Theo China Times, cứ 10 người ở Đài Loan thì có 1 ca mắc tiểu đường và 220.000 người không biết mình đang mắc bệnh. Ông Lý Đào Tuấn, Chủ tịch Hiệp hội Tiểu đường Đài Loan, đánh giá con người hiện đại thường có cuộc sống căng thẳng, công việc bận rộn, chế độ ăn uống và nghỉ ngơi không điều độ. Do đó, bệnh tiểu đường có xu hướng trẻ hóa, số lượng người mắc dưới 40 tuổi tăng dần qua từng năm.
Ông Lý giải thích, nguyên nhân dẫn tới bệnh tiểu đường chủ yếu do chế độ ăn uống, lối sống thiếu lành mạnh. 80% số bệnh nhân có kèm theo các triệu chứng thừa cân, béo phì. Thông thường, chất béo được lưu trữ dưới da và trong các cơ quan nội tạng. Nếu bệnh nhân tiểu đường tiêu thụ quá nhiều calo, chất béo dư thừa sẽ tích tụ trong gan và tuyến tụy, gây lắng đọng mỡ và dẫn đến tình trạng kháng insulin.
Vai trò của insulin là giúp di chuyển đường vào tế bào. Ở những người được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường, chức năng tiết insulin của tuyến tụy chỉ còn lại 50%. Khi đó, lượng đường trong máu không được kiểm soát sẽ tăng cao. Tình trạng này kéo dài còn có thể gây ra các bệnh đi kèm như bệnh võng mạc, sỏi thận, đột quỵ, bệnh tim mạch, tỷ lệ tử vong tăng 27%.
Các triệu chứng tăng đường huyết bao gồm ăn nhiều, uống nhiều, đi tiểu nhiều, giảm cân. Khi có những dấu hiệu trên, người bệnh nên đi khám càng sớm càng tốt.
Chuyên gia Lý nhắc nhở nếu bệnh nhân tiểu đường có chỉ số khối cơ thể BMI lớn hơn 27 (ngưỡng thừa cân) và không thể kiểm soát được lượng đường huyết trong thời gian dài thì nên đi khám để tránh rơi vào vòng luẩn quẩn là lượng đường trong máu kém và không kiểm soát được cân nặng.