Bị cắt một phần dạ dày vì uống 12 viên thuốc này

29/02/2024 - 08:15

Loại thuốc mà người đàn ông này đã uống là gì?

Đầu tháng 2, bệnh viện số 1 của trường đại học Chiết Giang (Trung Quốc) tiếp nhận ca cấp cứu hy hữu. Bệnh nhân là ông Diệp Bá, 67 tuổi đến từ Hàng Châu. Sức khỏe của ông đáng lưu ý nhất là căn bệnh gout.

Hai tháng trước, ông Diệp Bá bị bệnh gout hành hạ, quá đau đớn, ông tự uống thuốc giảm đau vẫn thường dùng và quả thực cơn đau giảm rất nhiều. Vì vậy, ông thường xuyên sử dụng loại thuốc này.

Có những ngày Diệp Bá uống tới 12 viên thuốc giảm đau. (Ảnh: Sohu)

Có những ngày Diệp Bá uống tới 12 viên thuốc giảm đau. (Ảnh: Sohu)

Tuy nhiên, sau một thời gian, cơn đau ngày càng nhiều hơn, Diệp Bá quyết định tăng liều lượng, thậm chí có ngày ông uống tới 12 viên thuốc giảm đau.

Một hôm ông Diệp đau bụng mức không thể chịu nổi. Ông còn bị tiêu chảy ra máu suốt 4 ngày. Kể cho con trai nghe, người con lập tức đưa cha tới bệnh viện số 1 của đại học Chiết Giang. Ông nôn ra nhiều máu tươi, kèm theo tụt huyết áp nên đã được soi dạ dày song song với hồi sức. Hình ảnh nội soi cho thấy dạ dày của người bệnh đang chảy máu rất nặng, hồng cầu hạ thấp.

Các bác sĩ chẩn đoán ông Diệp bị tổn thương niêm mạc dạ dày cấp tính, có thể dẫn đến xuất huyết dạ dày. Nguyên nhân chính là do sử dụng quá liều thuốc giảm đau.

Người bệnh được tiêm thuốc cầm máu, rửa dạ dày, truyền máu và tiếp tục theo dõi. Chỉ vài giờ sau, dạ dày lại tiếp tục chảy máu lần thứ 2. Các bác sĩ nội soi lại và phát hiện bệnh nhân bị viêm phúc mạc do thủng dạ dày và cần phải phẫu thuật cấp cứu ngay.

Sau khi uống quá nhiều thuốc giảm đau, ông Diệp nhập viện vì thủng dạ dày. (Ảnh: Sohu)

Sau khi uống quá nhiều thuốc giảm đau, ông Diệp nhập viện vì thủng dạ dày. (Ảnh: Sohu)

Thủng dạ dày rất nguy hiểm, dịch dạ dày thoát ra ổ bụng trong giai đoạn đầu (sau 6 giờ) không can thiệp kịp thời sẽ gây viêm phúc mạc, để chậm trễ bệnh nhân sẽ rơi vào sốc nhiễm trùng và nguy hiểm hơn có thể dẫn đến tử vong.

Lúc này, các bác sĩ chỉ còn cách cắt một phần dạ dày để cấp cứu. Rất may, ông Diệp sau khi phẫu thuật đã hết sốt, tỉnh táo và sau đó được xuất viện.

Từ trường hợp của ông Diệp Bá, các bác sĩ khuyến cáo, nhiều người khi cơ thể bị đau thường có thói quen tự mua thuốc giảm đau và điều này hoàn toàn không nên. Nhiều bệnh nhân bị thủng dạ dày do tự kê đơn thuốc, tự ý ra quầy mua thuốc giảm đau về điều trị dẫn đến biến chứng nguy hiểm là viêm loét, thủng dạ dày tá tràng. Do đó, nếu bị đau, bạn cần đến bệnh viện thăm khám để kê đơn thuốc cụ thể, hạn chế tác dụng phụ của thuốc.

Theo QUỐC THÁI(VTC News/Sohu)