Đem dược liệu quý Bảy Núi tiếp cận người tiêu dùng

07/08/2020 - 05:33

 - Sau khi sản phẩm trà xạ đen được UBND tỉnh An Giang cấp chứng nhận sản phẩm OCOP (Chương trình mỗi xã 1 sản phẩm), công ty TNHH MTV TMDV Thảo An Khang tiếp tục phát triển và đăng ký thêm sản phẩm OCOP mới là trà xạ đen túi lọc. Đây là cách đưa loại dược liệu quý được trồng ở núi Cấm tiếp cận gần hơn với người tiêu dùng.

A A

Cây xạ đen núi Cấm

Xạ đen được biết là 1 loại dược liệu quý, đã được các bác sĩ, nhà khoa học nghiên cứu và công bố với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như: hỗ trợ và phục hồi chức năng gan, làm giảm men gan cao, giảm mỡ trong gan, thanh lọc cơ thể, ổn định huyết áp, an thần ngủ ngon, ngăn ngừa và triệt tiêu sự phát triển của khối u bướu, ung thư…

Do có nhiều tác dụng quý nên lá cây xạ đen được nhiều người tìm mua, sử dụng như 1 loại trà uống thường xuyên, giúp phòng và cải thiện sức khỏe cả gia đình. Tuy nhiên, do cây xạ đen trước đây chủ yếu mọc tự nhiên và trồng ở vùng núi Tây Bắc nên người tiêu dùng phía Nam khó tiếp cận.

Thấy được công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe của cây xạ đen, Công ty TNHH MTV TMDV Thảo An Khang (TP. Long Xuyên) đã nghiên cứu và phát triển các dòng sản phẩm từ cây xạ đen mang thương hiệu Thảo An. Để chủ động nguồn nguyên liệu, nữ doanh nhân trẻ “8X” Quách Yến Phượng đã mang cây giống xạ đen từ vùng núi Tây Bắc về trồng thử nghiệm trên núi Cấm (Tịnh Biên).

Thấy cây dược liệu thích nghi tốt với điều kiện khí hậu vùng Bảy Núi, chị Phượng đã mở rộng vùng nguyên liệu ở khu vực lưng chừng núi Cấm, nơi còn ít người lui tới nhằm đảm bảo chất lượng về dược tính, tiêu chuẩn sạch cho vùng nguyên liệu. Phát huy và bảo tồn các loại dược liệu quý trên núi Cấm vì sức khỏe người tiêu dùng.

Xây dựng sản phẩm trà xạ đen Thảo An thành món quà sức khỏe

“Mong muốn của chúng tôi là xây dựng vùng dược liệu núi Cấm thành vùng nguyên dược liệu lớn và đa dạng nhất ĐBSCL, xây dựng thương hiệu Thảo An Khang không chỉ với cây xạ đen mà còn với những loài dược liệu quý khác. Theo kinh nghiệm của các thầy thuốc đông y và các nghiên cứu khoa học, cây dược liệu được trồng trên núi, vùng đất “tâm linh” và có điều kiện tự nhiên lý tưởng sẽ giúp cây cho dược tính tốt nhất. Do vậy, cây xạ đen trồng tại Thiên Cấm Sơn sẽ cho dược tính tốt hơn so với trồng nơi khác” - chị Phượng nhấn mạnh.

Đa dạng sản phẩm

Chị Quách Yến Phượng cho biết, có một số loài dược liệu có tác dụng hỗ trợ và bổ sung chức năng cho gan như: diệp hạ châu, cây chó đẻ nhưng cây và lá có vị đắng, khó uống. Trong khi đó, cây xạ đen có vị dễ uống hơn, có thể nấu nước hoặc pha trà uống thường xuyên như nước lọc, có tác dụng tốt cho sức khỏe. Khi thị trường phát triển tốt, vùng nguyên liệu xạ đen được mở rộng, những hộ dân giữ rừng vùng Bảy Núi có thể liên kết nhận cây giống về trồng, tăng thêm thu nhập.

Tại cuộc họp đánh giá, phân loại sản phẩm OCOP tỉnh An Giang lần thứ I-2020, trà xạ đen của Công ty TNHH MTV TMDV Thảo An Khang là 1 trong những sản phẩm đầu tiên của tỉnh đạt yêu cầu, được UBND tỉnh cấp chứng nhận OCOP với hạng sản phẩm 3 sao. Giám đốc Công ty TNHH MTV TMDV Thảo An Khang Quách Yến Phượng cho biết, để đưa sản phẩm trà xạ đen tiếp cận nhiều hơn với người tiêu dùng, công ty thường xuyên tham gia các hội chợ, hoạt động kết nối giao thương do tỉnh An Giang và khu vực ĐBSCL tổ chức, phát triển thị trường ra các tỉnh miền Tây và miền Đông. Đồng thời, đẩy mạnh quảng bá, bán hàng trên trang tiki cùng một số trang thương mại điện tử khác như: shopee, lazada…

“Có đối tác Nhật Bản đã lấy sản phẩm trà xạ đen Thảo An về test, cấp chứng nhận sản phẩm nông nghiệp hữu cơ, đủ điều kiện xuất khẩu sang Nhật Bản. Công ty cũng đã xúc tiến các thủ tục, chuẩn bị xuất hàng sang Nhật Bản nhưng do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19, phải tạm hoãn lại” - chị Phượng chia sẻ.

Hiện nay, Công ty TNHH MTV TMDV Thảo An Khang đang tập trung phát triển thị trường nội địa cho sản phẩm trà xạ đen. “Để tạo sự tiện dụng cho người tiêu dùng, công ty đã nghiên cứu phát triển dòng trà xạ đen túi lọc. Trước mắt, công ty đưa ra thị trường loại hộp 20 túi (2gr/túi) để khách hàng dễ mang theo, pha trà uống dễ dàng. Sản phẩm trà xạ đen túi lọc cũng được đăng ký sản phẩm OCOP tỉnh An Giang năm 2020, được đánh giá, phân loại sản phẩm OCOP TP. Long Xuyên phân hạng 4 sao” - chị Phượng thông tin.

“Mong muốn của công ty là xây dựng sản phẩm trà xạ đen Thảo An như  món quà sức khỏe để tặng cho du khách đến An Giang” – Giám đốc Công ty TNHH MTV TMDV Thảo An Khang Quách Yến Phượng kỳ vọng.

Bài, ảnh: NGÔ CHUẨN