Đẩy mạnh xuất khẩu lao động trong hội viên nông dân

09/11/2020 - 07:22

 - Xác định xuất khẩu lao động là “chìa khóa” để giảm bớt tỷ lệ thất nghiệp, tạo thêm việc làm cho hội viên và con em hội viên nông dân, các cấp Hội Nông dân huyện Tri Tôn (An Giang) phối hợp ngành chức năng tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về công tác xuất khẩu lao động đến đông đảo hội viên nông dân.

A A

Người lao động được đào tạo trước khi đi xuất khẩu lao động

Sau khi tham gia các buổi tuyên truyền, tư vấn về xuất khẩu lao động do Hội Nông dân huyện Tri Tôn tổ chức, anh Nguyễn Văn Kiều (hội viên Hội Nông dân xã Cô Tô) đã quyết định đăng ký cho con trai (bạn Nguyễn Đang Trường) đăng ký tham gia xuất khẩu lao động, do Công ty Cổ phần Đầu tư Tài chính và Truyền thông Quốc tế (MIF, Tập đoàn Sao Mai) thực hiện.

Đến nay, con trai anh đã cơ bản hoàn thành các khóa học do công ty tổ chức và đã trúng tuyển đi lao động sang Nhật Bản làm việc với ngành nghề được chọn là cơ khí. Anh Kiều cho biết, tất cả các khoản chi phí để con trai tham gia xuất khẩu lao động ở nước ngoài, từ học tập đến di chuyển là 140 triệu đồng, trong đó Hội Nông dân hỗ trợ 80%.

Giống như con anh Kiều, bạn Nguyễn Khánh Duy (ấp Tô Phước, xã Cô Tô) được phía công ty bên Nhật Bản nhận vào làm việc với cùng vị trí. Khánh Duy cho biết, sau khi tốt nghiệp THPT, sợ không tìm được việc làm nên sau khi tốt nghiệp đại học nghe gia đình thông tin và được địa phương tuyên truyền, vận động tham gia xuất khẩu lao động bạn đã đồng ý tham gia.

Duy chia sẻ: “Tham gia xuất khẩu lao động, em mong muốn kiếm thêm thu nhập để phụ giúp gia đình. Đồng thời, mong muốn sau thời gian lao động ở nước ngoài, em có được một số vốn để làm ăn, ổn định cuộc sống”. Được biết, cả Nguyễn Khánh Duy và con anh Kiều sẽ lên đường sang Nhật Bản làm việc từ tháng 3-2021, với công việc được tuyển dụng, các bạn sẽ nhận mức lương khoảng 32 triệu đồng/tháng.

Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Tri Tôn Chau Kim Son cho biết, xác định xuất khẩu lao động là giải pháp quan trọng trong việc giải quyết việc làm và giảm nghèo bền vững, Hội Nông dân huyện phối hợp Công ty MIF tổ chức nhiều buổi tư vấn nhằm định hướng cho người lao động về công tác xuất khẩu lao động là con em của hội viên nông dân trên địa bàn. Qua đó giúp người lao động nghiên cứu, đưa ra quyết định trong việc lựa chọn thị trường, công việc phù hợp với trình độ, năng lực, điều kiện kinh tế của gia đình.

Ngoài ra, qua các buổi tuyên truyền về xuất khẩu lao động còn giúp người lao động nắm bắt được các hình thức, thời gian làm việc, chi phí xuất cảnh, các chương trình đào tạo nghề ngắn hạn dành cho lao động và các chính sách ưu đãi đối với công tác xuất khẩu lao động....

Hội Nông dân huyện Tri Tôn cũng đã tổ chức nhiều buổi tuyên truyền, hướng dẫn về các thủ tục, quy trình cũng như những chủ trương, chính sách về xuất khẩu lao động đến hội viên nông dân hoàn thiện các hồ sơ đề nghị hỗ trợ kinh phí cho xuất khẩu lao động…

“Đến nay, Hội Nông dân huyện cùng các xã, thị trấn vận động được 5 lao động là con em của cán bộ, hội viên nông dân tham gia đăng ký hồ sơ, thủ tục đi lao động ở nước ngoài. Hiện các em đang tham gia học ngôn ngữ Nhật Bản, do Công ty MIF tổ chức, có 3 em đã trúng tuyển trong đợt 1, các em còn lại tiếp tục phỏng vấn trong thời gian tới” - ông Son thông tin

Phó Chủ tịch Hội nông dân huyện Tri Tôn còn cho biết thêm, hội viên, con em hội viên nông dân nếu trúng tuyển sẽ được hỗ trợ kinh phí xuất khẩu lao động từ Ngân hàng Chính sách xã hội. Tùy trường hợp sẽ có mức hỗ trợ khác nhau: đối với các hộ có kinh tế khá sẽ được hỗ trợ vay vốn 80%; các hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách, bộ đội xuất ngũ… được hỗ trợ vay vốn lên đến 100%.

Việc đưa con em của hội viên nông dân tham gia xuất khẩu lao động là một trong những hoạt động nổi bật trong công tác hội nông dân và phong trào nông dân của tỉnh An Giang nói chung và huyện Tri Tôn nói riêng. Thông qua hoạt động này sẽ giúp giải quyết việc làm cho lao động ở nông thôn và nhận thức của hội viên nông dân về xuất khẩu lao động. Từ đó, nhiều gia đình chủ động cho người thân tham gia với mong muốn phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo, góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội tại địa phương.

ĐỨC TOÀN