Chợ Mới thực hiện tốt công tác an sinh xã hội

11/09/2020 - 16:28

 - Đảm bảo an sinh xã hội ngày càng tốt hơn là một chủ trương, nhiệm vụ lớn, có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự ổn định chính trị - xã hội và là chìa khóa để phát triển toàn diện và bền vững. Quán triệt nhận thức này, Đảng bộ, chính quyền và các đoàn thể huyện Chợ Mới (An Giang) đã thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội trên địa bàn.

A A

Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể, đến nay, hệ thống các chính sách an sinh xã hội ngày càng đồng bộ và hoàn thiện trên các lĩnh vực: giảm nghèo, giải quyết việc làm, phát triển hệ thống bảo hiểm, ưu đãi người có công với nước, trợ giúp xã hội, mở rộng các dịch vụ xã hội công cộng, tạo điều kiện để người dân được hưởng thụ nhiều hơn về văn hóa, y tế và giáo dục.

Cùng với nguồn lực không ngừng tăng lên và những nỗ lực trong tổ chức thực hiện, công tác an sinh xã hội ngày càng được bảo đảm tốt hơn, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, ổn định và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”.

UBND huyện Chợ Mới cho biết, các chính sách ưu đãi cho người có công được thực hiện tốt, đầy đủ và kịp thời. Chỉ tính riêng 5 năm qua, địa phương đã chi cho trên 77.912 lượt đối tượng, với tổng kinh phí trên 292 tỷ đồng; chăm lo cho 10.727 lượt đối tượng chính sách tổng số tiền 104 tỷ 856 triệu đồng; huy động hơn 1 tỷ đồng quỹ Đền ơn đáp nghĩa; hỗ trợ xây cất 622 căn nhà cho hộ nghèo, cất mới và sữa chữa 424 căn nhà đối tượng chính sách; quỹ Vì người nghèo hơn 87 tỷ đồng, đã giúp đỡ cho 216.026 lượt người, cất mới và sửa chữa được 1.066 căn nhà Đại đoàn kết; tư vấn giới thiệu việc làm cho 49.000 lao động và có 185 người đi lao động nước ngoài. Các chương trình, dự án đầu tư được lồng ghép thực hiện có hiệu quả đã giúp công tác giảm nghèo giảm dần theo hàng năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 6,24% đầu năm 2015 xuống còn 1,66% năm 2019, hộ cận nghèo giảm từ 5% đầu năm 2015 xuống còn 2,54% năm 2019.

Trao nhà Đại đoàn kết hộ trợ các hộ khó khăn “an cư lạc nghiệp”

Theo Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, những tháng đầu năm 2020, dù ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 nhưng các chính sách an sinh xã hội vẫn được đảm bảo chi trả kịp thời, đúng đối tượng; đặc biệt là các đối tượng được hỗ trợ do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 theo Nghị quyết số 42 của Chính phủ. Từ đầu năm đến nay, huyện đã cấp trên 80 tỷ đồng cho đối tượng người có công và đối tượng hưởng bảo trợ xã hội, trong đó chi trên 28 tỷ đồng hỗ trợ người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo, hộ cận nghèo do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19.

Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQVN huyện Chợ Mới Huỳnh Văn Sáu cho biết, để chung tay hỗ trợ người dân nghèo, khó khăn trong thời gian phòng, chống dịch bệnh COVID-19, các hội, đoàn thể huyện kết hợp các xã, thị trấn đã thành lập các điểm may khẩu trang vải để cấp phát miễn phí cho người dân với gần 60.000 chiếc; cấp 4.000 chai nước rửa tay khô khử khuẩn và hỗ trợ tiền mặt cho người dân trên 201 triệu đồng. Vận động hỗ trợ cho người nghèo bán vé số tại các xã, thị trấn 34 tấn gạo và nhiều phần quà (trị giá trên 400 triệu đồng). Hoàn thành cất mới 27 căn nhà cho hộ nghèo theo Quyết định 33 của Thủ tướng Chính phủ, 3 căn cất mới theo Quyết định 22 của Thủ tướng Chính phủ. Thành lập 2 cây “ATM gạo” miễn phí và “Cửa hàng 0 đồng” tại  thị trấn Chợ Mới, Mỹ Luông và xã Mỹ Hội Đông. MTTQ vận động và tiếp nhận tài trợ hơn 800 triệu đồng, gần 20 tấn gạo hỗ trợ cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn; cấp phát quà trị giá hơn 2 tỷ đồng cho gần 10.000 lượt hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn; vận động hơn 17 tỷ đồng cất mới và sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo,...

Ở các xã, thị trấn, chế độ an sinh xã hội thực hiện tốt cho người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội và hộ nghèo, cận nghèo. Tại thị trấn Chợ Mới, triển khai gói hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo bị ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 với tổng số tiền trên 230 đồng. Xã Hòa An vừa hoàn thành việc cấp phát tiền hỗ trợ cho nhóm đối tượng bán vé số bị ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 từ gói hỗ trợ an sinh xã hội của Chính phủ cho 127 đối tượng (mỗi suất 1 triệu đồng). UBND xã Kiến Thành trao tận tay cho những người bán vé số nhỏ lẻ bị ảnh hưởng của dịch bệnh COVID- 19 số tiền 56 triệu đồng. UBND xã Hội An trao tiền hỗ trợ cho 80 người bán vé số 80 triệu đồng...

Nhận được sự hỗ trợ kịp thời từ các cấp chính quyền địa phương, người dân rất xúc động trước sự quan tâm, động viên kịp thời, qua đó góp thêm động lực để bà con cố gắng vượt qua giai đoạn khó khăn.

HẠNH CHÂU