Trong loạt bình chọn mới đây của Taste Atlas - website được mệnh danh là "bản đồ ẩm thực thế giới", cafe sữa đá của Việt Nam được các chuyên gia chấm điểm cao, đạt 4,6 trên 5 sao.
Qua đó, thức đồ uống quen thuộc này đứng vị trí thứ 2 trong Top "Các loại cafe ngon nhất hành tinh". Đây cũng là gợi ý cho thực khách mê cafe có thể nếm thử khi đi du lịch.
Cafe pha phin, thức đồ uống được nhiều người ưa chuộng (Ảnh minh họa).
Theo mô tả của bài viết, văn hóa cafe đã trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của người dân Việt. Lần đầu xuất hiện tại dải đất hình chữ S vào khoảng giữa thế kỷ 19, đến nay, thức uống này nhanh chóng trở nên phổ biến, được nhiều tầng lớp người dân ưa chuộng. Hiện Việt Nam cũng là một trong số những nhà sản xuất và xuất khẩu cafe hàng đầu.
Cafe tại Việt Nam thường pha theo kiểu truyền thống bằng phin. Dụng cụ rất đơn giản, là một tấm đục lỗ đặt trên miệng cốc. Sau khi người pha chế đổ nước nóng vào cafe xay, chúng sẽ nhỏ từng giọt dung dịch đậm đặc lọt qua phin lọc nhỏ, chảy xuống ly.
Nước cafe đen đặc quánh rất đậm đà, có vị đắng, nên người pha chế thường cho thêm đá, làm ngọt vị giác bằng sữa đặc. Nếu dùng cafe đen nguyên chất chỉ có nước cafe hòa với đá, còn cafe nâu sẽ thêm sữa. Thứ đồ uống tưởng như rất giản dị ấy đã chinh phục không ít du khách quốc tế.
Giữa nhiều thương hiệu cafe nổi tiếng thế giới, thì cafe Việt vẫn có chỗ đứng riêng (Ảnh: Taste Atlas).
Trong những năm qua, món cafe sữa đá Việt Nam liên tục được các bảng xếp hạng, tạp chí ẩm thực du lịch thế giới gọi tên trong nhóm cafe hấp dẫn nhất.
Trước đó, trang The Travel, một tạp chí chuyên về du lịch, đã xếp Việt Nam trong Top 10 các quốc gia có văn hóa thưởng thức cafe độc đáo nhất thế giới.
Thật vậy, ly cafe nhỏ len lỏi khắp nơi, từ quán hàng sang trọng tới những góc phố bình dân, nơi chỉ vài chiếc ghế nhỏ đặt trên vỉa hè vừa đủ cho nhóm khách ngồi nhâm nhi, tán gẫu và tranh thủ ngắm phố phường. Cafe đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống người Việt.
Năm 2017, tạp chí du lịch Condé Nast Traveler (Mỹ) cũng có bài viết giới thiệu về "Những tách cafe ngon nhất thế giới". Trong đó, cafe sữa đá Việt Nam góp mặt ở Top 15 theo bình chọn từ độc giả trên khắp thế giới.
Condé Nast Traveler cũng đưa ra lời khuyên với độc giả của mình, khi có dịp ra nước ngoài, đừng vội tới các chuỗi quán cafe sang chảnh với thương hiệu đình đám thế giới, mà hãy thử nhâm nhi những tách cafe mang đậm bản sắc văn hóa địa phương.
Bên cạnh cafe Việt Nam, Taste Atlas cũng gợi ý những món cafe lừng danh trên thế giới để thực khách lựa chọn, như cafe ristretto của Italia, cappuccino, Frappé - một loại cafe của Hy Lạp và cafe Thổ Nhĩ Kỳ.
Theo Dân Trí