An Giang dốc toàn lực lượng để bảo toàn ranh giới vùng biên

06/05/2021 - 05:45

 - Tình hình dịch bệnh tại Campuchia đang bùng phát mạnh trong cộng đồng ở 2 tỉnh Takeo và Kandal (tiếp giáp với An Giang). Điều này đặt ra thách thức cho toàn tỉnh nói chung và lực lượng phòng, chống dịch bệnh tại các tuyến biên giới nói riêng trước những mối hiểm họa khôn lường. Thời điểm này, tại các chốt chống dịch, các lực lượng đang tập trung vật lực và trí lực ở mức cao nhất với quyết tâm duy trì chốt chặn, kiểm soát cố định và lưu động trên đường biên giới gần 100km giáp Campuchia, ngăn chặn người xuất, nhập cảnh trái phép.

A A

Các lực lượng phối hợp tuần tra canh gác trên tuyên biên giới

Giữ vững tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, từ đầu năm đến nay, Công an toàn tỉnh đã tăng cường 4 đợt với gần 1.000 cán bộ, chiến sĩ phối hợp cùng các lực lượng quân sự, biên phòng kiên trì bám trụ, chốt chặn tất cả các tuyến đường mòn, lối mở trên tuyến biên giới, với quyết tâm không để dịch bệnh “thẩm lậu” và lây lan trong cộng đồng. Bên cạnh đó, ngành công an đã tham mưu tốt cho cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương đẩy mạnh phong trào tố giác người xuất, nhập cảnh trái phép trên tuyến biên giới, thực hiện có hiệu quả mô hình: “Mỗi nhà là một pháo đài, mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận phòng, chống dịch”, nhằm nâng cao ý thức và huy động sức mạnh tổng hợp của quần chúng nhân dân tham gia tố giác tội phạm trên tuyến biên giới.

Qua đó, các lực lượng đã tiếp nhận được nhiều nguồn tin quý báu từ người dân, kịp thời phát hiện và xử lý nhiều nhóm đối tượng người nước ngoài tổ chức đưa người xuất, nhập cảnh trái phép. Đơn cử chỉ trong 3 tháng đầu năm 2021, công an toàn tỉnh phát hiện 50 vụ với gần 150 đối tượng, khởi tố 8 vụ, 13 bị can về tội “Tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép”, đưa đi cách ly tập trung trên 100 đối tượng… góp phần giữ vững an ninh, an toàn, chung tay phòng, chống dịch bệnh trên tuyến biên giới.

Song song đó, để kịp thời động viên, chia sẻ phần nào khó khăn với lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh, các cơ quan, doanh nghiệp đã tổ chức nhiều đợt thăm hỏi, tặng quà, tiền mặt, vật tư y tế, thiết bị kỹ thuật sinh hoạt, chi phí lắp đặt thiết bị năng lượng mặt trời cho các tổ, chốt phòng, chống dịch bệnh trên tuyến biên giới với tổng kinh phí gần 1,8 tỷ đồng.

Dự báo, tình hình dịch bệnh tại Campuchia có khả năng sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, Công an tỉnh tham mưu cho Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn có những giải pháp cụ thể nhằm kịp thời ứng phó với các tình huống xảy ra.

Đại tá Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh cho biết: “Chúng tôi lưu ý 2 vấn đề: một là tuyến biên giới, chúng tôi sẽ tăng cường kiểm tra, đôn đốc lực lượng làm nhiệm vụ, có khả năng tăng cường nhiều chốt chặn để đảm bảo kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, đồng thời có biện pháp phòng ngừa, đảm bảo an toàn cho lực lượng này. Thứ hai, tiếp tục đẩy mạnh phong trào toàn dân tố giác tội phạm, tăng cường tố giác tình trạng người xuất, nhập cảnh trái phép trên tuyến biên giới”.

Ranh giới vùng biên, nơi có cán bộ, chiến sĩ đang ngày đêm túc trực với một trái tim nóng, đôi mắt sáng và một tinh thần thép sẽ tiếp tục cùng toàn lực lượng góp sức cùng chính quyền và nhân dân tỉnh nhà kiểm soát tốt nhất tình hình dịch bệnh COVID-19, bảo vệ an toàn tuyệt đối các sự kiện chính trị diễn ra trên địa bàn tỉnh; đặc biệt là bảo vệ tuyệt đối an toàn bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

BÍCH TRÂM - TIẾN TẦM