Đồng bào dân tộc thiểu số Khmer chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19

07/04/2020 - 06:50

 - Nhằm góp phần chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19 hiệu quả nhất, đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) Khmer vùng Bảy Núi tích cực chấp hành các khuyến cáo của chính quyền địa phương và ngành y tế, chủ động thực hiện nhiều biện pháp phòng, tránh lây nhiễm để bảo vệ bản thân và cộng đồng.

A A

Những ngày này, ông Chau Khên (ngụ xã Tân Lợi, Tịnh Biên, An Giang) và con cháu trong gia đình đang bước vào thời điểm đón Tết Chol Chnam Thmay truyền thống của đồng bào DTTS Khmer. Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nên ông Chau Khên sẽ đón Tết “mừng tuổi mới” theo một cách rất khác.

Ông dự định chỉ một mình đến chùa lễ Phật, thay vì để con cháu cùng đi như thường lệ. Qua công tác tuyên truyền của chính quyền địa phương, ông Chau Khên hiểu rằng phải hạn chế đến nơi đông người, nếu buộc phải ra khỏi nhà thì nhất định phải đeo khẩu trang để phòng bệnh.

 Ngoài ra, ông Chau Khên cũng nói với bà con xung quanh rằng, Tết Chol Chnam Thmay dù rất quan trọng, nhưng bà con cần đảm bảo an toàn sức khỏe cho chính bản thân, gia đình vì dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp.

Ông Chau Khên chia sẻ: “Gia đình tôi đã chuẩn bị nhu yếu phẩm cần thiết để đón một cái Tết truyền thống đầm ấm tại gia đình. Tôi có kêu con cháu dọn dẹp khuôn viên nhà ở nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường. Năm nay, tôi không đi thăm những người bạn già trong phum, sóc vào dịp Tết Chol Chnam Thmay để đảm bảo an toàn cho mình và mọi người”.

UBND huyện Tịnh Biên chủ trương phát huy vai trò của các sư sãi, à cha vào công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong đồng bào dân tộc thiểu số Khmer

Hiện nay, Huyện ủy, UBND huyện Tịnh Biên đã yêu cầu các xã, thị trấn có đồng bào DTTS Khmer sinh sống đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương của Đảng, biện pháp của Chính phủ và chính quyền các cấp về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Đồng thời, các địa phương ở khu vực giáp biên giới phối hợp chặt chẽ với ngành y tế, quân sự, bộ đội biên phòng thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều ngôn ngữ, nhất là tại khu vực biên giới, nhằm đảm bảo kiến thức phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đến với đồng bào DTTS Khmer đầy đủ nhất.

UBND huyện Tịnh Biên cũng chủ trương phát huy vai trò của các sư sãi, à cha và người có uy tín trong đồng bào DTTS Khmer địa phương nhằm tuyên truyền, vận động bà con cùng nhau thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, như: đeo khẩu trang khi đi ra ngoài, thường xuyên rửa tay với xà bông hoặc nước sát khuẩn, không tụ tập đông người… Qua đó, cùng với cả nước thực hiện tốt mọi biện pháp phòng, chống và đẩy lùi dịch bệnh trong 2 tuần lễ “vàng”.

Hòa thượng Chau Cắt (sãi cả chùa Mỹ Á, xã Núi Voi, Tịnh Biên) cho biết: “Năm nay, Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay diễn ra ngay thời điểm dịch bệnh Covid-19 bùng phát mạnh. Theo chỉ đạo của Chính phủ và UBND tỉnh, yêu cầu bà con không nên tụ tập đông người để tránh lây dịch bệnh. Đặc biệt, sư thông báo với bà con nên tổ chức đón Tết Chol Chnam Thmay nhỏ gọn trong gia đình, không được đến chùa đông người vì dễ lây bệnh, nguy hiểm cho cộng đồng. Các à cha và người có uy tín đến nói chuyện cho bà con trong phum, sóc hiểu rõ tác hại, cách phòng, tránh dịch bệnh”.

Trong nỗ lực cùng cả tỉnh thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, UBMTTQVN huyện Tịnh Biên đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động trong đồng bào DTTS Khmer tại địa phương.

Phó Chủ tịch UBMTTQVN huyện Tịnh Biên Chau Kim Ba thông tin: “Cùng với các cấp, ngành trong tỉnh thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, chúng tôi đã tiếp cận, vận động các sư sãi, à cha tại 24 chùa Phật giáo Nam tông Khmer trên địa bàn đưa những kiến thức phòng, tránh dịch bệnh Covid-19 đến với từng hộ gia đình tại địa phương. Đồng thời, yêu cầu các chùa không tổ chức những nghi lễ, trò chơi dân gian tập trung đông người trong dịp Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay năm nay theo chỉ đạo của Chính phủ, Tỉnh ủy và UBND tỉnh. Bên cạnh đó, vận động bà con thực hiện tốt việc theo dõi những cá nhân ở nơi khác đến địa phương để kịp thời báo tin cho chính quyền, ngành chức năng nhằm kịp thời xử lý, đảm bảo an toàn cho cộng đồng trong mùa dịch bệnh”.

Dù không đến chùa và tham gia các hoạt động sinh hoạt cộng đồng nhưng Tết Chol Chnam Thmay năm nay của đồng bào DTTS Khmer vẫn đầm ấm, vui tươi. Bởi, Tết “mừng tuổi mới” chỉ thực sự có ý nghĩa khi đồng bào DTTS Khmer được đảm bảo an toàn qua mùa dịch bệnh, để cùng với địa phương phấn đấu xây dựng quê hương, phát triển kinh tế trong tương lai.

THANH TIẾN