Cách vệ sinh nồi chiên không dầu sạch, đơn giản dễ thực hiện

04/05/2022 - 09:58

Nồi chiên không dầu là thiết bị được sử dụng nhiều trong quá trình nấu nướng của chị em nội trợ. Tuy nhiên, để sản phẩm luôn đảm bảo chất lượng và kéo dài tuổi thọ sử dụng thì bạn cần biết cách vệ sinh nồi chiên không dầu đúng và hợp lý nhất.

Các bước vệ sinh nồi chiên không dầu nhanh nhất

Để giữ nồi chiên không dầu sạch sẽ sau khi nấu nướng, bạn có thể thực hiện theo các bước như sau:

Vệ sinh nồi chiên không dầu sạch

Bước 1: Trước khi thực hiện vệ sinh nồi chiên không dầu, bạn cần phải rút phích cắm ra khỏi ổ điện và để nồi nguội hoàn toàn. Điều này sẽ giúp bảo vệ bạn an toàn, không để xảy ra tình trạng bị điện giật hoặc làm hỏng nồi.

Bước 2: Sử dụng vải mềm ẩm, miếng bọt biển với chất tẩy nhẹ để lau chùi phía bên ngoài nồi và vỏ nồi chiên. Tuyệt đối không sử dụng nước rửa kính, chất tẩy mạnh, không sử dụng các miếng vệ sinh cứng, sắc nhọn để tránh làm hỏng lớp chống dính bên trong nồi.

Bước 3: Sử dụng nước ấm, xà phòng và miếng rửa bát mềm để làm sạch chảo, khay nướng và rổ chiên. Đối với các vết bẩn cứng đầu dính vào rổ hoặc phía đáy chảo, bạn có thể ngâm chảo trong nước nóng cùng một ít xà phòng trong 5 đến 10 phút, sau đó lau sạch nồi. Chú ý phơi khô nồi hoàn toàn mới đem đi tái sử dụng trong lần tiếp theo.

Sử dụng các dụng cụ nào để vệ sinh nồi chiên không dầu

Bước 4: Lần lượt làm sạch các khe, vách nồi chiên, nơi có các thanh nhiệt. Đây là những vị trí khó làm sạch nhất trên nồi chiên không dầu và thường rất ít người chú ý để làm sạch các bộ phận này. Tuy nhiên, khi nấu nướng các món ăn xong, nếu bạn để ngửa nồi chiên lên thì sẽ thấy phía dưới các thanh đốt có rất nhiều dầu mỡ bám vào. 

Vì vậy, bạn nên sử dụng khăn giấy ướt, giấy dai làm từ vải mềm và nhẹ nhàng lau sạch các vết dầu bám ở nồi. Để đảm bảo nồi sạch hoàn toàn dầu mỡ, bạn cũng có thể sử dụng một miếng xốp mềm và nước nóng để làm sạch hoặc nếu cần thiết để loại bỏ sạch các cặn thức ăn dính trong thanh đốt thì bạn có thể sử dụng bàn chải sợi mềm hoặc có độ cứng vừa phải. Tuyệt đối không dùng bàn chải thép vì sẽ làm hỏng lớp tráng bên ngoài của thanh đốt. 

Vệ sinh nồi chiên không dầu cần thường xuyên để đảm bảo hương vị của các món ăn

Sau khi làm sạch hoàn toàn mặt trong, mặt ngoài và thanh đốt của nồi chiên không dầu, bạn hãy nhấn nút bật và cho thiết bị chạy không nguyên liệu trong khoảng vài phút. Việc làm này sẽ giúp các cặn thức ăn còn sót lại bị bong ra và rơi vào trong nồi. Để tránh trường hợp các cặn thức ăn bám chặt vào nồi, bạn nên thường xuyên lau và vệ sinh nồi để đảm bảo vệ sinh cho những lần nấu ăn tiếp theo. 

Những lưu ý cần biết khi vệ sinh nồi chiên không dầu

Trong quá trình vệ sinh nồi chiên không dầu, bạn cũng cần lưu ý đến một số vấn đề để đảm bảo không làm ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm, cụ thể:

Chỉ sử dụng khăn mềm, bàn chải đầu mềm kết hợp với một ít xà phòng pha loãng để vệ sinh nồi chiên không dầu. Tuyệt đối không sử dụng chất tẩy rửa mạnh, các loại bàn chải cứng, miếng cước rửa chén để chùi các vết bẩn cứng trong nồi. Nếu bạn không lưu ý đến điều này, thì sẽ làm bong tróc lớp bảo vệ của nồi và ảnh hưởng đến chất lượng của các món ăn khi nấu.

Vệ sinh nồi chiên không dầu cần lưu ý gì

Sau khi hoàn thành các công đoạn vệ sinh nồi, bạn nên dùng khăn vải mềm vắt khô với nước ấm để lau sạch sẽ toàn bộ bề mặt bên ngoài lẫn bên trong nồi và để ráo.

Vệ sinh xong thì bạn lắp khay/lồng chiên vào đúng vị trí ban đầu, bảo quản nồi ở những nơi cao, khô ráo, tránh nơi ẩm mốc hoặc nơi có ánh sáng chiếu trực tiếp.

Hi vọng, với những lưu ý và cách vệ sinh nồi chiên không dầu trên đây sẽ giúp người dùng có thêm kinh nghiệm để bảo vệ thiết bị một cách tốt nhất, giúp thiết bị hoạt động hiệu quả, bền bỉ và không làm ảnh hưởng đến mùi vị của các món ăn.

Bài, ảnh: TRẦM HƯƠNG