Đền thờ Tức Dụp- nơi “cất giữ” những ký ức vẻ vang

20/11/2020 - 10:19

Với những người đã đi qua chiến tranh, đền thờ Tức Dụp không chỉ là điểm tham quan mà mãi mãi là nơi “cất giữ” những ký ức vẻ vang về 1 dĩ vãng kiêu hùng...

Thông tin tài trợ A A

Đền thờ Tức Dụp- công trình văn hóa lịch sử, tâm linh gắn với tên tuổi của các bậc tiền hiền. Cũng chính nơi này là “cửa ngõ” đón hàng ngàn du khách đến cúng viếng trước khi vào tham quan ngọn đồi lịch sử “2 triệu đô la”.

Khu khách đến viếng đền thờ Tức Dụp

1.Đồi Tức Dụp được xem là chứng nhân lịch sử về một thời hào hùng bất tử của quân và dân An Giang. Hơn 50 năm sau chiến thắng trong trận đánh 128 ngày đêm ác liệt, hương hồn của rất nhiều liệt sĩ quả cảm trong thời khắc oanh liệt đó đã được tề tựu về ngôi đền thờ mới ngay dưới chân đồi.

Có tổng vốn đầu tư hơn 10 tỷ đồng, công trình tọa lạc ở vị trí “Hậu sơn - Tiền lộ”, dưới hàng phượng rực sắc tươi đỏ quanh năm, đền thờ được xây dựng theo kiểu kiến trúc chùa Việt Nam với mái ngói cong cách điệu thật hoàn hảo.

Phó Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam TP. Châu Đốc Trần Phực chia sẻ: “Hàng năm, mọi người tập hợp, trở lại chiến trường xưa. Năm nay, có ngôi đền thờ mới thật trang trọng để hương hồn các liệt sĩ ấm áp hơn. Và cũng là cội nguồn để hậu thế kính niệm”.

“Đền thờ Tức Dụp là công trình điểm đầu tiên trong các hạng mục sẽ được nhà đầu tư hoàn thiện để nâng tầm giá trị uy linh của Khu Du lịch đồi Tức Dụp”- đại diện Công ty Cổ phần Du lịch An Giang chia sẻ.

2.Được ví như “tiên cảnh” giữa núi rừng Thất Sơn, ôm trọn dãy hang động liên hoàn đầy mê hoặc, Tức Dụp không hổ danh khi được Tổ chức kỷ lục Việt Nam công nhận là “Hang động được tạo ra từ đá Granite tự nhiên dài nhất và đẹp nhất Việt Nam”. Đến đây, du khách ngoài việc hoài niệm về những chiến tích oai hùng, mọi người còn được thưởng ngoạn phong cảnh đại ngàn trác tuyệt mà mẹ thiên nhiên đã ban tặng nơi này.

Ngồi trên vách đá, lắng nghe tiếng nước róc rách vang xa như cung đàn nhạc trong trẻo, hòa cùng khúc thụy du êm ả của buổi chiều tà, ta bất chợt thấy mình chống chếnh, nhỏ bé giữa chốn thần tiên bao la, đắm mình trong truyền thuyết về miền đất uy linh chứa đựng nhiều giai thoại thú vị. Tất cả đều hoang sơ và nguyên vẹn.

Du khách tìm về lịch sử

Được cấu tạo từ hàng ngàn tảng đá lớn nhỏ, bên trong đồi Tức Dụp có chi chít các hang động, với hàng trăm ngõ ngách ăn thông nhau chằng chịt, thuận lợi cho việc xây dựng căn cứ quân sự của lực lượng cách mạng, vô cùng bí hiểm với kẻ địch. “Không chỉ đặc biệt ở địa hình hiểm trở, Tức Dụp còn là một trong những điểm mấu chốt nằm trong "tam giác lửa" của miền Nam”.

Vẻ đẹp huyền thoại Khu Du lịch Tức Dụp

Danh thắng Tức Dụp không chỉ có cảnh đẹp, mà còn chứa đựng cả những giấc mơ nơi phum sóc đang thắp lửa sáng cả vùng trời miền biên ải. Bởi, từ “món quà” mà tạo hóa đã ban tặng là tiềm năng phát triển du lịch bền vững. Cùng với nét đẹp đời sống văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số Khmer, những cảnh sắc mê mẩn lòng người đã và đang tạo nên những sản phẩm du lịch cộng đồng giá trị, góp phần đưa di chỉ này ngày một phát triển.                                                      

THỦY NGÂN

 

 

Liên kết hữu ích