Đã thỏa thuận xong việc tranh chấp nền nhà

13/07/2021 - 05:34

 - Bà Huỳnh Thị Hận (ngụ ấp Vĩnh Nghĩa, xã Vĩnh Trường, huyện An Phú, tỉnh An Giang) khiếu nại mua nền nhà ở tuyến dân cư, nhưng hộ dân khác vào ở. Vụ việc kéo dài nhiều năm, gây thiệt thòi cho gia đình bà.

A A

Theo bà Hận, năm 2008, nhà nước có chủ trương thành lập các cụm, tuyến dân cư để bố trí những hộ dân bị sạt lở, khó khăn về nhà có nơi ở ổn định. UBND xã Vĩnh Trường thành lập tuyến dân cư ấp Vĩnh Nghĩa, xét duyệt cấp cho bà Hận nền nhà số 12, lô số 6, có sẵn khung tiền chế bằng bê-tông. Việc mua nền nhà được thực hiện theo hình thức trả chậm 10 năm. Hộ dân được cấp nền nhà phải ký nhận nợ phần tiền khung nhà với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện An Phú. Bà Hận đã trả tổng cộng trên 12 triệu đồng.

“Sau khi nhận nền nhà, gia đình tôi và bà Lê Thị Bỉ thỏa thuận hoán đổi với nhau (nền nhà của bà Bỉ số 18, lô số 2). Việc hoán đổi này có cán bộ địa chính xã ghi nhận, sửa số lô nền cho từng hộ tại thời điểm đó. Căn nhà chỉ có khung và mái, muốn vào ở phải tu bổ thêm. Nhưng vì chưa có điều kiện nên tôi để đó và đi làm ăn xa. Tích lũy được số tiền, tôi trở về để cất nhà ở, phát hiện nền nhà của tôi đã có hộ khác vào ở. Tôi khiếu nại đến UBND xã Vĩnh Trường, lãnh đạo xã tiếp nhận và chỉ đạo cán bộ chuyên môn thẩm tra, xác minh làm rõ vụ việc, nhưng kéo dài hết năm này qua tháng nọ. Nhà do tôi ký nhận mua và nợ ngân hàng mới vừa trả xong, nhưng không được vào ở, thật bất hợp lý. Trong khi đó, tôi phải "ăn nhờ, ở đậu" nhà người khác, bị đuổi rất khổ sở. Kính mong các cơ quan có thẩm quyền sớm xem xét giải quyết, nhằm đem lại công bằng hợp pháp cho người dân” - bà Hận bức xúc.

Trao đổi với phóng viên, đại diện UBND xã Vĩnh Trường cho biết, năm 2019, sau khi tiếp nhận đơn khiếu nại của bà Hận, địa phương tiến hành xác minh, mời bà Hận đến làm việc. Phía bà Hận cho rằng, UBND xã lấy nền của bà cấp cho hộ khác, bà Hận thông tin thêm, vào thời điểm năm 2008, khi được phân cấp nền nhà thì giữa bà Hận và bà Lê Thị Bỉ (ngụ tổ 2, ấp Vĩnh Nghĩa) tự ý hoán đổi nền nhà với nhau. Lúc bấy giờ, cả 2 nền nhà còn trống, chỉ có nền của bà Hận có khung nhà tiền chế do Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho vay mua trả chậm. Sau thời gian đi làm ăn xa, trở về định tu bổ thêm cất nhà để ở bà phát hiện có hộ khác đang ở. Khi được hỏi, họ cho biết do xã cấp nên bà nghĩ xã lấy lại cấp cho người khác. Tuy nhiên, chủ trương của địa phương không cho người dân hoán đổi nền nhà. Qua làm việc với gia đình bà Bỉ, được biết: khi hoán đổi, cả 2 nền nhà đều còn trống, thời gian sau gia đình bà Bỉ không có nhu cầu ở nên tự nguyện trả nền nhà này cho UBND xã, có thể xã đã cấp lại cho hộ khác có nhu cầu sử dụng.

Gần đây, UBND xã Vĩnh Trường tiếp tục nhận đơn khiếu nại của bà Hận đòi lại nền nhà ông Lê Văn Phú đang ở, địa phương mời 2 bên đến làm việc để tìm hiểu nguyên nhân, làm rõ vụ việc. Bà Hận tiếp tục khiếu nại, yêu cầu ông Phú trả lại nền nhà. Hoặc nếu gia đình ông Phú muốn ở thì phải trả lại tiền khung nhà tiền chế bà Hận đã đóng cho Ngân hàng Chính sách xã hội huyện. Còn phía ông Phú cho rằng, ông được xét duyệt mua nền nhà trả chậm trên tuyến dân cư ấp Vĩnh Nghĩa (nhưng không nhớ số nền và số lô). Lúc bấy giờ, nền nhà này không có khung nhà nên ông Phú nhờ cán bộ địa chính đổi cho ông một nền nhà khác có khung. Sau đó, ông được hướng dẫn vào ở tại nền nhà đang ở hiện nay và đã ở ổn định được 13 năm, giờ bị bà Hận tranh chấp nên ông khó chấp nhận, vì ông đóng tiền đầy đủ. Do vậy, ông Phú yêu cầu được tiếp tục ở tại nền nhà này.

Sau khi Hội đồng hòa giải xã động viên, giải thích, cuối cùng 2 bên đi đến thống nhất, ông Phú đồng ý trả lại tiền khung nhà mà bà Hận đã đóng cho ngân hàng và tiếp tục được ở tại nền nhà số 12, lô số 6.

Bài, ảnh: K.N