CDC Mỹ kêu gọi người dân đeo khẩu trang để ngăn COVID-19 lây lan

15/07/2020 - 14:34

Việc 2 thợ làm tóc Mỹ đeo khẩu trang trong khi nhiễm virus SARS-CoV-2 đã giúp ngăn chặn lây nhiễm cho gần 140 khách hàng tiếp xúc với họ trong nhiều ngày.

A A


Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Los Angeles, bang California, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh (CDC) của Mỹ ngày 14-7 công bố một báo cáo cho biết việc 2 thợ làm tóc Mỹ đeo khẩu trang trong khi nhiễm virus SARS-CoV-2 gây dịch viêm đường hô hấp COVID-19 đã giúp ngăn chặn lây nhiễm cho gần 140 khách hàng tiếp xúc với họ trong nhiều ngày.

CDC nhấn mạnh phát hiện này tiếp tục chứng minh giá trị tích cực của việc đeo khẩu trang như một giải pháp hiệu quả ngăn chặn đà lây lan của dịch COVID-19.

Theo báo cáo, vào ngày 12-5, một thợ làm tóc (gọi là thợ A) tại tiệm cắt tóc ở Springfield, bang Missouri đã xuất hiện các triệu chứng mắc COVID-19, song vẫn tiếp tục phục vụ khách hàng cho tới ngày 20-5, khi người thợ này nhận được kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Trong khi đó, thợ làm tóc thứ hai (gọi là thợ B), phơi nhiễm virus từ thợ A, xuất hiện các triệu chứng vào ngày 15-5 và cũng tiếp tục làm việc cho tới ngày 20-5 và có kết quả dương tính 2 ngày sau đó.

Trong quá trình tiếp xúc với khách hàng, cả hai thợ làm tóc trên đều đeo khẩu trang, cụ thể thợ A đeo khẩu trang vải 2 lớp, trong khi thợ B có lúc đeo khẩu trang vải cotton 2 lớp và có lúc đeo khẩu trang y tế.

Khi xác định hai thợ trên mắc COVID-19, tiệm làm tóc đã đóng cửa trong 3 ngày để khử trùng, trong khi giới chức y tế tiến hành truy dấu tiếp xúc và xác định tổng cộng 139 khách hàng từng tiếp xúc với hai thợ làm tóc trên.

Toàn bộ nhân viên còn lại của tiệm cũng được cách ly trong 2 tuần. Tất cả 139 khách hàng được theo dõi y tế trong 2 tuần tiếp theo và được đề nghị xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Kết quả cho thấy trong số 67 khách hàng được xét nghiệm không người nào có kết quả dương tính. Những người còn lại từ chối xét nghiệm nhưng không ghi nhận các triệu chứng mắc bệnh trong 14 ngày tiếp theo.

Các khách hàng này gồm cả nam và nữ, độ tuổi từ 21 tới 93. Đa số các khách hàng này đều đeo khẩu trang vải, khẩu trang y tế hoặc khẩu trang kháng khuẩn khi tới tiệm làm tóc và lưu lại đây trong khoảng thời gian từ 15-45 phút.

Các nhà khoa học cho rằng mặc dù virus SARS-CoV-2 chủ yếu lây qua các giọt bắn lớn từ người nhiễm bệnh khi họ ho hoặc hắt hơi, song các giọt bắn nhỏ khi trò chuyện cũng tiềm ẩn nguy cơ phát tán virus.

Điều này đặc biệt quan trọng bởi người nói chuyện có thể vô tình phát tán virus trong 2-3 ngày trước khi họ xuất hiện triệu chứng nhiễm bệnh, hoặc cá biệt có những trường hợp không bao giờ có triệu chứng.

Do đó, CDC nhấn mạnh cần cân nhắc áp dụng các quy định đeo khẩu trang che mũi, miệng nơi công cộng để giảm thiểu tác động và quy mô của đợt bùng phát dịch COVID-19 mới.

Giám đốc CDC Robert Redfield ra tuyên bố khẳng định việc đeo khẩu trang là "một trong những vũ khí mạnh" để ngăn chặn đà lây lan của virus, đặc biệt tại những nơi công cộng.

Ông nêu rõ: "Toàn thể người dân Mỹ có trách nhiệm bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng".

Theo PHƯƠNG OANH (TTXVN/Vietnam+)