Chán hồ tiêu, cao su, một nông dân ở Gia Lai trồng cây ăn quả và dược liệu VietGAP thu tiền tỷ

13/10/2021 - 14:34

Khi cây hồ tiêu, cao su không còn mang lại hiệu quả kinh tế như trước, anh Ngô Thái Nam (tổ 4, thị trấn Chư Ty, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) đã chuyển đổi 30ha đất sang trồng các loại cây ăn quả và dược liệu theo tiêu chuẩn VietGAP. Mô hình tổng hợp này hiện mang về cho gia đình nguồn thu hàng tỷ đồng/năm.

A A

Xây dựng thương hiệu cho từng loại nông sản

Anh Nam cho biết, ngay khi bắt đầu chuyển hướng từ hồ tiêu, cao su sang trồng các loại cây ăn quả và dược liệu vào năm 2015, trang trại của gia đình anh đã lấy tên là Farm Đoan Dân để xây dựng thương hiệu cho từng loại nông sản theo các tiêu chuẩn.

Trên diện tích 40ha, ngoài 10ha trồng hồ tiêu, 5ha đinh lăng, anh Nam dành 25ha trồng các loại cây ăn quả như bưởi da xanh, bơ booth, chôm chôm, na, sầu riêng, táo Thái, ổi. Bước vào vụ thu năm nay, dự kiến năng suất bưởi sẽ cao gấp 3 lần năm đầu thu bói, sản lượng ước đạt 100 tấn.

Nếu giá bán đạt 40.000 - 45.000 đồng/kg, 10ha bưởi da xanh sẽ mang về cho gia đình nguồn thu khoảng 4 tỷ đồng. Vườn bưởi da xanh của gia đình anh Nam là một trong những vườn bưởi có diện tích lớn nhất Tây Nguyên.

Hiện anh Nam đã hoàn tất các thủ tục để làm chứng nhận VietGAP cho sản phẩm bưởi da xanh của gia đình. Nhiều sản phẩm ở trang trại của anh Nam cũng đã được huyện Đức Cơ chọn tham gia chương trình OCOP của địa phương năm 2020.

Nông dân Gia Lai làm trang trại VietGAP thu tiền tỷ - Ảnh 1.

Anh Ngô Thái Nam chăm sóc vườn bưởi da xanh của gia đình. Ảnh: V.T

Hiện, trang trại của gia đình anh Nam đang tạo việc làm thường xuyên cho hàng chục lao động tại địa phương với mức lương ổn định 6 - 7 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên trong thời gian dịch Covid-19 vừa qua, trang trại của anh Nam cũng đã áp dụng đúng 5K và các tiêu chuẩn về giãn cách. Đặc biệt, vào thời gian cao điểm vụ thu hoạch, trang trại thu hút đến 50 lao động làm việc.

Anh Nam chia sẻ: "Ở Tây Nguyên, người ta chủ yếu trồng các loại cây công nghiệp, tuy nhiên, Farm Đoan Dân đã mạnh dạn thay đổi theo xu hướng trồng các loại cây ăn quả mới như bưởi da xanh, táo Thái. Đây là một hướng đi đầy táo bạo và nhiều rủi ro. Trong quá trình sản xuất, tôi đã nỗ lực học hỏi kinh nghiệm từ nhiều nơi. Cùng với đó, tôi được nhiều anh em có kỹ thuật cao hỗ trợ nhiệt tình nên bước đầu một số loại cây trồng đã đem lại kết quả ngoài mong đợi, được thị trường đón nhận".

Trên diện tích 40ha của trang trại, gia đình anh Nam bố trí cây trồng phù hợp với từng khu vực và xây dựng nhiều hồ chứa nước nằm rải rác. Việc ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước, hệ thống cung cấp dinh dưỡng tự động hiện đại cũng được thực hiện, góp phần tăng năng suất cây trồng, giảm công chăm sóc.

Để có được thành công như ngày hôm nay, anh Nam đã áp dụng quy trình kỹ thuật khắt khe vào sản xuất theo hướng sạch và an toàn. Trong khi nhiều nơi cây hồ tiêu thường hay bị bệnh thì 10ha của gia đình anh vẫn phát triển ổn định và cho năng suất cao. Anh Nam cho hay: "Tôi đang trồng hồ tiêu theo tiêu chuẩn hữu cơ, cây ăn quả thì theo tiêu chuẩn VietGAP. Tôi đã áp dụng phương pháp bón phân vi sinh hữu cơ, kết hợp thêm phân bón lá; đồng thời áp dụng kỹ thuật dưỡng bông, dưỡng quả, chống suy cây, làm sao cho trái cây đạt chất lượng tốt nhất, đảm bảo an toàn cho người sử dụng".

"Chìa khóa" thành công

Cùng với việc đầu tư bài bản cho vườn cây ăn quả, Farm Đoan Dân đang đẩy mạnh xúc tiến để liên kết với một số doanh nghiệp nhằm từng bước đưa sản phẩm trái cây vào chuỗi các siêu thị, tạo đầu ra ổn định lâu dài.

Hiện tại, sau khi trừ hết chi phí sản xuất, trang trại 40ha mỗi năm mang về cho gia đình anh nguồn thu nhập hàng tỷ đồng. Dự kiến, khi các loại cây trồng đi vào thu hoạch ổn định, nguồn thu của gia đình sẽ còn tăng cao.

Theo anh Nam, nền kinh tế đang có sự cạnh tranh khốc liệt, đặc biệt là các sản phẩm nông sản. Vì vậy, khi đã sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, Farm Đoan Dân hướng đến xây dựng cơ sở nhà xưởng đóng gói theo tiêu chuẩn HACCP. Anh Nguyễn Văn Diệp - Bí thư Đoàn thị trấn Chư Ty nhận xét: "Trên cơ sở phát triển kinh tế gia đình, anh Nam luôn tiên phong trong việc tìm hiểu khoa học kỹ thuật cao để ứng dụng vào sản xuất. Với hướng đi phát triển các loại cây ăn quả theo tiêu chuẩn VietGAP, anh Nam đã mở cửa hàng trưng bày sản phẩm tại địa phương. Cùng với đó, anh đang xây dựng chuỗi liên kết với các doanh nghiệp, siêu thị để tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm. Trang trại của gia đình anh Nam là một mô hình điển hình để các thanh niên có khát vọng lập nghiệp đến tham quan và học hỏi"

Theo VŨ THẢO (Dân Việt)

 

nong-nghiep-an-giang
nong-thon-moi

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới