Bé mầm non và tiểu học háo hức trở lại trường

11/05/2020 - 08:23

Sáng nay, học sinh tiểu học của TPHCM, học sinh mầm non và tiểu học của Hà Nội trở lại trường sau kỳ nghỉ dài phòng dịch covid-19.

A A

Theo quyết định của UBND TP Hà Nội, ngày hôm nay học sinh mầm non và tiểu học đi học đi học trở lại, trong khi các "anh chị" lớp trên đã đến trường từ ngày 4-5.

Sáng nay, thời tiết Hà Nội mát mẻ. Từ 7 giờ sáng, tất cả các thầy cô giáo Trường Tiểu học Khương Thượng (Đống Đa, Hà Nội) đã đứng trước cổng trường, sẵn sàng đón học sinh quay trở lại trong tâm trạng háo hức, hân hoan.

Hơn 1.590 học sinh từ 32 lớp của trường quay trở lại học tập. Sau 3 tháng “tạm xa”, nhiều học sinh lớp 1 ngơ ngác vì quên mất vị trí lớp học. Các giáo viên chủ nhiệm phải làm nhiệm vụ hỗ trợ đưa các em học sinh lớp 1, 2 về lớp. Nhiều em vì nhớ mẹ đã bật khóc ngay trước cổng trường.

Bé mầm non, tiểu học trở lại trường, phụ huynh Hà Nội vừa mừng vừa lo

Các bé gặp lại bạn bè sau hơn 3 tháng xa cách

Mẹ chuẩn bị cho em rất kỹ càng để tới trường

Trẻ mầm non, tiểu học đi học trở lại, điều khiến nhiều phụ huynh lo lắng là liệu nhà trường có tổ chức bán trú hay không.

Bà Phạm Thị Lệ Hằng, Trưởng phòng GD-ĐT quận Hà Đông (Hà Nội) cho biết trên toàn quận Hà Đông, trước tiên các trường sẽ tổ chức họp phụ huynh để lấy ý kiến xem những gia đình nào đăng ký cho con trở lại trường, đăng ký bán trú, bởi có nhiều nhà chưa cho trẻ đi học ngay. Sau đó, tùy thuộc vào điều kiện thực tế của trường để quyết định.

“Nếu như các lớp đảm bảo số lượng học sinh quay trở lại ít thì vẫn có thể tổ chức cho trẻ đến trường. Trong trường hợp cho trẻ đến trường thì sẽ cho bán trú để tạo điều kiện cho phụ huynh về mặt thời gian và công sức. Còn nếu phụ huynh nào đón được con về thì càng tốt”.

Trao đổi với VietNamNet, bà Nguyễn Thị Hương, Phó trưởng phòng GD-ĐT quận Bắc Từ Liêm cho hay nếu trường nào đủ điều kiện y tế thì được phép tổ chức bán trú, ngược lại thì phải chấp nhận việc chỉ tổ chức dạy học, không bán trú. Bởi tổ chức dạy học và ăn, ngủ bán trú là khác nhau. “Đã có trường đề xuất không bán trú bởi vì phòng học không lớn nhưng số lượng trẻ quá đông" - bà Hương thông tin.

Bà Teo Thị Thanh Mai, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Quý Đôn (quận Hà Đông, Hà Nội) cho biết trường đã tiến hành dọn dẹp, vệ sinh đảm bảo 15 tiêu chí an toàn đối với trường học để sẵn sàng đón trẻ.

Để đảm bảo tốt nhất việc đón trẻ, nhà trường đã bố trí giáo viên đến rất sớm trực tại 3 chốt để đo thân nhiệt, hướng dẫn trẻ sát khuẩn tay,... Nhà trường cũng chia giờ đón trẻ ra để giảm thiểu chuyện ùn tắc.

“Chúng tôi thông báo tới các phụ huynh sẽ đón trẻ lớp 1 từ 6h45 đến 7h15, từ 7h20 tiếp tục là trẻ các lớp 2,3. Còn các học sinh lớp 4,5 được đón tại một chốt khác. Tuy nhiên, các giáo viên vẫn lên sớm hơn để linh hoạt đáp ứng nhu cầu bởi có những phụ huynh vì phải đi làm sớm nên đưa con tới trường từ rất sớm”, bà Mai nói.

Học sinh được đo thân nhiệt trước khi vào lớp

Nơi rửa tay cho học sinh đã được chuẩn bị kỹ càng

Nhà bếp đang chuẩn bị bữa ăn cho học sinh. Bà Mai cho biết, nhà trường bố trí ra chơi và ăn bán trú lệch giờ, đảm bảo việc rửa tay và sắp xếp chỗ ngồi khi ăn theo hình dích dắc.

“Ví dụ 10h30 chúng tôi sẽ cho nửa số lớp 1 đi ăn, khoảng 20 phút sau sẽ cho nửa số còn lại. Các lớp khác cũng tương tự. Như lớp 4 và 5 thì khoảng 11h15 mới đi ăn. Lớp 1 sẽ ăn ở một khu riêng, khối 2,3,4,5 khu riêng để đảm bảo tránh ùn tắc và tiếp xúc gần”, bà Mai nói.

Bé trở lại trường, phụ huynh Hà Nội vừa mừng vừa lo

Hôm nay học sinh lớp 1-2-3 ở TP.HCM cũng tới trường sau hơn 3 tháng nghỉ. Ngày đầu tiên các em không học bài mới mà được hướng dẫn công tác phòng dịch.

Trước đó ngày 8-5, học sinh lớp 4,5 đã trở lại trường. Toàn TP.HCM có 650.000 học sinh tiểu học. Điều khó khăn với phụ huynh là các trường sẽ không thực hiện bán trú khi chưa an toàn.

Theo yêu cầu của TP.HCM học sinh vẫn phải tuân thủ việc đeo khẩu trang. Tuy không phải chia lớp, giãn cách nhưng các trường sẽ phải bố trí dạy trực tiếp cả ngày thứ 7, cả hai buổi sáng- chiều, kết hợp với việc dạy học trực tuyến, dạy học qua truyền hình, có kế hoạch phụ đạo miễn phí cho học sinh yếu để đảm bảo hoàn thành chương trình.

Như vậy tới đây học sinh TP.HCM sẽ phải học cả ngày sáng - chiều và cả ngày thứ 7.

Theo THANH HÙNG - LÊ HUYỀN - THÚY NGA - PHẠM HẢI - T.TÙNG (Vietnamnet)