Ung thư thực quản là một trong những ung thư có tiên lượng rất xấu. Bệnh phổ biển ở cả 2 giới, thường phát triển thầm lặng, ở giai đoạn đầu không có nhiều dấu hiệu rõ ràng dễ gây lầm tưởng với những bệnh lý thông thường khác. Người bệnh thường phát hiện ở giai đoạn muộn nên việc điều trị rất khó khăn, tiên lượng và kết quả thường xấu.
Theo Phó giáo sư Bình, những thói quen xấu gây ung thư thực quản như:
- Hút thuốc lá, uống rượu, bia. Người vừa hút thuốc lá, vừa uống rượu mạnh có nguy cơ cao hơn.
- Thói quen ăn hoặc uống đồ quá nóng như trà, súp hoặc cháo, có thể làm tổn thương niêm mạc thực quản, tần suất nhiều lần gây viêm tạo điều kiện cho tế bào ung thư phát triển.
- Ăn nhiều thịt nướng, dưa, cà muối chứa nitrosamin - đây là chất đã được chứng minh sinh ung thư.
Những người mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản, thừa cân béo phì, trong gia đình có người thân mắc ung thư đường tiêu hóa tăng nguy cơ mắc loại ung thư này hơn.
Bác sĩ Bình cho biết việc sàng lọc phát hiện sớm là “chìa khóa” cho bệnh nhân mắc ung thư thực quản, làm cơ hội chữa khỏi, kéo dài thời gian sống, chi phí điều trị tốt hơn.
Điển hình là bệnh nhân V.V.N (42 tuổi, trú tại Hải Dương) vừa được Phó giáo sư Bình cùng với Giáo sư Xavier Benoit D'Journo (Chủ tịch Hiệp hội Phẫu thuật Lồng ngực - Tim mạch và Bệnh lý ung thư thực quản - Cộng hòa Pháp) phẫu thuật cuối tháng 10. Người này không có triệu chứng rõ rệt, trong một lần thăm khám định kỳ phát hiện tổn thương sớm. Kết quả giải phẫu là bệnh ung thư biểu mô vảy. Bệnh nhân được tư vấn, chỉ định phẫu thuật nội soi bằng robot. Sau mổ, sức khỏe người bệnh ổn định.
Phương pháp phẫu thuật robot có nhiều ưu điểm như đảm bảo thẩm mỹ, sang chấn tối thiểu, không chảy máu, giảm đau tối đa, giảm thời gian nằm viện.