Du lịch Thoại Sơn chung tay phòng, chống dịch bệnh

16/03/2020 - 06:52

 - Thoại Sơn (An Giang) vùng đất anh hùng với nhiều di tích, danh lam thắng cảnh đẹp làm say đắm lòng người. Nơi đây đang ngày càng phát huy lợi thế, tiềm năng để khẳng định là một trong những điểm du lịch độc đáo, hấp dẫn du khách.

A A

Thoại Sơn không chỉ là nơi hội tụ nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử mà còn là điểm du lịch văn hóa tâm linh nổi tiếng với 5 khu di tích văn hóa, lịch sử; 14 khu di tích tín ngưỡng truyền thống và 44 cơ sở tôn giáo.

Nơi đây còn lưu giữ bia đá Thoại Sơn - bia đá cổ nhất khu vực Tây Nam Bộ do chính tay danh thần Thoại Ngọc Hầu thảo. Bia đá Thoại Sơn được đặt trong đình thần Thoại Ngọc Hầu, cao 3m. Nội dung bia thuật lại quá trình phụng chỉ vua ban về trấn giữ vùng đất Tây Nam Tổ quốc của danh tướng Thoại Ngọc Hầu.

Nói đến đình thần Thoại Ngọc Hầu, nơi đây vừa là công trình kiến trúc văn hóa đặc sắc, vừa là cơ sở thờ tự tâm linh được người dân rất mực tôn kính. Năm 2019, đình thần Thoại Ngọc Hầu được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích quốc gia.

Đất và người Thoại Sơn luôn thân thiện, đón chào du khách

Bên cạnh đó, tiềm năng phát triển du lịch của hồ Ông Thoại (thị trấn Núi Sập) - được ví như bức tranh sơn thủy hữu tình, là điểm đến lý thú với nhiều người. Thoại Sơn còn mang đến điểm nhấn ấn tượng với Thiền viện Trúc Lâm An Giang (tọa lạc ấp Đông Sơn 1, thị trấn Núi Sập).

Khi hoàn thành, đây sẽ là nơi vừa đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tâm linh, tín ngưỡng, vừa tạo điều kiện cho tăng ni, phật tử tu thiền và là điểm tham quan lý tưởng cho du khách nếu muốn tìm về thiên nhiên bình yên.

Và, đã đến Thoại Sơn thì không thể bỏ qua di chỉ khảo cổ Óc Eo - Ba Thê (Thoại Sơn), một trong những nguồn tài nguyên đặc sắc để tỉnh khai thác và phát triển loại hình du lịch văn hóa.

Khu di tích Óc Eo - Ba Thê có tiềm năng du lịch rất lớn, nổi bật với các di tích khảo cổ đặc sắc và những kiến trúc nghệ thuật độc đáo về nền văn hóa cổ - Phù Nam. Du khách nếu muốn tìm hiểu, khám phá về nền văn hóa cổ phát triển từ đầu Công nguyên đến thế kỷ thứ VII thì Khu di tích Óc Eo - Ba Thê là điểm đến thú vị không thể bỏ qua.

Cũng như những điểm du lịch khác trong nước, tình hình dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng đến du lịch Thoại Sơn. Theo Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin (VHTT) huyện Thoại Sơn Trương Văn Hòa, từ đầu năm đến nay, lượng khách tham quan, du lịch trên địa bàn giảm khá nhiều so với các năm trước.

Cụ thể, từ ngày 25-1 đến 31-1-2020, lượt khách tham quan du lịch khoảng 19.145 lượt, phát sinh trong tháng là 25.145 lượt; doanh thu và lượt khách đạt 50% so với năm 2019. Từ ngày 1-2 đến 29-2-2020, ước lượt khách tham quan, du lịch là 1.066 lượt, phát sinh trong tháng 1.385 lượt; doanh thu và lượt khách đạt 62% so với năm 2019.

Cùng cả nước chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19, ngành du lịch huyện Thoại Sơn đã phối hợp các ngành chức năng và địa phương thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao ý thức của người dân về dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, trong đó đặc biệt chú ý đến công tác tuyên truyền.

Phòng VHTT đã triển khai thực hiện nhiều biện pháp tuyên truyền trong cộng đồng dân cư. Theo đó, đơn vị đã khuyến cáo người dân cần hạn chế tham gia các lễ hội đông người và tập thói quen đeo khẩu trang đúng cách khi đi đến các chỗ có đông người như: chợ, siêu thị…

Tập trung tuyên truyền về những dấu hiệu để nhận biết khi nhiễm bệnh để chủ động đi khám, kịp thời thông báo ngay cho cơ quan y tế để có hướng xử lý phù hợp. Về tổ chức thực hiện, Phòng VHTT định hướng nội dung tuyên truyền cho Đài Truyền thanh, Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Du lịch tổ chức tốt công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19; đồng thời giám sát chặt chẽ việc thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền.

“Năm 2020, Ban chỉ đạo phát triển du lịch huyện Thoại Sơn tiếp tục đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng; phối hợp các đơn vị lữ hành, các doanh nghiệp du lịch và Ban Quản lý Di tích văn hóa Óc Eo xây dựng các tuyến đưa khách tham quan du lịch về Thoại Sơn; tổ chức tham quan, học hỏi kinh nghiệm mô hình du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm; phối hợp các ngành có liên quan xây dựng kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực theo nhu cầu thực tế; đồng thời tăng cường quảng bá, giới thiệu các sản phẩm du lịch trên địa bàn huyện với các đơn vị ngoài huyện” - Trưởng phòng VHTT huyện Thoại Sơn Trương Văn Hòa cho biết.

Bài, ảnh: PHƯƠNG LAN