An Giang tiếp tục quán triệt tinh thần chống dịch mức độ cao nhất

06/05/2021 - 09:53

 - Ngày 6-5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh đã ký Công văn số 389/UBND-KGVX về triển khai thực hiện Công điện số 597/CĐ-BCĐ và Công điện số 600/CĐ-BCĐ, ngày 5-5-2021 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống dịch COVID-19.

A A

Công văn nêu rõ: hiện nay, tình hình dịch COVID-19 trên thế giới vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, liên tục ghi nhận các biến chủng của vi rút SARS-CoV-2, tiếp tục gia tăng về người mắc và người tử vong. Do đó, nguy cơ dịch xâm nhập rất cao từ những người nhập cảnh và có nguy cơ lây lan ra cộng đồng.

Thực hiện Công điện số 597/CĐ-BCĐ, ngày 5-5-2021 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống dịch COVID-19 về việc thực hiện nghiêm các quy định về cách ly tập trung và quản lý sau khi kết thúc cách ly tập trung phòng, chống dịch COVID-19 và Công điện số 600/BCĐ, ngày 5-5-2021 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống dịch COVID-19 về điều chỉnh thời gian cách ly tập trung, thời gian quản lý sau khi kết thúc cách ly tập trung và xét nghiệm phòng chống dịch COVID-19, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, các tổ chức, cá nhân tiếp tục quán triệt tinh thần chống dịch mức độ cảnh giác cao nhất, không được chủ quan, lơ là; gắn với trách nhiệm người đứng đầu các địa phương, đơn vị trong việc triển khai các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 và chỉ đạo thực hiện các nội dung sau:

Thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế và của Tỉnh ủy, UBND tỉnh quy định về việc quản lý chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam (tỉnh An Giang); tăng cường chỉ đạo, kiểm tra giám sát, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm thực hiện cách ly tập trung, bàn giao sau kết thúc cách ly và quản lý sau cách ly tập trung tại nhà, nơi lưu trú và các văn bản liên quan khác về quản lý người xuất nhập cảnh.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo thực hiện nghiêm các nội dung sau: điều chỉnh thời gian cách ly tập trung đối với các trường hợp phải cách ly tập trung theo quy định từ 14 ngày lên ít nhất 21 ngày liên tục tại khu cách ly tập trung kể từ ngày nhập cảnh hoặc tiếp xúc lần cuối với nguồn nghi ngờ truyền nhiễm cho đến khi có quyết định kết thúc cách ly của cơ quan có thẩm quyền. Điều chỉnh thời gian tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú từ 14 ngày còn 7 ngày tiếp theo sau khi kết thúc cách ly tập trung. Rà soát cơ sở vật chất tại các khu cách ly tập trung đảm bảo việc giám sát chặt chẽ người được cách ly; các khu cách ly tập trung phải có đủ camera để giám sát người được cách ly thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định. Phối hợp với Sở Y tế thực hiện việc tổ chức bàn giao, đưa đón và tiếp nhận người đã hoàn thành cách ly tập trung về nơi lưu trú theo quy định tại Công văn số 425/CV-BCĐ, ngày 19-1-2021 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về việc hướng dẫn bàn giao, quản lý sau khi hoàn thành cách ly tập trung.

Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 huyện, thị xã, thành phố thường xuyên kiểm tra công tác thực hiện cách ly tập trung ít nhất 15 ngày/lần/cơ sở. Tăng cường hoạt động của các Tổ COVID cộng đồng, huy động mặt trận tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội theo dõi, giám sát việc thực hiện các yêu cầu phòng, chống dịch đối với người đã kết thúc cách ly tập trung về nơi lưu trú trên địa bàn. Tiếp nhận thông tin về các trường hợp vi phạm tại các cơ sở cách ly tập trung để nhắc nhở và báo cáo Ban Chỉ đạo tỉnh để xử lý kịp thời theo quy định.

