Động lực phát triển cho ĐBSCL

04/08/2022 - 07:43

“Tuyến cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng khi hoàn thành sẽ kết nối các trục dọc, phát huy hiệu quả các dự án đã và đang đầu tư, kết nối các trung tâm kinh tế, cửa khẩu quốc tế và cảng biển, đáp ứng nhu cầu vận tải trên hành lang kinh tế Tây Bắc - Đông Nam; tạo dư địa, động lực, không gian phát triển vùng ĐBSCL với hệ thống hạ tầng kỹ thuật, xã hội đồng bộ, hiện đại” - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành khẳng định.

A A

Kết nối các trung tâm kinh tế

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành cho biết, từ nay đến năm 2025, Chính phủ sẽ tập trung mạnh vào phát triển hạ tầng giao thông, thực hiện các mục tiêu Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Tổng nguồn vốn đầu tư từ ngân sách thực hiện đường bộ cao tốc giai đoạn 2021-2025 gấp gần 4 lần so với giai đoạn 2015-2020 (339.000 tỷ đồng/89.000 tỷ đồng). Tổng chiều dài của các tuyến đường cao tốc được triển khai và hoàn thành giai đoạn 2021-2025 gấp gần 4 lần giai đoạn trước (1.932/487km).

Mới đây, Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 91/NQ-CP, ngày 25/7/2022 triển khai Nghị quyết 60/2022/QH15, ngày 16/6/2022 của Quốc hội về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng giai đoạn 1. Cụ thể, Chính phủ quyết nghị triển khai Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng giai đoạn 1 được Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư tại Nghị quyết 60/2022/QH15, ngày 16/6/2022 và thực hiện chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết 43/2022/QH15, ngày 11/1/2022 của Quốc hội bảo đảm tuân thủ quy định của pháp luật, tiến độ, chất lượng công trình, quản lý chặt chẽ và sử dụng vốn tiết kiệm, hiệu quả, công khai, minh bạch.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành (thứ 3 từ trái sang) khảo sát thực tế tuyến cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng trên địa bàn tỉnh An Giang

Dự án cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng là tuyến cao tốc đầu tiên trong khu vực, hình thành trục ngang trung tâm vùng ĐBSCL qua TP. Cần Thơ và các tỉnh An Giang, Hậu Giang, Sóc Trăng. Dự án có điểm đầu giao với Quốc lộ 91 (TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang) và điểm cuối tại khu vực cảng Trần Đề (tỉnh Sóc Trăng), tổng chiều dài toàn tuyến 188,2km, đi qua các tỉnh, thành phố: An Giang 56,7km, Cần Thơ 37,7km, Hậu Giang 37,7km và Sóc Trăng 56,1km, với tổng mức đầu tư 44.691 tỷ đồng. 

Do dự án cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng thuộc các dự án được áp dụng cơ chế đặc thù phân cấp cho các địa phương là cơ quan chủ quản thực hiện theo Nghị quyết 43/2022/QH15 của Quốc hội và thẩm quyền quyết định việc phân cấp là của Thủ tướng, nên Bộ Giao thông vận tải phân chia dự án này thành 4 dự án thành phần. Trong dự án thành phần 1 (Km0+000 đến khoảng Km57+200) từ tuyến tránh Quốc lộ 91 (xã Vĩnh Tế, TP. Châu Đốc) đến huyện Vĩnh Thạnh (TP. Cần Thơ), dài 57,2 km thuộc địa bàn tỉnh An Giang và TP. Cần Thơ, tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 13.799 tỷ đồng. Tiến độ yêu cầu cơ bản hoàn thành một số đoạn tuyến có lưu lượng giao thông lớn năm 2025, cơ bản hoàn thành toàn tuyến năm 2026 và hoàn thành đưa vào khai thác đồng bộ toàn dự án năm 2027.

