài năng trẻ Quốc gia và cung cấp video tự giới thiệu về bản thân (quá trình học tập, nghiên cứu, tính sáng tạo và giá trị của những nghiên cứu, hướng phát triển những nghiên cứu trong tương lai...). Tham gia xét giải thưởng năm nay có 38 nam, 7 nữ. Trong đó, có 1 người dân tộc thiểu số, 25 tiến sĩ, 7 thạc sĩ, 35 công chức, viên chức. Ứng viên nhỏ tuổi nhất sinh năm 2003, lớn tuổi nhất sinh năm 1984, có 2 ứng viên tham gia lần thứ hai.

So với những năm trước, năm nay, hồ sơ của các ứng viên đang học tập, công tác ở nước ngoài tham gia nhiều hơn, chất lượng hồ sơ tốt và có nhiều thành tích xuất sắc. Trong đó, nhiều cá nhân là chủ nhiệm đề tài khoa học và công nghệ cấp quốc gia, có đề tài ứng dụng thực tế đem lại hiệu quả cao, có nhiều công trình khoa học chất lượng cao, nhiều bằng độc quyền sáng chế, giải pháp hữu ích đã được công nhận, có giải thưởng quốc tế... điển hình như: TS Đinh Ngọc Thạnh (ĐH Soongsil, Hàn Quốc), TS Võ Văn Giàu (ĐH Gachon, Hàn Quốc), TS Trần Nguyễn Hải (ĐH Duy Tân)...

Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong trao cúp tặng các cá nhân đoạt giải Quả Cầu Vàng 2019.

Vinh danh 20 nữ sinh tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học công nghệ năm 2019.

Giải thưởng Quả Cầu Vàng năm 2019 được trao cho 10 tài năng trẻ xuất sắc nhất. Trong đó có 2 giải trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông; 2 giải trong lĩnh vực công nghệ sinh học; 3 giải công nghệ môi trường; 2 giải công nghệ vật liệu mới. Mỗi cá nhân đoạt giải được nhận cúp, giấy chứng nhận, huy hiệu "Tuổi trẻ sáng tạo" và tiền thưởng 20 triệu đồng.

Bên cạnh giải thưởng Quả Cầu Vàng, Ban tổ chức đã trao phần thưởng Nữ sinh tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học công nghệ năm 2019 tặng 20 nữ sinh viên xuất sắc nhất. Trong đó, 11 nữ sinh đạt giải thưởng về lĩnh vực công nghệ; 2 nữ sinh về lĩnh vực điện; 3 nữ sinh về lĩnh vực điện tử; 4 nữ sinh về lĩnh vực cơ khí.

Theo DIỆU THÚY (Báo Quân Đội Nhân Dân)