An Giang tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 trong giai đoạn cao điểm

30/03/2020 - 08:44

 - Ngày 29-3-2020, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình đã ký ban hành Chỉ thị số 682/CT-UBND tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh trong giai đoạn cao điểm.

A A

Chủ tịch UBND tỉnh kêu gọi cả hệ thống chính trị, mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động gương mẫu chấp hành và thực hiện nghiêm tinh thần chỉ thị này. Đồng thời, yêu cầu các sở, ban ngành, đoàn thể và UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức quán triệt và thực hiện nghiêm Chỉ thị số 15/CT-TTg, ngày 27-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19; đồng thời chỉ đạo triển khai áp dụng biện pháp hạn chế tụ tập đông người từ 00 giờ ngày 28- 3 đến hết ngày 15-4-2020.

Tạm dừng các hoạt động hội nghị, họp, các sự kiện tập trung trên 20 người (trong 1 phòng); tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để trao đổi làm việc, hội họp trực tuyến. Đối với các cuộc họp dưới 20 người, yêu cầu bố trí khoảng cách chỗ ngồi giữa các đại biểu tối thiểu 1,5m và thực hiện các biện pháp phòng dịch theo quy định. Không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở và trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

Tạm dừng các nghi lễ tôn giáo, hoạt động tôn giáo tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự. Cùng với đó, các hoạt động các dịch vụ văn hóa, thể thao, vui chơi, giải trí, các cơ sở kinh doanh dịch vụ, như: rạp chiếu phim, nhà hàng ăn uống, tiệc cưới, vũ trường, quán bar, chợ đêm, các điểm ăn uống, giải khát vỉa hè, các điểm kinh doanh trò chơi điện tử, dịch vụ internet, karaoke (kể cả karaoke di động), các tụ điểm hát với nhau, cơ sở massage, vật lý trị liệu, cơ sở làm đẹp, thẩm mỹ viện, câu lạc bộ thể hình, gym, yoga, bida, câu lạc bộ khiêu vũ, hồ bơi, sân bóng đá; các khu điểm tham quan du lịch, khu di tích, bảo tàng, thư viện… cũng phải tạm dừng

Các nhà hàng, quán cà phê, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tạm thời thay đổi thói quen kinh doanh, tăng cường hình thức mua mang đi hoặc giao hàng tại nhà; các chủ cơ sở kinh doanh không phục vụ quá 10 người cùng một lúc, tổ chức khoảng cách giữa các bàn thích hợp và phải tuân thủ các quy định về vệ sinh phòng dịch và an toàn thực phẩm của ngành chức năng.

Đối với các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị trên địa bàn tỉnh: giao Sở Công thương chỉ đạo hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi, chợ… chủ động nguồn hàng, không để xảy ra tình trạng thiếu, khan hàng, tăng giá, đảm bảo hàng hóa dồi dào đáp ứng nhu cầu của người dân trong tình hình hiện nay đặc biệt là thực phẩm và nhu yếu phẩm; đồng thời phối hợp Sở Y tế hướng dẫn tuyên truyền cho mọi tiểu thương và người dân thông suốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định.

Sở Y tế chỉ đạo phân luồng, phân tuyến khám chữa bệnh, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân, không để tập trung đông người tại các khoa khám chữa bệnh.; xây dựng phương án chăm sóc tốt hơn đối với các bác sĩ, nhân viên y tế, nhất là đội ngũ trực tiếp thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe, an toàn cho đội ngũ y tế có sức chiến đấu lâu dài trong mùa dịch. Tham mưu Ban Chỉ đạo cấp tỉnh chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc men, phương tiện, đặc biệt các KIT xét nghiệm nhanh; khẩn trương xây dựng phòng xét nghiệm đạt chuẩn (kể cả huy động các cơ sở vật chất của các tổ chức doanh nghiệp) để kịp thời đáp ứng hiệu quả công tác kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì, phối hợp Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, các đơn vị liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố biên giới thực hiện công tác kiểm soát, chốt chặn biên giới nghiêm ngặt, phân công tuần tra liên tục 24/24 tại các cửa khẩu, kể cả các đường mòn, lối mở, đường bộ và đường thủy.

UBMTTQ VN tỉnh và các tổ chức chính trị xã hội, đoàn thể tăng cường phối hợp với các cấp chính quyền vận động nhân dân tự giác tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch; tiếp tục vận động các tổ chức doanh nghiệp và nhân dân ủng hộ nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch bệnh. Đề nghị Đoàn Thanh niên phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, tích cực phối hợp với các ngành chức năng, UBND các huyện, thị xã, thành phố trong bố trí lực lượng đoàn viên tham gia công tác phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh tuyên truyền đến khóm, ấp, cộng đồng dân cư và tăng cường kiểm tra giám sát việc thực hiện của địa phương. Chủ tịch UBND tỉnh sẽ xem xét, xử lý trách nhiệm, kỷ luật nghiêm đối với người đứng đầu địa phương để xảy ra tụ tập đông người. Sở Giao thông-  Vận tải chỉ đạo các đơn vị vận tải, xe buýt, xe khách, xe vận chuyển hàng hóa phải thực hiện triệt để việc phòng, chống dịch theo quy định.  Đồng thời, chủ trì, phối hợp Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Y tế có kế hoạch huy động các khách sạn, cơ sở lưu trú trên địa bàn làm cơ sở cách ly tập trung có thu phí và ưu tiên cách ly người nước ngoài tại các cơ sở này (nếu có nhu cầu); thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly tập trung đối với người nghi ngờ nhiễm bệnh.

HỮU HUYNH