Cẩn trọng với bệnh tay - chân - miệng

15/04/2021 - 07:37

 - Theo báo cáo của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), tính từ đầu năm đến hết ngày 11-4, cả nước ghi nhận 18.436 trường hợp mắc tay-chân-miệng, trong đó có 4 trường hợp tử vong tại 3 tỉnh: Kiên Giang (2 ca), An Giang (1 ca) và Long An (1 ca). So với cùng kỳ năm 2020, hiện số ca mắc tăng 4,3 lần và gia tăng chủ yếu ở khu vực miền Nam và cục bộ tại một số địa phương, như: TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Long An, Đồng Tháp, An Giang.

A A

Tay - chân - miệng là bệnh lưu hành quanh năm tại nước ta, lây truyền qua đường tiêu hóa và thường gặp ở hầu hết tỉnh, thành phố. Bệnh này thường ghi nhận số ca mắc gia tăng vào khoảng thời gian từ tháng 4-5 và tháng 9-10 hàng năm. Trẻ dễ bị nhiễm bệnh do liên quan đến thực hành vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường không bảo đảm.

Để tăng cường phòng, chống dịch bệnh tay - chân - miệng, nhằm giảm đến mức thấp nhất số trường hợp mắc, tử vong, không để dịch bệnh lan rộng và kéo dài, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo triển khai tăng cường các hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe phù hợp tới người dân về các biện pháp phòng, chống; thực hiện tốt vệ sinh môi trường, thường xuyên rửa tay bằng xà bông, thực hiện ăn sạch, ở sạch và giữ gìn đồ chơi cho trẻ sạch...

Đối với ngành giáo dục và đào tạo, cần triển khai mạnh mẽ các hoạt động phòng, chống dịch bệnh tay-chân-miệng tại các cơ sở giáo dục, đặc biệt là tại nhà trẻ, trường mẫu giáo. Mặt khác, yêu cầu các cơ sở giáo dục phải có đủ các phương tiện rửa tay, xà bông và có vị trí thuận tiện, tạo điều kiện thuận lợi cho người chăm sóc trẻ và trẻ em thực hiện rửa tay bằng xà bông. Các trường cần thực hiện vệ sinh lớp học, làm sạch bề mặt bàn ghế học tập và đồ chơi hàng ngày bằng xà bông hoặc các chất tẩy rửa thông thường. Tại các cơ sở giáo dục, cần phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh và thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để tổ chức khám, điều trị và xử lý ổ dịch kịp thời.

Riêng với ngành y tế, cần tổ chức tốt việc phân tuyến điều trị tại các bệnh viện, hạn chế việc chuyển tuyến các bệnh nhân trong khả năng điều trị nhằm giảm quá tải cho bệnh viện tuyến trên, đồng thời phân luồng khám bệnh, thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân. Lưu ý, đối với các bệnh nhân nặng, hạn chế xuống mức thấp nhất các trường hợp tử vong. Bên cạnh đó, thực hiện tốt phòng tránh lây nhiễm chéo trong các cơ sở điều trị, đặc biệt phòng việc lây nhiễm chéo giữa bệnh tay - chân - miệng với bệnh sởi, viêm phổi và viêm đường hô hấp...

Rõ ràng, với số ca mắc tăng 4,3 lần so cùng kỳ 2020, bệnh tay-chân-miệng đang diễn biến phức tạp. Theo nhận định của ngành y tế, dịch bệnh này có thể tiếp tục gia tăng trong thời gian tới và chủ yếu ở lứa tuổi nhỏ (dưới 5 tuổi chiếm hơn 90%). Để ngăn ngừa dịch bệnh hiệu quả, cùng với nỗ lực của ngành chức năng, nhà trường, bản thân từng gia đình phải có ý thức phòng bệnh cho trẻ. Các địa phương cần tăng cường công tác tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống bệnh tay - chân - miệng cho cộng đồng (như: vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà bông, thực hiện ăn sạch, ở sạch và giữ gìn đồ chơi cho trẻ nhỏ...) để người dân hiểu và làm theo, tạo thành mạng lưới phòng bệnh ngay trong cộng đồng.

N.H