Ba cách ăn trứng gây hại cho sức khỏe

17/06/2024 - 08:20

Một số cách sử dụng trứng tưởng bổ dưỡng nhưng thực tế lại không tốt cho sức khỏe của bạn.

Có rất nhiều cách để chế biến trứng như luộc, rán, ốp la, hấp, trộn làm nhân hoặc nấu súp. Trong số đó, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên chọn trứng luộc vì giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhất.

Ngoài ra, theo Aboluowang, có 3 cách ăn trứng bạn nên tránh xa: 

Kết hợp trứng và trà

Trà và trứng đều là những thực phẩm tốt nhưng khi dùng chung, axit tannic trong trà sẽ kết hợp với protein trong trứng ức chế nhu động ruột và làm chậm thời gian bài tiết của cơ thể. 

trung luoc.jpg

Trứng lòng đào ngon miệng nhưng tiềm ẩn vi khuẩn gây ra các vấn đề tiêu hóa. Ảnh: Eatthismuch

Trứng lòng đào 

Nhiều người thích ăn trứng lòng đào có cảm giác mềm, ngon hơn trứng chín kỹ bị khô, khó nuốt. Tuy nhiên, trứng lòng đào có thể chứa vi khuẩn salmonella, gây tiêu chảy, nôn mửa, sốt và các vấn đề tiêu hóa khác. 

Vì vậy, nếu bạn thực sự thích ăn trứng lòng đào thì nên chọn loại đã tiệt trùng. 

Ăn sống

Giá trị dinh dưỡng của trứng sống thực chất không bằng trứng nấu chín. Trứng sống chứa antitrypsin cản trở quá trình hấp thụ protein trong trứng. Ngoài ra, lòng trắng trứng sống còn chứa các thành phần cản trở quá trình hấp thu vitamin B7.

Bạn nên ăn bao nhiêu quả trứng mỗi ngày?

Nếu bạn đã ăn nhiều thịt, sữa, thủy sản thì nên giảm lượng trứng. Nhưng nếu chế độ ăn của bạn chủ yếu là thực vật thì có thể tăng số lượng trứng. 

Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người dân Trung Quốc năm 2022 khuyến nghị mỗi người nên tiêu thụ 300 đến 350g trứng mỗi tuần, chia đều cho các ngày. Một quả trứng cỡ trung bình nặng khoảng 50g. Như vậy, bạn nên một quả trứng mỗi ngày và 6-7 quả/tuần.

Tất nhiên, không phải ai cũng thích hợp ăn trứng. Những người mắc bệnh tim mạch, cholesterol cao, sỏi mật, suy thận, xơ gan, tăng amoniac máu do xơ gan, dị ứng với protein không nên ăn trứng. 

Người bị mỡ máu cao hoặc mắc bệnh tiểu đường nên ăn ít hơn 3 quả mỗi tuần.

Cách chọn trứng

Trứng là sản phẩm tươi sống nếu không được bảo quản đúng cách dễ bị hỏng, ảnh hưởng đến hương vị và độ an toàn. Các bước bảo quản trứng: 

Bước 1: Bảo quản trứng trên giá để trứng trong tủ lạnh. Nếu vỏ quá bẩn, bạn hãy lau nhẹ bằng khăn giấy khô.

Bước 2: Bạn xếp sao đầu to của quả trứng hướng lên trên, đầu nhỏ ở phía dưới. Các lỗ khí của trứng chủ yếu tập trung ở đầu to nên để như vậy có thể giữ trứng tươi tốt hơn.

Bước 3: Trứng lấy ra khỏi tủ lạnh nên ăn càng sớm càng tốt, không nên để lâu hoặc cho lại vào tủ lạnh.

Bước 4: Đừng dự trữ quá nhiều trứng. Ở nhiệt độ 20 độ C, thời hạn sử dụng của trứng là 45 ngày. 

Theo Vietnamnet