An Giang chú trọng phát triển thể thao thành tích cao

04/04/2024 - 06:14

 - Ngành thể thao tỉnh An Giang thường xuyên rà soát, sàng lọc, tiến hành phân loại các vận động viên (VĐV), nhằm xây dựng lực lượng có chiều sâu và chất lượng chuyên môn tốt, hướng đến thành tích cao tại các giải thể thao quốc gia và quốc tế…

Phát triển thể thao thành tích cao

Thời gian qua, phong trào tập luyện thể dục – thể thao (TDTT) trên địa bàn tỉnh An Giang có sự phát triển, lan tỏa mạnh mẽ và rộng khắp, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, góp phần nâng cao sức khỏe của người dân. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch An Giang thường xuyên phối hợp tốt với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức nhiều giải thể thao, hội thao, nhằm tạo điều kiện các VĐV giao lưu thi đấu cọ xát, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau. Bên cạnh phát triển thể thao phong trào, ngành thể thao tỉnh rất chú trọng công tác tuyển chọn, đào tạo VĐV năng khiếu, trẻ để bổ sung lực lượng VĐV chất lượng và có chiều sâu cho tuyến tuyển.

Là nơi ươm mầm tài năng thể thao của tỉnh, Trung tâm Đào tạo, Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh An Giang chú trọng đào tạo về năng khiếu thể thao và tạo điều kiện tốt nhất cho các VĐV học tập và tập luyện, nhằm xây dựng lực lượng có chất lượng chuyên môn cao, đủ sức cạnh tranh với các đơn vị mạnh trong nước. Hiện nay, trung tâm đang tập trung đào tạo, huấn luyện trên 520 VĐV cả 3 tuyến tuyển, trẻ, năng khiếu, với 17 môn thể thao, gồm: Xe đạp, bơi lội, Taekwondo, Karatedo, võ cổ truyền, Vovinam, Boxing, Pencak Silat, Kick-Boxing, Wushu, Canoeing, Rowing, bắn cung, điền kinh, thể hình & Fitness, cử tạ…

Bên cạnh duy trì tốt công tác chuyên môn, khích lệ VĐV tích cực tập luyện, Trung tâm Đào tạo, Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh An Giang còn phối hợp chặt chẽ các địa phương thực hiện công tác tuyển sinh, đào tạo các VĐV tại cơ sở. Ngoài ra, quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ cho các bộ môn, nhằm từng bước đáp ứng được yêu cầu tập luyện và thi đấu đỉnh cao.

Bên cạnh đó, tạo điều kiện cho các VĐV tập huấn, thi đấu giao hữu cọ xát, để học hỏi kinh nghiệm, nâng cao thành tích. Với sự quan tâm, chú trọng đào tạo VĐV trẻ đã tạo điều kiện cho thể thao thành tích cao tỉnh thời gian qua có những bước tiến đáng ghi nhận. Qua đó, sự xuất hiện của các nhân tố trẻ, nhân tố mới có những đột phá về thành tích trong hệ thống giải quốc gia, khu vực và châu lục.

Các bộ môn thể thao tỉnh xây dựng kế hoạch tuyển chọn, phát hiện những VĐV trẻ có triển vọng thông qua các giải Hội khỏe Phù Đổng và các giải thể thao cấp tỉnh, cấp huyện, nhằm phát hiện nhiều VĐV có tố chất để kịp thời bồi dưỡng, huấn luyện, đào tạo về năng khiếu thể thao. Ngoài ra, các huấn luyện viên chú trọng đổi mới phương pháp huấn luyện, đào tạo, nhằm nâng cao thể lực và kỹ thuật, chiến thuật cho VĐV một cách khoa học, bài bản…, góp phần nâng cao thành tích cho các VĐV, nhất là các VĐV trẻ, năng khiếu.

Ngoài việc duy trì, phát triển những môn trọng điểm, thế mạnh, ngành thể thao tỉnh chú trọng công tác tuyển chọn, đào tạo VĐV năng khiếu, trẻ bổ sung lực lượng VĐV chất lượng và có chiều sâu cho tuyến tuyển. Trong đó, tập trung rà soát, tuyển chọn, tìm ra những nhân tố xuất sắc, đầu tư có trọng điểm để VĐV có điều kiện đạt được thành tích tại các đấu trường, như: SEA Games, Asiad hay Olympic.

Ngành thể thao tỉnh An Giang thường xuyên rà soát, sàng lọc, kiện toàn đội ngũ VĐV và huấn luyện viên, nhằm xây dựng kế hoạch chuẩn bị lực lượng tập trung cho công tác huấn luyện, hướng đến các giải thể thao nằm trong hệ thống thi đấu quốc gia và quốc tế trong năm 2024, hướng tới Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ X và năm 2026. Đặc biệt, 2 VĐV Nguyễn Thị Thật (xe đạp) Võ Thị Kim Ánh (Boxing) đang tích cực tập luyện để tham dự Olympic 2024, với quyết tâm cao nhất.

Thời gian tới, ngành thể thao tỉnh chú trọng công tác tuyển chọn, bồi dưỡng, đào tạo đội ngũ VĐV năng khiếu, đặc biệt tập trung đầu tư trọng điểm cho VĐV có triển vọng, để xây dựng lực lượng kế thừa có chuyên môn cao. Đồng thời, quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ tập luyện, nhất là chế độ dinh dưỡng, chính sách ưu đãi tốt nhất cho các bộ môn; tạo điều kiện cho các VĐV trẻ, năng khiếu thi đấu cọ xát tại các giải thể thao cấp tỉnh, khu vực, toàn quốc. Qua đó, nâng cao trình độ chuyên môn, góp phần chuẩn bị lực lượng tốt nhất tham dự Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ X và các giải quốc tế, như: SEA Games, Asiad, Olympic…

LÊ HOÀNG