An Giang hướng dẫn tổ chức tiếp nhận, chẩn đoán, điều trị và phân tuyến quản lý người bệnh nhiễm SARS-CoV-2

05/05/2021 - 12:22

 - Ngày 5-5, Phó Giám đốc Sở Y tế An Giang Trần Quang Hiền đã ký công văn hướng dẫn tổ chức tiếp nhận, chẩn đoán, điều trị và phân tuyến quản lý người bệnh nhiễm SARS-CoV-2.

A A

Để chủ động tổ chức tiếp nhận, chẩn đoán, điều trị và phân tuyến quản lý người bệnh nhiễm SARS-CoV-2 theo đúng quy định, Sở Y tế An Giang đề nghị các bệnh viện công lập và tư nhân, trung tâm y tế huyện, thành phố sắp xếp nhân lực, đảm bảo cho thường trực cấp cứu, thu dung điều trị, nhất là tình huống có trường hợp nghi ngờ hoặc mắc SARS-CoV-2. Tổ chức các khu vực cách ly điều trị SARS-CoV-2 đúng theo hướng dẫn tại Quyết định số 5188/QĐ-BYT của Bộ Y tế. Bổ sung đầy đủ các vật tư thiết bị y tế, thuốc, phương tiện phòng hộ cá nhân, hóa chất khử khuẩn, hậu cần, dinh dưỡng... 

Tổ chức tiếp nhận, chẩn đoán, điều trị và phân tuyến quản lý người bệnh

Theo đó, việc thu dung, phân tuyến quản lý điều trị thực hiện theo phương châm “4 tại chỗ” và quy định tại Công văn số 519/BYT-KCB, ngày 6-2-2021 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn tổ chức tiếp nhận, chẩn đoán, điều trị và quản lý người bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do nCoV; Quyết định số 341/QĐ-BCĐ, ngày 22-4-2021 của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh An Giang về Kế hoạch ứng phó với từng cấp độ dịch COVID-19 và Kế hoạch số 1598/KH-SYT, ngày 29-6-2020 của Sở Y tế về Ứng phó khi có người đang cách ly nhiễm COVID-19 và điều trị công dân đang cách ly có bệnh đột xuất. Nghiêm túc triển khai thực hiện việc chẩn đoán, điều trị người nhiễm SARS-CoV-2 theo hướng dẫn của Bộ Y tếtại Quyết định số 2008/QĐ-BYT, ngày 26-4-2021.

Đồng thời, tất cả các đơn vị phải xây dựng các phương án vận chuyển người bệnh khi có chỉ định chuyển tuyến điều trị. Chuyển tuyến theo đúng phân tuyến điều trị khi người bệnh có diễn tiến nặng quá năng lực chuyên môn kỹ thuật. Tổ chức, thực hiện thật nghiêm việc kiểm soát nhiễm khuẩn; phòng, chống lây nhiễm chéo SARS-CoV-2 trong đơn vị theo các quy định hiện hành. Các bệnh viện tuyến tỉnh, chuyên khoa: Đội Cơ động phản ứng nhanh sẵn sàng hỗ trợ về chuyên môn, kỹ thuật, trang thiết bị… cho các bệnh viện, trung tâm y tế tuyến dưới; duy trì hệ thống Telemedicine để hội chẩn, giao ban trực tuyến với Tiểu ban Điều trị của Bộ Y tế và các bệnh viện tuyến cuối khi có nhu cầu.

HẠNH CHÂU