Dành nguồn 57 tỷ đồng khen thưởng sản xuất lúa gạo bền vững

15/04/2024 - 11:00

 - Sáng 15/4, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) An Giang phối hợp Tổ chức Phát triển Hà Lan (SNV) tổ chức Hội thảo giới thiệu Dự án “Chuyển đổi chuỗi giá trị lúa gạo ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững ở khu vực ĐBSCL” (TRVC).

Các đơn vị chuyên môn của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn An Giang thông tin tại hội thảo

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn An Giang Tôn Thất Thịnh (Giám đốc Ban Quản lý Dự án TRVC tại An Giang) trao đổi tại hội thảo

Giám đốc Dự án TRVC - SNV Trần Thu Hà chia sẻ với doanh nghiệp về dự án

Doanh nghiệp trao đổi tại hội thảo

Hợp tác xã sẵn sàng tham gia Dự án TRVC

Dự kiến kết quả và giải thưởng của Dự án TRVC

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT An Giang Tôn Thất Thịnh (Giám đốc Ban Quản lý Dự án TRVC tại An Giang) và Giám đốc Dự án TRVC - SNV Trần Thu Hà đồng chủ trì hội thảo.

Thông tin tại hội thảo, Ban Quản lý Dự án TRVC cho biết, những doanh nghiệp có liên kết hợp tác xã xây dựng vùng nguyên liệu, được khuyến khích đăng ký tham gia dự án, ứng dụng công nghệ canh tác lúa bền vững, gồm: “1 phải, 5 giảm”, tưới ngập khô xen kẽ (AWD), tiêu chuẩn sản xuất lúa bền vững (SRP) và quản lý rơm rạ sau thu hoạch. Từ đó, mang đến những lợi ích thiết thực, như: Giảm 20 - 30% lượng phân bón, thuốc trừ sâu hóa học; giảm 20 - 40% lượng nước tiêu thụ; giảm ít nhất 15% chi phí đầu vào; giảm 200.000 tấn CO2; đảm bảo ít nhất 30% lợi nhuận cho nông dân.

Toàn bộ kết quả của dự án đóng góp trực tiếp vào Đề án “Phát triển bền vững 1 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng ĐBSCL”. Khi được các đơn vị độc lập thẩm định đạt các yêu cầu của dự án, doanh nghiệp sẽ được xem xét trao giải thưởng theo vụ (6 vụ) và giải thưởng chung kết cuộc thi, với tổng giá trị giải thưởng tiền mặt 3,65 triệu AUD (tương đương 57 tỷ đồng).

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT An Giang Tôn Thất Thịnh cho biết, An Giang là tỉnh có diện tích sản xuất lúa lớn ở ĐBSCL, với tổng diện tích gieo trồng 630.000ha/năm, sản lượng khoảng 4 triệu tấn, đứng thứ hai cả nước (sau tỉnh Kiên Giang). Lúa gạo là ngành hàng chủ lực của tỉnh, được ngành nông nghiệp chú trọng áp dụng kỹ thuật, công nghệ tiến bộ, tổ chức sản xuất, nâng cao giá trị ngành hàng. Tuy nhiên, do nhiều nông dân chưa sử dụng hợp lý vật tư đầu vào, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, nước tưới... ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất. Đến nay, diện tích liên kết tiêu thụ với doanh nghiệp đạt khoảng 100.000ha/năm, vẫn còn khiêm tốn so diện tích canh tác.

Trước nhiều tác động đến chuỗi ngành hàng lúa gạo, tỉnh đang triển khai các giải pháp thích ứng. Việc An Giang là 1 trong 3 tỉnh được chọn tham gia Dự án TRVC (cùng với tỉnh Đồng Tháp và Kiên Giang) là lợi thế lớn cho tỉnh. Các doanh nghiệp cần tích cực tham gia, nhằm xây chuỗi giá trị lúa gạo bền vững, cải thiện sinh kế cho người trồng lúa. Dự án được triển khai mở ra hướng đi mới cho ngành hàng lúa gạo của An Giang, đóng góp vào diện tích đăng ký tham gia Đề án “Phát triển bền vững 1 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng ĐBSCL” của tỉnh đạt khoảng 150.000ha đến năm 2030.

Giám đốc Dự án TRVC - SNV Trần Thu Hà nhấn mạnh, việc tham gia Dự án TRVC giúp doanh nghiệp và hợp tác xã tăng hiệu quả sản xuất, nâng giá trị lúa gạo, có cơ hội được nhận thêm giải thưởng tiền mặt để tái đầu tư, xây dựng chuỗi giá trị lúa gạo tăng trưởng xanh và bền vững.

NGÔ CHUẨN