Do ảnh hưởng của không khí lạnh, các tỉnh miền Bắc giảm nhiệt sâu, có nơi dưới 15 độ C. Còn khu vực miền Trung có mưa to và dông, đề phòng gió giật, trời rét.
Việt Nam là quốc gia có mạng lưới sông ngòi dày đặc và nguồn tài nguyên nước dồi dào. Tuy nhiên, giờ đây, ở nhiều nơi, người dân đang đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt và sản xuất, điều này đặt ra mối lo ngại về an ninh nguồn nước trong thời gian tới.
Ngày nay, mùa hè đã dài hơn khoảng 20% so với trước đây, và nếu cuộc khủng hoảng khí hậu tiếp tục không suy giảm thì mùa hè ở Bắc bán cầu có thể kéo dài gần một nửa năm vào năm 2100, dài hơn gấp đôi so với những năm 1950.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng sớm ngày 22-3, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi ở Trung Trung Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 7, giật cấp 9.
Các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 15-18 độ C, vùng núi có nơi dưới 15 độ C; có mưa, cục bộ có mưa vừa, mưa to và dông.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, một bộ phận không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi Bắc Bộ. Chiều và tối ngày 21-3 sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, phía Tây Bắc Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 19-3 miền Bắc duy trì thời tiết sáng sớm và đêm có sương mù, nhiệt độ tăng cao hơn so với những ngày trước, có nơi lên tới 35 độ C.
Phía Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội sáng mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Đêm và sáng trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 20-23 độ C, cao nhất từ 24-27 độ C, có nơi trên 27 độ C.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17-3, Bắc Bộ tiếp tục trạng thái mưa nhỏ, mưa phùn kèm sương mù về đêm và sáng, độ ẩm trung bình cao trên 80%, đến trưa trời hửng nắng. Nhiệt độ cao nhất trong ngày dao động từ 25-27 độ C.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết Bắc Bộ sáng sớm xuất hiện sương mù, ít mưa, ngày có nắng, nền nhiệt dao động ở ngưỡng 21-27 độ C, trời lạnh về đêm và sáng sớm. Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, một số nơi trên 36 độ C.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 15-3, do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp nên ở vùng biển phía đông khu vực giữa và nam Biển Đông có mưa rào và dông.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, hôm nay, 14-3, ở các tỉnh miền bắc duy trì thời tiết mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù, trời lạnh về đêm. Khu vực Đông Nam Bộ tiếp tục nắng nóng, chiều tối có mưa dông vài nơi.
Ứng dụng AirVisual (sản phẩm của Tổ chức IQAir sở hữu lượng dữ liệu tổng hợp rất lớn về chất lượng không khí, có trụ sở chính tại Thụy Sỹ) dự báo, 2 ngày cuối tuần (13-14/3), không khí Hà Nội ô nhiễm hơn so với ngày trước đó, trong đó chủ nhật không khí sẽ xấu hơn thứ bảy.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, khu vực Bắc Bộ ít mưa, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng; phía Đông Bắc Bộ đêm và sáng sớm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12-3, Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, mưa nhỏ, Nam Bộ tiếp tục duy trì nắng nóng. Số giờ nắng kéo dài từ 9-10 giờ mỗi ngày, nhiệt độ cao nhất phổ biến 32-35 độ C.
Từ 11 đến 6-3, Hà Nội nhiều mây, sáng sớm có mưa phùn và sương mù, sau không mưa, trưa chiều hửng nắng. Gió Đông Nam cấp 2-3. Đêm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C, cao nhất 25-28 độ C.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 10-3, Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, mưa rào và dông vài nơi, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Trung Bộ có mưa rào và dông vài nơi, trưa chiều trời nắng. Nam Bộ duy trì trạng thái thời tiết chiều tối và đêm có mưa rào và dông, ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh, Bắc Bộ mưa ẩm cao vào buổi sáng và đêm, tình trạng này kéo dài đến hết tuần. Vào trưa chiều tạm thời tạnh ráo.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm 8-3, không khí lạnh có cường độ suy yếu nhưng vẫn tác động, khiến nhiều vùng biển sóng to, gió mạnh.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh nên ngày 8-3, khu vực Đông Bắc của Bắc Biển Đông có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7, biển động, sóng biển cao từ 1,5-2,5m.