Đảm bảo chất lượng, đúng tiến độ

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết, vấn đề quan trọng của dự án hiện nay là nhu cầu khối lượng cát rất lớn, hơn 18 triệu m3. Do đó, các địa phương có mỏ cát như An Giang, Đồng Tháp… cần ưu tiên nguồn cát cho dự án. Đồng thời, đề nghị các địa phương khi thực hiện quy hoạch khu tái định cư thì nên chọn những khu vực gần các nút giao của tuyến cao tốc vì vị trí thuận lợi nhằm tạo sự đồng thuận của người dân và nhanh hơn trong công tác giải phóng mặt bằng.

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình cho biết, tuyến cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng có 57km đi qua địa phận tỉnh An Giang, bắt đầu từ xã Vĩnh Tế (TP. Châu Đốc, An Giang) đến huyện Vĩnh Thạnh (TP. Cần Thơ). HĐND tỉnh An Giang đã ban hành nghị quyết bố trí 1.380 tỷ đồng từ kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 nguồn vốn ngân sách địa phương do cấp tỉnh quản lý để tham gia thực hiện công tác giải phóng mặt bằng dự án qua địa phận tỉnh An Giang. Trong đó, năm 2022, bố trí 380 tỷ đồng, năm 2023 bố trí 1.000 tỷ đồng. Về nguồn cát đã được tỉnh An Giang chuẩn bị sẵn sàng để thực hiện dự án và sẵn sàng hỗ trợ các tỉnh, thành phố khác nếu có nhu cầu. 

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành cho rằng, khu vực ĐBSCL là nơi phát triển kinh tế rất lớn nhưng hạ tầng giao thông còn yếu, nhất là hạ tầng giao thông đường bộ. Việc phát triển các tuyến cao tốc là động lực mới cho các địa phương phát triển. Đây là công trình trọng điểm vừa giao địa phương là cơ quan thẩm quyền quyết định vừa đòi hỏi tiến độ nhanh, chất lượng, không được thất thoát lãng phí. Do đó, Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương phải chú trọng chất lượng, giá thành và đặc biệt là lựa chọn đơn vị tư vấn, nhà thầu đủ năng lực. Các tỉnh, thành phố phải lựa chọn tư vấn kỹ, chặt chẽ vì tư vấn sẽ giúp cho ban chỉ đạo các địa phương triển khai thực hiện dự án đảm bảo tiến độ.

Phó Thủ tướng cho rằng, một trong những yếu tố quan trọng, liên quan mật thiết đến tiến độ của dự án là vật liệu xây dựng, cụ thể là cát. Do đó, Phó Thủ tướng lưu ý lãnh đạo địa phương và đơn vị tư vấn khi khảo sát các mỏ cát, nên chọn những mỏ chuẩn, vị trí thuận lợi và quan tâm đến chất lượng, giá thành, chi phí vận chuyển vật liệu xây dựng.

“Những vấn đề cần lưu ý trong thời gian tới, thiết kế phải đẹp, chất lượng, giá thành phù hợp; tư vấn thiết kế phải khảo sát thực tế. Với vai trò là cơ quan thẩm quyền, các UBND tỉnh, thành phố phải chọn mỏ vật liệu xây gần, chất lượng. Các đơn vị tư vấn khẩn trương ký kết hợp đồng, giúp cho địa phương, ban chỉ đạo địa phương trong việc triển khai thực hiện dự án. Phấn đấu đến ngày 30/6/2023 các tuyến cao tốc đồng loạt khởi công” - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành nhấn mạnh.

“Việc lựa chọn nhà thầu phải công tâm, khách quan, không bị ảnh hưởng bởi tác động nào, nhất là lựa chọn nhà thầu phải có kinh nghiệm, năng lực và hợp đồng phải chặt chẽ. Đặc biệt, từ nay đến thời điểm khởi công, đòi hỏi sự lãnh, chỉ đạo quyết liệt từ các cơ quan Trung ương và nỗ lực của các địa phương để có những giải pháp triển khai kịp thời các dự án, tạo sự chuyển biến mạnh về hạ tầng giao thông”- Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành yêu cầu.

 

THU THẢO

 

bien-doi-khi-hau
bien-dao-que-huong