Bệnh nhi ghép tim nhỏ tuổi nhất Việt Nam xuất viện

03/03/2021 - 13:53

Sáng nay, bệnh nhi L.X.H (bảy tuổi, ở Hà Nội) - bệnh nhân ghép tim nhỏ tuổi nhất Việt Nam đã được xuất viện trong niềm hạnh phúc của gia đình và các thầy thuốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

A A

Trước đó, bệnh nhi L.X.H, bảy tuổi, chỉ nặng 16 kg, bị bệnh cơ tim giãn, suy tim giai đoạn cuối, phải dùng thuốc trợ tim liều cao liên tục. Thời gian gần đây, tình trạng bệnh ngày càng trở nặng, mọi phương pháp điều trị cho cháu gần như không có hiệu quả. Bệnh nhi chỉ có một cơ hội sống duy nhất nếu được ghép tim.

Bé H. cùng các bác sĩ Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

May mắn, trong lúc sự sống chỉ tính bằng ngày, bệnh nhi được một nam thanh niên chết não do tai nạn giao thông hiến tạng. Các chỉ số tạng của người hiến và người nhận tạng hoàn toàn phù hợp, tuy chỉ số cơ thể của người hiến gấp 3,5 lần bệnh nhi. Ngày 1-2-2021, các bác sĩ đã quyết định ghép tim cho cháu L.X.H. 

GS, TS Trần Bình Giang – Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, trong một danh sách rất dài các bệnh nhân chờ ghép tim, các chuyên gia hàng đầu của bệnh viện đã hội chẩn và quyết định ghép tim cho cháu L.X.H, vì ưu tiên cho bệnh nhi, người hiến có kích thước khá nhỏ. Đồng thời, tình trạng tim của bệnh nhi H. rất nặng, phải dùng thuốc trợ tim cao, không thể chờ đợi hơn được nữa. 

Bệnh nhi ghép tim nhỏ tuổi nhất Việt Nam xuất viện -0

 ThS, BS Nguyễn Kim Dần, Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực tim mạch và lồng ngực thăm khám cho bệnh nhân trước khi xuất viện.

Theo PGS, TS Nguyễn Hữu Ước - Giám đốc Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, mỗi năm cả nước chỉ có vài trường hợp chết não hiến tạng, cơ hội tìm người hiến tạng phù hợp để ghép tim cho trẻ con gần như là không tưởng. Vì vậy, những lần ghép tim cho bệnh nhân nhỏ tuổi nhất Việt Nam luôn để lại cho ông những kỷ niệm không thể nào quên. Những kỳ tích được tạo nên, người bệnh được cứu sống, đó là niềm hạnh phúc lớn nhất của người thầy thuốc.

Đồng hành cùng con trong suốt hành trình giành giật sự sống, chị N.V.D, mẹ cháu H. xúc động chia sẻ: “Tôi vô cùng cảm ơn gia đình người hiến tạng đã trao cho con em cơ hội được sống một cuộc đời mới. Tôi xin cảm ơn các thầy thuốc, bác sĩ, điều dưỡng của Trung tâm Tim mạch và lồng ngực đã hết lòng yêu thương, điều trị và chăm sóc cho con tôi. Ơn này suốt đời mẹ con tôi sẽ không quên”. 

Bốn năm trước (tháng 3-2017), cậu bé N.T. Đ., 10 tuổi, ở Hà Nội, khi đó là bệnh nhân ghép tim nhỏ tuổi nhất Việt Nam đã được hồi sinh sự sống từ người cho chết não hiến tạng. Hiện tại tình trạng sức khỏe của Đ. rất tốt và có thể phụ giúp mẹ công việc gia đình.

Cả hai ca ghép tim cho bệnh nhân nhỏ tuổi nhất Việt Nam được thực hiện thành công tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và hoàn toàn do các bác sĩ Việt Nam thực hiện, không chỉ cứu sống người bệnh mà còn khẳng định trình độ của các thầy thuốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong việc làm nên những kỳ tích.

Theo LAM NGỌC (Báo Nhân Dân)

 

bac-si-cua-ban
lam-dep
hoi-va-dap-covid-19

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới