Dấu tay 500 năm tuổi của bậc thầy hội họa trên bức tượng sáp

30/07/2021 - 10:16

Các chuyên gia tại một bảo tàng ở London, Anh tìm thấy dấu vân tay của bậc thầy hội họa thời Phục hưng Michelangelo trên tác phẩm điêu khắc bằng sáp 500 năm tuổi.

A A

Dấu tay 500 năm tuổi được phát hiện tại Bảo tàng Victoria & Albert (Anh) trên phần mông của bức tượng sáp nhỏ là tác phẩm của Michelangelo. 

"Thật thú vị khi một trong những vân tay của Michelangelo có thể tồn tại trong tượng sáp. Nhưng dấu hiệu như vậy cho thấy sự hiện diện vật chất của quá trình sáng tạo của một nghệ sỹ. Đó là nơi tâm trí và bàn tay bằng cách nào đó kết hợp với nhau", Victoria Oakley - người phụ trách bảo tàng Peta Motture cho biết. 

Bức tượng sáp mang tên "Nô lệ". (Ảnh: BBC Two)

Bức tượng sáp khắc họa hình ảnh nô lệ này được cho là được dùng làm mẫu cho bức tượng đá cẩm thạch "Young Slave" thiết kế cho lăng mộ của Giáo hoàng Julius II trong Vương cung thánh đường Thánh Peter ở Vatican. 

Tuy nhiên, Young Slave không bao giờ được hoàn thiện và hiện được lưu trữ ở Bảo tàng Victoria và Albert.

"Mô hình sáp này lẽ ra không tồn tại. Đó là điều đáng chú ý về nó. Người nghệ sỹ có lẽ không hề nghĩ tới chuyện nó sẽ tồn tại thêm vài thế kỳ", Oakley cho hay. 

Theo The Times, bức tượng sáp ban đầu được đặt trong một phòng trưng bày. Tới mùa xuân ấm áp bất thường năm 2020, nó được chuyển tới một khu vực mát hơn. Khoảng 5 tháng sau đó, một chuyên gia của bảo tàng nhận thấy dấu vân tay lạ trên bức tượng. Các chuyên gia cho rằng việc nhiệt độ thay đổi khiến dấu vân tay in trên tượng sáp "phát lộ". 

Michelangelo sinh ra ở Tuscany năm 1475 và mất ở Rome năm 1564, là một nhà điêu khắc, họa sĩ, kiến trúc sư, và nhà thơ nổi tiếng người Italia. Ông là chủ nhân của những kiệt tác như tượng David, các bức tranh Kinh Thánh trên trần Nhà nguyện Sistine.

Theo DIỆU HOA (VTC News)