An Giang tập trung tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học

30/06/2022 - 03:30

 - Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra vào ngày 7 và 8/7. Để kỳ thi và công tác tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2022 được triển khai nghiêm túc, hiệu quả, tạo thuận lợi nhất cho thí sinh dự thi, các sở, ban, ngành, địa phương tăng cường phối hợp triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm, từ khâu tổ chức, in sao đề thi, vận chuyển đề thi, bài thi… đến coi thi, chấm thi, phúc khảo, xử lý kết quả thi.

A A

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Ảnh: HỮU HUYNH

Học sinh khối 12 tập trung ôn thi. Ảnh: MỸ HẠNH

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) chủ trì phối hợp với các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan đảm bảo đầy đủ điều kiện cho việc tổ chức kỳ thi. Phối hợp để có phương án tổ chức thi cho các thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 theo đúng hướng dẫn của Bộ GD&ĐT. Tăng cường thông tin về những nội dung cơ bản của kỳ thi, giải quyết thỏa đáng những băn khoăn, thắc mắc của thí sinh và người dân; cung cấp thông tin kịp thời cho Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan báo, đài để chuyển tải nội dung nhanh nhất đến thí sinh và phụ huynh. Tổ chức thanh, kiểm tra công tác chuẩn bị và tổ chức kỳ thi, bảo đảm tuyệt đối an toàn, trung thực, không để xảy ra sai sót, tiêu cực.

Cùng với đó, Thanh tra tỉnh An Giang phối hợp với thanh tra Sở GD&ĐT thực hiện công tác thanh, kiểm tra các khâu chuẩn bị tổ chức kỳ thi, công tác in sao đề thi, coi thi, chấm thi, xét duyệt kết quả tốt nghiệp THPT đảm bảo an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan truyền thông thông tin kịp thời, đầy đủ, chính xác về kỳ thi và công tác tuyển sinh; các doanh nghiệp viễn thông, công nghệ thông tin bảo đảm các điều kiện về cơ sở hạ tầng bưu chính viễn thông tạo thuận lợi cho việc công bố kết quả thi, đăng ký nguyện vọng, đăng ký xét tuyển và chuyển phát hồ sơ nhập học của thí sinh; dự kiến các biện pháp hỗ trợ kịp thời các tình huống an ninh mạng hoặc khi xảy ra sự cố liên quan đến bảo mật cơ sở dữ liệu của kỳ thi.

Công an tỉnh An Giang chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và công an các huyện, thị xã, thành phố triển khai các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn cho kỳ thi, đặc biệt là công tác bảo mật đề thi, vận chuyển đề thi, bài thi, coi thi, chấm thi. Cử lực lượng tham gia cùng Sở GD&ĐT thực hiện nhiệm vụ bảo vệ, đảm bảo an toàn, bảo mật ở tất cả các khâu thuộc nghiệp vụ chuyên môn trong thời gian diễn ra kỳ thi.

Sở Giao thông vận tải An Giang phối hợp ngành công an tăng cường tuần tra, kiểm soát đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông gây ảnh hưởng tới việc tổ chức kỳ thi, tạo điều kiện để quá trình vận chuyển đề thi, bài thi được thuận tiện, an toàn. Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, các doanh nghiệp vận tải hành khách có biện pháp tổ chức vận chuyển, điều động, tăng cường phương tiện, tần suất hoạt động để phục vụ tốt nhu cầu đi lại của thí sinh và phụ huynh, nhất là tăng cường các tuyến xe buýt, đò, phà. Rà soát, kiểm tra công tác duy tu, sửa chữa các công trình trên các tuyến đường dẫn đến các địa điểm tổ chức thi; kịp thời tham mưu cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định việc tạm dừng thi công các công trình có thể gây ra ách tắc giao thông trong thời gian diễn ra kỳ thi. Hỗ trợ phân luồng, điều tiết giao thông, tạo điều kiện cho các xe vận chuyển đề thi, bài thi, thanh, kiểm tra kỳ thi được ưu tiên miễn phí qua các tuyến đò, phà trên địa bàn tỉnh.

Do dịch bệnh vẫn tiềm ẩn phức tạp, Sở Y tế An Giang chỉ đạo các cơ sở y tế tuyến huyện, thị xã, thành phố chuẩn bị các loại vật tư thiết yếu và cơ số thuốc phù hợp để đáp ứng kịp thời các yêu cầu chăm sóc sức khỏe, khám, chữa bệnh; có phương án ngăn chặn dịch bệnh COVID-19 và các loại dịch bệnh khác. Chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương chủ động vệ sinh môi trường các phòng thi, nơi ăn, ở của thí sinh; tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất - kinh doanh, quán ăn ở khu vực có điểm thi. Chỉ đạo các bệnh viện, trung tâm y tế bố trí phòng chăm sóc y tế và đội ngũ y, bác sĩ trực (1 cán bộ y tế ở mỗi điểm thi), bố trí xe cấp cứu tại khu vực điểm thi; phối hợp với ngành GD&ĐT, công an thực hiện các biện pháp an toàn, bảo mật khi có trường hợp thí sinh cấp cứu điều trị tại bệnh viện, trung tâm y tế.

Tỉnh đoàn An Giang và các huyện, thị, thành đoàn lập “Đội thanh niên tình nguyện”, “Tiếp sức mùa thi” hỗ trợ công tác đảm bảo trật tự kỳ thi và hỗ trợ thí sinh có hoàn cảnh khó khăn trong việc đi lại, ăn, nghỉ. UBND 11 huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các ngành chức năng, UBND các phường, xã, thị trấn trên địa bàn tăng cường đảm bảo an ninh trật tự, an toàn tuyệt đối tại các khu vực có đặt điểm thi, khu nghỉ trọ của thí sinh, cán bộ coi thi; tạo điều kiện thuận lợi về đi lại, ăn, nghỉ cho thí sinh và cán bộ coi thi; trường hợp có tình huống phát sinh cần xử lý kịp thời, bảo đảm quyền lợi tối đa cho thí sinh. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, vận động các nguồn lực xã hội từ thiện hỗ trợ, giúp đỡ thí sinh là con em đồng bào dân tộc thiểu số, diện chính sách, có hoàn cảnh khó khăn, thí sinh cư trú tại các vùng chịu ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh… Không để thí sinh nào phải bỏ thi vì gặp khó khăn về điều kiện kinh tế hoặc điều kiện đi lại. Tăng cường hướng dẫn, kiểm tra các cơ sở kinh doanh, dịch vụ và các cơ sở cho thuê nhà trọ, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm, tăng giá trái quy định. Chuẩn bị phương án bố trí xe để kịp thời hỗ trợ vận chuyển đề thi, bài thi, đảm bảo an toàn tuyệt đối…

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình yêu cầu các sở, ban, ngành, đơn vị có liên quan theo chức năng nhiệm vụ được giao, có trách nhiệm tích cực, chủ động phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT đảm bảo an toàn, hiệu quả, đúng quy chế…

HỮU HUYNH

 

ban-doc-quan-tam
phong-su-ky-su
an-ninh-trat-tu