Chủ tịch UBND tỉnh An Giang chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong dịp Tết Dương lịch, Tết nguyên đán 2022

23/12/2021 - 18:52

 - Chiều 23-12, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước đã ký Công văn 1456/UBND-KGVX về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong dịp Tết Dương lịch, Tết nguyên đán sắp đến.

Tiêm vaccine phòng COVID-19

Hiện nay, tình hình dịch COVID-19 trong tỉnh vẫn đang diễn biến phức tạp, số ca mắc trong cộng đồng và tỷ lệ tử vong vẫn tăng; các cơ sở y tế trong tỉnh đang quá tải. Nguyên nhân chủ yếu do các hoạt động xã hội trở lại bình thường, giao lưu đi lại của người dân tăng; biến chủng Delta có tốc độ lây lan nhanh; nhiều người dân có tâm lý chủ quan, chấp hành chưa nghiêm quy định "5K", đặc biệt là việc không đeo khẩu trang nơi công cộng, tụ tập ăn uống đông người…

Để thực hiện hiệu quả mục tiêu “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh”, khôi phục và phát triển kinh tế xã hội, bảo vệ tốt sức khỏe, an toàn cho nhân dân, nhất là trong dịp Tết dương lịch và Tết nguyên đán năm 2022 sắp đến, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang yêu cầu thủ trưởng các sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh và Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện các nội dung sau:

1. Để ngăn chặn ca lây nhiễm, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, bám sát tình hình, sớm phát hiện chủng mới xâm nhập vào địa phương, đặc biệt là các huyện biên giới; tăng cường xét nghiệm tầm soát với các đối tượng, địa bàn có nguy cơ cao; đặc biệt chú ý công tác phòng, chống dịch tại các đô thị lớn, khu công nghiệp.

Các địa phương, cơ quan, đơn vị rà soát, rút kinh nghiệm, cần tiếp tục tổ chức thực hiện nghiêm túc, quyết liệt hơn nữa các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19; không tổ chức các hoạt động tập trung đông người, nhất là vào dịp Tết Dương lịch và Tết nguyên đán; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Cần bảo đảm thực hiện đầy đủ các yêu cầu: người dân phải được tiếp cận y tế từ sớm, từ xa, nâng cao năng lực y tế cơ sở, chủ động sẵn sàng về trang bị, nhân lực, thuốc điều trị, ô-xy…; vaccine là yếu tố chiến lược, quyết định cả trước mắt và dài hạn đối với công tác phòng, chống dịch; bảo đảm dinh dưỡng và chăm sóc, động viên tinh thần cho người bệnh, kết hợp đông y và tây y trong điều trị.

2. Thường xuyên tuyên truyền cho người dân nâng cao ý thức về sự nguy hiểm của dịch bệnh, không được chủ quan dù đã tiêm đủ liều vắc xin cơ bản hoặc liều bổ sung, nhắc lại; tự giác, tự nguyện, tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng; không tập trung đông người, tụ tập tổ chức tiệc tùng vào dịp cuối năm, trong đó yêu cầu đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức gương mẫu chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch.

3. Sở Y tế tăng cường đẩy nhanh tiến độ thực hiện chiến dịch tiêm chủng vaccine; chậm nhất ngày 31-12-2021 phải hoàn thành việc tiêm mũi 2 cho người từ 18 tuổi trở lên; không để sót, đặc biệt người có bệnh nền, người trên 50 tuổi; hoàn thành tiêm mũi 2 cho người từ 12-18 tuổi trong tháng 1 năm 2022; mũi thứ 3 cho người từ 18 tuổi trở lên trong quý I năm 2022. Chủ động có kế hoạch, phương án tiêm vaccine cho trẻ em từ 5 tuổi đến 11 tuổi sau khi có ý kiến của cấp có thẩm quyền cho phép.

Tiếp tục chỉ đạo tăng cường tập huấn, nâng cao trình độ chuyên môn cho hệ thống y tế dự phòng, y tế cơ sở để phát hiện, xét nghiệm sàng lọc, điều trị ban đầu, điều trị sớm các trường hợp F0 tại cơ sở, tại nhà; chỉ đạo thành lập trạm y tế lưu động, bảo đảm trang thiết bị y tế cần thiết. Đồng thời, điều động lực lượng hỗ trợ từ nơi khác đối với địa phương phát hiện nhiều ca nhiễm, dịch diễn biến phức tạp; huy động nhân viên y tế đã nghỉ hưu, hệ thống y tế tư nhân tham gia công tác chăm sóc, hỗ trợ điều trị người nhiễm COVID-19, nhất là tại cơ sở.

4. Yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (không phục vụ bia, rượu) phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch; đảm bảo giải pháp "5K". Trong đó, đặc biệt lưu ý giảm quy mô công suất phục vụ còn 50%; chủ quán, tổ bếp và người phục vụ, kể cả thực khách phải được tiêm vaccine đủ liều sau 14 ngày, luôn mang khẩu trang trong quá trình phục vụ; bố trí giãn cách giữa các bàn tối thiểu 2 mét; thực hiện quét mã QR khi đến địa điểm dịch vụ ăn uống. (trừ các địa phương thuộc cấp độ 4 thực hiện theo quy định tại Kế hoạch 650/KHUBND ngày 20-10-2021 của UBND tỉnh).

Giao Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo lực lượng công an và các ngành chức năng thường xuyên kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (gọi tắt cơ sở) đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19; trường hợp phát hiện các cơ sở vi phạm quy định phòng, chống dịch COVID-19, yêu cầu nhắc nhở, chấn chỉnh; nếu tiếp tục tái phạm, tiến hành xử phạt và thu hồi giấy phép hoạt động kinh doanh.

Địa phương nào chủ quan, lơ là, không tổ chức kiểm tra, giám sát chặt chẽ, Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra đột xuất, phát hiện sai phạm, người đứng đầu địa phương đó sẽ bị phê bình tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh.

Tin, ảnh: HẠNH CHÂU