CES 2022: Google cố gắng bắt kịp Apple?

07/01/2022 - 08:11

Google đang muốn bắt kịp hệ sinh thái Apple khi cập nhật hàng loạt tính năng mới cho hệ điều hành Android trong năm 2022.

A A

Một trong những điều khiến người dùng yêu thích Apple là các tính năng dễ dàng thiết lập, ghép nối và chuyển đổi giữa tất cả các thiết bị. Đó là thứ mà người dùng Android chưa thực sự tận dụng được. 

Google công bố ít nhất 13 tính năng phần mềm mới khác nhau tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng CES 2022. Sự nâng cấp hàng loạt của Google được đánh giá là đang cố gắng bắt kịp với hệ sinh thái Apple. Mặc dù, theo Google đây chỉ là hành động mang tính chất “Better together” (Cùng nhau tốt hơn).

Google dành bản cập nhật lớn nhất cho “Fast Pair” - tính năng giúp các điện thoại Android có thể kết nối với những thiết bị ngoại vi như tai nghe Bluetooth dễ dàng hơn.

Năm nay, Google nâng cấp tính năng này để hỗ trợ chuyển đổi tự động giữa các thiết bị, ghép nối nhanh hơn với Android TV và Google TV. Việc áp dụng Fast Pair với các thiết bị nhà thông minh sử dụng tiêu chuẩn Matter - giao thức sử dụng các công nghệ như W-Fi, Bluetooth giúp các thiết bị có thể tương tác cục bộ không cần thông qua đám mây. Như vậy, việc lắp đặt một bóng đèn hoặc khóa cửa thông minh mới dễ dàng hơn rất nhiều.

Google cũng cho phép đồng hồ thông minh chạy hệ điều hành Wear OS 3 để mở khóa điện thoại Android hoặc Chromebook được ghép nối, giống như cách Apple Watch có thể mở khóa iPhone. Tính năng này sẽ sớm xuất hiện và hy vọng sẽ có nhiều đồng hồ Wear OS 3 hơn khi nó ra mắt. Hiện tại, chỉ có Samsung Galaxy Watch 4 chạy hệ điều hành Wear OS.

HP, Acer và Intel đang hợp tác với Google để hỗ trợ một số tính năng trên laptop của mình. Người dùng có thể sử dụng Fast Pair, đồng bộ hóa tin nhắn văn bản và sử dụng tính năng “Chia sẻ lân cận” (Nearby Share) của Android nhằm chia sẻ tệp với máy tính Windows. Thêm vào đó, Google công bố kế hoạch đưa các trò chơi Google Play vào Windows. Những động thái này cho thấy sự nỗ lực của Google trong việc tích hợp Android với Windows.

Các điện thoại Android như Pixel 6 Pro được trang bị Ultra-Wideband được sử dụng làm chìa khóa ô tô cho phép khởi động từ xa, đối tác đầu tiên sẽ là BMW. Người dùng có thể chia sẻ chìa khóa của mình với bạn bè hoặc thành viên gia đình nếu họ cần mượn xe.

Ngoài các tích hợp với Windows, cập nhật Fast Pair, nhiều tính năng còn được lên kế hoạch cho Chromebook. Google sẽ tạo một hệ thống đồng bộ để ứng dụng nhắn tin trên điện thoại hiển thị trên Chromebook, giúp người dùng thuận tiện khi sử dụng trực tiếp. Ngoài ra còn có tính năng "Camera Roll on Phone Hub", giúp chuyển ảnh từ điện thoại sang Chromebook dễ dàng hơn.

Người dùng cũng có thể thiết lập laptop Chromebook bằng điện thoại Android, chỉ cần ghép cặp hai thiết bị trong quá trình cài đặt, thông tin tài khoản sẽ tự động đồng bộ. Chúng cũng có thể mở khóa được thông qua đồng hồ Wear OS.

Google có kế hoạch dành vài tháng tới tăng cường khả năng tai nghe Bluetooth hỗ trợ “spatial audio” - một dạng âm thanh vòm ghi nhận chuyển động đầu của người nghe để có thể điều chỉnh tái tạo âm thanh theo đúng hướng không gian, giống như AirPods.

Sau khi xem xét tổng thể, có thể thấy nhiều điểm tương đồng giữa Google với các tính năng trong hệ sinh thái của Apple. Tai nghe Bluetooth hỗ trợ trải nghiệm âm thanh giống như AirPods. Tính năng “Nearby Share” rất giống với AirDrop. Mở khóa bằng đồng hồ thông minh tương tự như Apple Watch. Hệ thống bộ tin nhắn trên máy tính và điện thoại đã được Apple sử dụng từ lâu cho iPhone và Macbook.

Nhìn chung, những thông báo này là nỗ lực của Google nhằm giúp người dùng Android hòa nhập với hệ sinh thái Apple, các điện thoại và máy tính hoạt động tốt hơn cùng nhau.

Thách thức đối với Google là có được nhiều thiết bị và nhà sản xuất khác nhau hỗ trợ tất cả tính năng này, nên đây không phải nhiệm vụ dễ dàng. Tất cả các tính năng mà Google công bố tại CES 2022 dự kiến ​​ra mắt từ nay tới cuối năm.

Theo HƯƠNG DUNG (Vietnamnet)

 

san-pham-moi
chuyen-doi-so