Đã đề nghị cơ sở phế liệu khắc phục sai phạm

22/04/2021 - 03:53

 - Báo An Giang nhận được đơn của tập thể người dân ngụ đường Tô Hiến Thành, khóm Đông Thịnh 7, phường Mỹ Phước (TP. Long Xuyên, An Giang) tố cáo một hộ dân tự ý sử dụng đất công để tập kết kinh doanh phế liệu, vật liệu dễ cháy, có nguy cơ gây hỏa hoạn trong khu vực dân cư.

A A

Theo một số hộ dân, từ năm 2016 đến nay, một chủ kinh doanh phế liệu tự ý chiếm dụng một đoạn đường Tô Hiến Thành (dài hơn 30m) để kinh doanh phế liệu, chiếm vách nhà dân để tập kết vật liệu xây dựng và những vật liệu có nguy cơ gây cháy, nổ nguy hiểm. Việc tập kết choáng gần như toàn bộ đoạn đường, chiếm dụng không gian trước cửa nhà, che chắn lối đi, làm tắc hẻm thông hành vào nhà dân.

Đường ra vào duy nhất của hơn 30 người dân tại khu vực này bị xâm chiếm, gây khó khăn trong việc di chuyển phương tiện của gia đình khi ra vào nhà. Chưa kể rất nhiều xe tải đậu đỗ và ra vào thường xuyên bốc dỡ phế liệu lên xuống gây ồn ào, ô nhiễm môi trường. Họ hoạt động cả ban đêm, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người dân nơi đây.

Cơ sở phế liệu của bà T.

“Chúng tôi rất tôn trọng quyền mua bán của công dân, nhưng quyền mua bán phải dựa trên việc tuân thủ pháp luật của Đảng và nhà nước, không gây ảnh hưởng đến quyền sinh sống, quyền được sống và đe dọa đến sự an toàn của cộng đồng dân cư. Người dân chúng tôi đã nhiều lần phản ánh và họ nhiều lần ký biên bản cam kết. Tuy nhiên, chẳng những không thực hiện theo cam kết mà họ còn tỏ ý xem thường pháp luật, vẫn chiếm đất công để kinh doanh. Rất mong các cơ quan chức năng sớm giải quyết dứt điểm tình trạng, trả lại con đường, trả lại không gian sinh sống và sự bình yên cho toàn thể hộ dân đường Tô Hiến Thành” - các hộ dân bức xúc nêu ý kiến.

Về phía chủ cơ sở cho hay: “Tôi kinh doanh ngành nghề này hơn 5 năm. Thực tế, tôi có sử dụng phần đất trống trước nhà đang thuê để tập kết phế liệu, sau đó vận chuyển lên xe tải đưa đi nơi khác tiêu thụ ngay trong ngày, có khi đến 19, hoặc 20 giờ tối là xong. Xe chỉ đậu khi lên hàng rồi đi ngay chứ không đậu lại. Tôi chỉ làm hàng rào lưu động để bảo quản và tránh vương vãi đồ ra đường ảnh hưởng đến bà con đi lại. Sau khi phường nhắc nhở, tôi đã tháo dỡ hàng rào và khắc phục thu gọn phế liệu, tránh phiền hà đến người dân xung quanh. Hiện tại, tôi đang tìm nơi khác để di dời địa điểm kinh doanh, mong bà con cảm thông”.

Trao đổi với phóng viên, đại diện UBND phường Mỹ Phước cho biết, vừa qua, địa phương nhận được đơn của tập thể hộ dân ngụ đường Tô Hiến Thành (khóm Đông Thịnh 7, phường Mỹ Phước), phản ánh cơ sở kinh doanh thu mua phế liệu của hộ bà Đặng Thị Thu T. hoạt động lấn chiếm đất công của nhà nước, che chắn để vật liệu và đậu đỗ xe tải lấn chiếm lòng đường gây cản trở việc đi lại của bà con xung quanh. Ngày 9-2-2021, tổ công tác UBND phường xuống thực địa kiểm tra tại cơ sở kinh doanh phế liệu của bà T.

Qua kiểm tra hiện trạng, tổ công tác yêu cầu chủ cơ sở cung cấp hồ sơ có liên quan đến việc kinh doanh phế liệu, bà T. đã xuất trình được các giấy tờ, bao gồm: giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, do Phòng Tài chính - Kế hoạch cấp ngày 25-10-2013, đăng ký thay đổi lần 2 ngày 24-11-2016, ngành nghề kinh doanh là thu mua phế liệu. Ngoài ra, còn có giấy xác nhận đăng ký đề án bảo vệ môi trường đơn giản, do Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp ngày 5-4-2018; biên bản kiểm tra về phòng cháy và chữa cháy (PCCC) điều kiện an toàn PCCC, ngày 7-12-2016, do Phòng Cảnh sát PCCC kiểm tra đối với hộ kinh doanh.

Qua đó, tổ công tác UBND phường đề nghị bà T. phải tháo dỡ hàng rào sắt lưới B40; không để phế liệu, không đậu đỗ xe trên phần đất giao thông trước cơ sở kinh doanh lấn chiếm lối đi chung. Đến ngày 26-2-2021, tổ công tác UBND phường tiến hành kiểm tra cơ sở phế liệu của bà T., bà T. đã thực hiện tháo dỡ phần hàng rào, di dời phế liệu lấn chiếm trên phần đất công do nhà nước quản lý.

Ngoài ra, Công an phường cũng đã phối hợp Đội Cảnh sát giao thông trật tự, Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TP. Long Xuyên đến kiểm tra hộ kinh doanh của bà T. Cơ sở xuất trình được đầy đủ các giấy tờ liên quan. Đoàn đã lập biên bản, yêu cầu cơ sở không được để phế liệu, đậu xe trước cơ sở kinh doanh lấn chiếm lối đi chung. Đồng thời, tiếp tục cho cơ sở cam kết đảm bảo an ninh trật tự, PCCC và đậu xe lên xuống hàng hóa đúng quy định.

Bài, ảnh: K.N