Điều kiện xác định người bệnh COVID-19 khỏi bệnh và cho ra viện

18/01/2022 - 08:19

Hỏi: Người bệnh COVID-19 được xác định tình trạng khỏi bệnh và cho người bệnh ra viện khi đáp ứng đủ các điều kiện, yêu cầu gì?

A A

T.B. Giang (huyện Chợ Mới)

Sở Y tế An Giang trả lời:

1. Người bệnh COVID-19 không triệu chứng, triệu chứng nhẹ được cách ly điều trị tại nhà, được dỡ bỏ cách ly khi:

- Thời gian cách ly, điều trị đủ 10 ngày;

- Kết quả xét nghiệm kháng nguyên âm tính với SARS-CoV-2 theo điều kiện: Xét nghiệm kháng nguyên: test nhanh do Bộ Y tế cấp phép và do nhân viên y tế thực hiện hoặc người nghi nhiễm thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế bằng hình thức trực tiếp hoặc giám tiếp qua các phương tiện từ xa.

- Trạm Y tế nơi quản lý người bệnh chịu trách nhiệm xác định khỏi bệnh.

2. Người bệnh COVID-19 tại các cơ sở thu dung điều trị:

a) Người bệnh COVID-19 đơn thuần:

- Các triệu chứng lâm sàng hết trước ngày ra viện từ 3 ngày trở lên;

- Kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 hoặc dương tính có chỉ số Ct ≥ 30 hoặc xét nghiệm kháng nguyên âm tính vào trước ngày ra viện (test nhanh do Bô Y tế cấp phép);

- Người bệnh sau khi ra viện cần ở tại nhà và tự theo dõi trong 7 ngày. Tuân thủ thông điệp 5K. Đo thân nhiệt 2 lần/ngày. Nếu thân nhiệt cao hơn 38 độ C ở hai lần đo liên tiếp hoặc có bất kỳ dấu hiệu lâm sàng bất thường nào cần báo cho y tế địa phương để thăm khám và xử trí kịp thời.

b) Người bệnh COVID-19 có bệnh nền hoặc bệnh kèm theo:

- Các triệu chứng lâm sàng cua bệnh COVID-19 hết trước ngày chuyển khoa điều trị bệnh nền hoặc ra viện từ 3 ngày trở lên;

- Kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 hoặc dương tính có chỉ số Ct ≥ 30 hoặc xét nghiệm kháng nguyên âm tính vào trước ngày ra viện (test nhanh do Bô Y tế cấp phép);

- Người bệnh được chuyển sang khoa điều trị bệnh kèm theo hoặc khoa điều trị bệnh nền (nếu cần) tại buồng riêng của khoa đó để tiếp tục điều trị và được sàng lọc, theo dõi.

- Trường hợp bệnh nền, bệnh kèm theo đã ổn định, người bệnh được xuất viện, tự theo dõi trong 7 ngày. Tuân thủ thông điệp “5K”. Đo thân nhiệt 2 lần/ngày. Nếu thân nhiệt cao hơn 38 độ C ở 2 lần đo liên tiếp hoặc có bất kỳ dấu hiệu lâm sàng bất thường nào cần báo cho y tế địa phương để thăm khám và xử trí kịp thời.

H.C