Yêu cầu người sau khi hoàn thành cách ly tập trung phải cam kết thực hiện các nội dung sau: áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch và tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày tiếp theo sau khi kết thúc cách ly tập trung. Đồng thời, phải chủ động thông báo cho cơ quan y tế địa phương nơi lưu trú biết ngay khi trở về từ khu cách ly tập trung. Phải sử dụng các ứng dụng công nghệ thông tin để giám sát việc thực hiện phòng, chống dịch trong suốt thời gian theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú. Phải thực hiện việc khai báo sức khỏe hàng ngày cho cán bộ y tế địa phương. Nếu có dấu hiệu sốt, ho, đau họng, khó thở, mệt mỏi, ớn lạnh, mất vị giác chuyển ngay đến cơ sở y tế để được hướng dẫn quản lý kịp thời theo quy định.

Không được ra khỏi nhà, nơi lưu trú; nếu bắt buộc phải ra khỏi nhà, nơi lưu trú để làm việc hoặc thực hiện các công việc cần thiết khác thì phải báo cho công an, y tế địa phương và thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K (Khẩu trang - Khoảng cách - Không tập trung - Khử khuẩn - Khai báo y tế) của Bộ Y tế; không tụ tập, đến nơi đông người.

Trường hợp cần thiết phải di chuyển tới địa phương khác, thì cơ quan, đơn vị tiếp nhận chuyên gia (đối với chuyên gia) hoặc công dân Việt Nam phải báo trước cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh nơi lưu trú để thông báo cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, thành phố nơi đến để tiếp tục quản lý, theo dõi sức khỏe theo quy định.

Giao Sở Y tế tiến hành lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 3 lần vào ngày thứ 1, ngày thứ 14 và lần cuối vào ngày thứ 20 trong thời gian cách ly tập trung. Phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và UBND các huyện, thị xã hướng dẫn các khu cách ly tập trung phải chuẩn bị hồ sơ gồm danh sách người hoàn thành cách ly tập trung (số điện thoại hoặc/và email, địa chỉ về lưu trú) và bản chụp các giấy tờ liên quan như quyết định hoặc giấy xác nhận hoàn thành cách ly, kết quả xét nghiệm theo quy định, phương án di chuyển để ban giao (bằng nhiều hình thức: qua văn bản, email...) cho Sở Y tế, nơi nhận người cách ly hoàn thành cách ly tập trung về địa phương lưu trú, cư trú và xác nhận việc bàn giao. Trường hợp không có đủ hồ sơ bàn giao, xác nhận bàn giao và phương án di chuyển thì không tiếp nhận cách ly về địa phương lưu trú. Chỉ đạo cơ quan y tế địa phương giám sát, theo dõi sức khỏe đối với người sau khi hoàn thành cách ly tập trung theo quy định về địa phương, nơi lưu trú để theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày tiếp theo. Báo cáo, đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương, khen thưởng các đơn vị, cá nhân có thành tích, xem xét xử lý các cơ quan, cá nhân vi phạm quy định về cách ly tập trung.

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan Báo An Giang, Đài Phát thanh – Truyền hình An Giang tiếp tục đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền công tác phòng, chống dịch COVID-19 đến cán bộ công chức, viên chức, khu dân cư, tổ dân phố và người dân thực hiện nghiêm giải pháp 5K, luôn mang khẩu trang khi ra khỏi nhà, hạn chế tụ tập đông người; luôn nhắc nhở cài đặt ứng dụng Bluzone, thường xuyên khai báo y tế; tiếp cận Bộ Thông tin và Truyền thông để tiếp nhận các ứng dụng quản lý người nhập cảnh từ khi nhập cảnh, tại khu cách ly và theo dõi sức khoẻ tại nơi cư trú sau khi kết thúc cách ly tập trung; công cụ ứng dụng công nghệ thông tin để quản lý, theo dõi sức khỏe người nhập cảnh.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chỉ đạo các cơ sở cách ly tập trung (quân đội, dân sự quản lý) thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch tại khu cách ly tập trung, hướng dẫn người hoàn thành cách ly thực hiện các cam kết theo quy định và phối hợp với Sở Y tế để tổ chức bàn giao người hoàn thành cách ly về địa phương, nơi lưu trú. Đồng thời, chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị có liên quan đề xuất quy trình tổ chức bàn giao người hoàn thành cách ly tập trung về địa phương, nơi lưu trú để quản lý, theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày tiếp theo.

Công an tỉnh chỉ đạo  công an các địa phương chủ trì phối hợp cơ quan y tế quản lý, giám sát việc thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú của người nhập cảnh.

Tin, ảnh: HỮU HUYNH