5 cách hữu hiệu giúp con thoát khỏi nỗi sợ bóng tối

21/12/2020 - 08:01

Lắng nghe, tôn trọng nỗi sợ của con; khen ngợi sự dũng cảm của bé hay trang trí thêm đèn ngủ bắt mắt… là những mẹo hiệu quả giúp con không còn lo sợ khi màn đêm buông xuống.

A A

Một cuộc khảo sát được tiến hành với 122 người, trong đó 54% cho rằng bóng tối là một trong 5 nỗi sợ hãi hàng đầu của họ. Vì vậy, nếu người lớn mắc chứng sợ này, không có gì lạ khi trẻ em có thể tưởng tượng ra những con quái vật dưới gầm giường.

Dưới đây là những cách bạn có thể giúp con xây dựng sự can đảm và ngừng sợ hãi bóng tối.

1. Lắng nghe con

Lắng nghe con chia sẻ

Hãy coi trọng nỗi sợ hãi của con và lắng nghe chúng. Đừng loại bỏ nó bằng cách đơn giản kiểm tra gầm giường và nói rằng không có quái vật ở đó. Bởi nó có thể khiến mọi thứ tồi tệ hơn, con bạn sẽ tin rằng những con quái vật là có thật.

Hãy hỏi con, chính xác điều gì khiến con cảm thấy sợ hãi và thể hiện rằng bạn hiểu nỗi sợ của con. Cuối cùng, hãy trấn an rằng, con an toàn và bạn sẽ ở đó nếu con cảm thấy sợ hãi lần nữa.

2. Khen ngợi con

Khen ngợi sự dũng cảm của con

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những lời khẳng định tích cực có thể thay đổi cách chúng ta nghĩ. Điều đó có nghĩa là nếu bạn nói với bản thân điều gì đó tích cực, bạn có thể bắt đầu tin vào điều đó.

Sẽ hữu ích nếu bạn nói với con rằng con dũng cảm và khen ngợi con vì đã đối mặt với nỗi sợ bóng tối. Những lời nói tích cực từ bạn có thể giúp con thực sự tin rằng chúng có thể vượt qua nỗi sợ hãi.

3. Vui chơi với đèn ngủ

Trang trí đèn ngủ bắt mắt

Có rất nhiều đèn ngủ sáng tạo có thể giúp con bạn thư giãn và cảm thấy an toàn. Ví dụ: Đèn ngủ hình động vật, máy chiếu ngôi sao…bạn có thể đặt xung quanh phòng của con hoặc nhà của bạn nếu chúng cần đi vệ sinh vào lúc nửa đêm.

Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng nếu bạn đang sử dụng một chiếc đèn thông thường, nó sẽ không tạo ra những cái bóng đáng sợ. Một điều khác cần lưu ý là độ sáng của các thiết bị này có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ.

4. Biến căn phòng tối thành sân chơi

Tạo những trò chơi từ bóng tối

Con bạn có thể coi bóng tối là thứ gì đó đáng sợ và nguy hiểm, nhưng bạn có thể thay đổi cách con nhìn phòng và cảm giác của con khi trời tối.

Ví dụ: Bạn có thể có một buổi biểu diễn múa rối trong bóng tối, một bữa tiệc với gậy phát sáng và vòng tay phát sáng hoặc mặc áo sơ mi có in hình phát sáng trong bóng tối. Sau đó, các con sẽ học cách liên kết bóng tối với thứ gì đó vui nhộn và giải trí.

5. Hãy thử thủ thuật “10 giây”

Lý do khiến con bạn sợ bóng tối có thể là do sự chuyển đổi từ sáng sang tối. Khi bạn đột ngột tắt đèn, mắt bạn sẽ mù trong vài giây vì cần phải điều chỉnh. Đó là những giây mà con bạn có thể bắt đầu cảm thấy sợ hãi.

Có một mẹo mà bạn có thể thử để giúp con thích nghi với bóng tối dễ dàng hơn. Đó là yêu cầu con nhắm mắt trong khi đèn vẫn sáng. Sau đó, bạn tắt chúng đi, đặt tay lên mắt trẻ và yêu cầu trẻ cùng bạn đếm đến 10.

Khi bạn đã hoàn tất, hãy yêu cầu con mở mắt. Như vậy, lúc màn đêm buông xuống, con sẽ không còn cảm giác tối như trước nữa, đặc biệt là với đèn ngủ.

Theo NGỌC TRANG (Vietnamnet)