Đưa người “vượt biên” trái phép, 3 đối tượng lãnh 14 năm tù

14/09/2020 - 15:05

 - Sáng 14-9, Tòa án nhân dân huyện An Phú (An Giang) đưa các bị can Nguyễn Hoài Phương (sinh năm 1985), Sa Liêm (sinh năm 1983) cùng ngụ xã Khánh An và Nguyễn Thanh Dũng (sinh năm 1976, ngụ xã Khánh Bình, An Phú) ra xét xử lưu động tại 2 xã: Khánh An và Khánh Bình về hành vi tổ chức, môi giới cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép.

A A

Bị cáo Liêm và Phương bị đưa ra xét xử lưu động tại xã Khánh An

Bị cáo Dũng được xét xử tại xã Khánh Bình

Nhiều người dân đến tham dự và nghe xét xử nhưng địa phương vẫn đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch bệnh

Theo cáo trạng truy tố, khoảng tháng 7-2020 Phương tổ chức đưa người xuất cảnh, nhập cảnh trái phép từ Việt Nam sang Campuchia và ngược lại. Khi có khách sang Campuchia, từ nơi ở trọ Phương dùng xe môtô chở khách đến bờ sông Bình Di để khách đi phà hoặc thuê xuồng chở qua sông. Sau đó, Phương tiếp tục chở khách qua biên giới rồi thuê xe Tuk Tuk chở đến bến xe Kaoh Thum, Kandal (Vương quốc Campuchia) và ngược lại... Mỗi khách qua lại biên giới trái phép Phương lấy 2 triệu đồng.

Ngoài ra, Phương còn thỏa thuận trả tiền công cho Liêm đưa đón khách xuất, nhập cảnh trái phép 500.000 đồng một người. Khi bị lực lượng chức năng phát hiện bắt, Phương đã có 2 lần tổ chức cho 9 người xuất cảnh và 2 lần tổ chức cho 5 người nhập cảnh trái phép để thu lợi bất chính, trong đó có sự tiếp tay của Liêm 2 lần.

Riêng Dũng, khoảng 19 giờ ngày 6-8-2020 nhận điện thoại của em bạn rể ngụ tại Kaoh Thum, Kandal cần đưa 2 người sang Campuchia. Đến khoảng 2 giờ ngày 7-8-2020, Dũng điều khiển xe môtô đến phà Mương Hội Đồng để tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép sang Campuchia. Tuy nhiên, khi cả 3 vừa xuống phà thì bị lực lượng chức năng phát hiện, lập biên bản bắt người phạm tội quả tang.

 Tại phiên tòa xét xử, các bị cáo đều thừa nhận hành vi sai trái của mình. Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Phương 7 năm tù, và Liêm 3 năm tù cùng về tội “Tổ chức cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép”. Riêng bị cáo Dũng 4 năm tù tội “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”. Đồng thời, buộc các bị cáo nộp lại tiền thu lợi bất chính.

Tin, ảnh: K.H