Bộ Quốc phòng trao tặng vật tư y tế hỗ trợ Cuba phòng, chống COVID-19

16/07/2020 - 18:41

Các loại vật tư y tế được trao tặng dịp này gồm có: bộ kit chẩn đoán nhanh, bộ vận chuyển lấy mẫu xét nghiệm, khẩu trang y tế, quần áo bảo hộ...

A AThượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng trao biểu trưng vật tư y tế cho Đại sứ Cuba tại Việt Nam Lianys Torres Rivera. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Ngày 16-7, tại Hà Nội, được sự ủy quyền của Chính phủ, Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ trao tặng vật tư y tế của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tặng nhân dân Cuba.

Tham dự có Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; bà Lianys Torres Rivera, Đại sứ Cuba tại Việt Nam cùng đại diện một số đơn vị của Bộ Quốc phòng Việt Nam.

Các loại vật tư y tế được trao tặng dịp này gồm có: bộ kit chẩn đoán nhanh, bộ vận chuyển lấy mẫu xét nghiệm, khẩu trang y tế, quần áo bảo hộ...

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh bày tỏ sự vui mừng, vinh dự khi được thay mặt Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng và nhân dân Việt Nam trao tặng nhân dân Cuba anh em một số vật tư y tế để góp phần giải quyết những khó khăn đang phải đối mặt trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho rằng hiện nay, tình hình thế giới, khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường. Đặc biệt, các thách thức an ninh phi truyền thống ngày càng hiện hữu như thiên tai, dịch bệnh, gây ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của các nước trên thế giới ở tất cả các lĩnh vực.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho rằng việc ngăn chặn thành công dịch COVID-19 đòi hỏi sự nỗ lực của mỗi quốc gia cũng như sự hợp tác chặt chẽ của cộng đồng quốc tế.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh chia sẻ: “Hợp tác quốc tế trong phòng, chống dịch COVID-19 là yếu tố rất quan trọng. Với Cuba, ngay từ khi dịch bệnh mới bùng phát, chúng tôi đã rất cảm kích, xúc động khi Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Cuba đã nhanh chóng đáp ứng tất cả các đề nghị của Việt Nam trong hợp tác quốc phòng và công tác phòng, chống dịch, coi đây là một trong những ưu tiên hàng đầu của Cuba.”

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, phát biểu. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Đồng thời, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định Việt Nam đánh giá cao việc Cuba đã cử hàng trăm bác sỹ và chuyển thuốc điều trị tới nhiều nước trên thế giới, mặc dù còn nhiều khó khăn trong nước. Những việc làm này của Cuba đã thể hiện sự nhân văn, tính nhân đạo và tinh thần quốc tế trong sáng trong việc xử lý các vấn đề chung của toàn cầu.

Những hành động cụ thể như: thông báo tặng Việt Nam thuốc điều trị, cử chuyên gia sang Việt Nam và tổ chức các Hội nghị trực tuyến để trao đổi kinh nghiệm về phòng, chống dịch... đã tiếp tục cho thấy tình cảm đặc biệt và lòng tin chính trị mà Cuba dành cho Việt Nam, đúng với tinh thần câu nói bất hủ của lãnh tụ Fidel Castro "Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình."

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh trong bối cảnh hiện nay, việc hai bên hỗ trợ nhau thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế là minh chứng sống động cho tinh thần đồng chí anh em, sự chia sẻ, đoàn kết trước sau như một, mang lại nhiều ý nghĩa quan trọng trong quan hệ song phương, qua đó vừa giúp nhau cùng vượt qua dịch bệnh, vừa thiết lập nền tảng để hai bên thúc đẩy hợp tác y tế về lâu dài.

“Trước mắt, chúng tôi cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các chuyên gia y tế Cuba có môi trường làm việc tốt nhất để hai bên sớm triển khai ngay các nội dung hợp tác như đã thống nhất,” Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nói.

Năm 2020 là một dấu mốc quan trọng khi hai nước sẽ kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (2-12-1960-2-12-2020).

Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ các Lực lượng vũ trang cách mạng Cuba thống nhất sẽ không để dịch bệnh làm ảnh hưởng tới hợp tác quốc phòng song phương.

Song song với các hoạt động kỷ niệm của Đảng, Nhà nước và Chính phủ hai nước, hai bên sẽ triển khai các hoạt động tuyên truyền như xuất bản Bộ hồ sơ về lịch sử 60 năm quan hệ quốc phòng Việt Nam-Cuba; tổ chức míttinh trọng thể; giao lưu giữa các cựu chiến binh, cán bộ có đóng góp cho quan hệ quốc phòng song phương..; qua đó góp phần giáo dục thế hệ trẻ hai bên về mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt giữa hai nước, hai Quân đội.

Cảm ơn món quà của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, nhân dân Việt Nam tặng Cuba, Đại sứ Cuba tại Việt Nam Lianys Torres Rivera cho biết Cuba hiện phải đối mặt với nhiều khó khăn, trong đó có dịch COVID-19. Cuba đã áp dụng nhiều biện pháp phòng, chống dịch và không thể tránh khỏi có những biện pháp gây ảnh hưởng đến phát triển kinh tế-xã hội, do Cuba có nền kinh tế mở, phụ thuộc nhiều vào nguồn thu từ du lịch, trong khi hoạt động này đã phải tạm dừng do yếu tố dịch bệnh.

Tuy nhiên, Đảng, Nhà nước, nhân dân Cuba đã hết sức nỗ lực và bước đầu đạt được một số thành công trong công tác phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, Cuba cũng hỗ trợ các quốc gia khác thông qua việc cử đoàn bác sỹ sang hơn 30 nước ở tất cả khu vực trên toàn cầu.

Đánh giá cao những sáng kiến của Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN, nhất là các sáng kiến trong phòng, chống dịch COVID-19, Đại sứ Lianys Torres Rivera khẳng định: “Tôi rất vui mừng khi Việt Nam và Cuba như hai ngôi sao sáng ở hai khu vực, đã kiểm soát dịch bệnh tốt hơn nhiều nước phát triển. Việc kiểm soát tốt dịch bệnh song song với hợp tác quốc tế, hỗ trợ các nước khác đã thể hiện sự ưu việt của chế độ của hai nước."

"Buổi trao tặng vật tư y tế cho Cuba là một trong những minh chứng cho tình hữu nghị lịch sử đặc biệt của nhân dân hai nước, chúng ta chưa bao giờ bỏ rơi nhau dù trong những giai đoạn khó khăn nhất.”.

Theo TTXVN