Ericsson: Cuối năm 2021 sẽ có hơn nửa tỷ thuê bao 5G

17/06/2021 - 08:08

Ericsson dự đoán, số thuê bao di động 5G sẽ vượt 580 triệu vào cuối năm 2021, với trung bình mỗi ngày tăng một triệu thuê bao di động 5G mới.

A A

Dự báo được đưa ra trong Báo cáo Di động của Ericsson lần thứ 20 (Ericsson Mobility Report) công bố ngày 16-6 đã củng cố kỳ vọng 5G sẽ trở thành thế hệ công nghệ di động được phổ cập nhanh nhất mọi thời đại. Dự kiến, 5G sẽ đạt 3,5 tỷ thuê bao và sẽ có 60% dân số dùng 5G tới cuối năm 2026.

Tuy nhiên, tốc độ phổ cập tại các khu vực không giống nhau. Châu Âu có khởi đầu chậm và tiếp tục tụt hậu  hơn so với các thị trường Trung Quốc, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản và Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) về tốc độ triển khai 5G.

Theo dự kiến, thời gian để 5G chạm mốc một tỷ thuê bao sớm hơn hai năm so với mức của 4G. Những nguyên nhân chính của hiện tượng này là do cam kết sớm của Trung Quốc đối với 5G, các thiết bị 5G thương mại được đưa ra thị trường sớm hơn và có chi phí hợp lý hơn. Đã có hơn 300 mẫu điện thoại thông minh 5G được công bố hoặc ra mắt trên thị trường.

5G sẽ đóng vai trò quan trọng trong thực hiện chuyển đổi số của Việt Nam

Xu hướng 5G thương mại này dự kiến sẽ còn tiếp tục trong những năm tới, khi kết nối đóng vai trò quan trọng  trong quá trình phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19.

Ảnh minh họa.

Vào năm 2026, khu vực Đông Bắc Á ước tính sẽ có 1,4 tỷ thuê bao 5G để trở thành khu vực có số lượng thuê bao 5G lớn nhất thế giới. Trong khi đó, các thị trường Bắc Mỹ và Hội đồng hợp tác vùng vịnh GCC dự kiến sẽ là những khu vực có mật độ thuê bao 5G cao nhất, với tỷ lệ thuê bao 5G của các khu vực tương ứng là 84% và 73%.

Số thuê bao di động ở khu vực Đông Nam Á và châu Úc hiện đã lớn hơn 1,1 tỷ, trong đó 5G đạt chưa đến 2 triệu thuê bao. Dự kiến, số lượng thuê bao 5G sẽ tăng mạnh trong vài năm tới với tổng số dự báo đạt khoảng 400 triệu thuê bao vào năm 2026. Tới năm 2026, Đông Nam Á và châu Úc sẽ là những khu vực trên thế giới có tốc độ tăng lưu lượng dữ liệu tiêu dùng trên smartphone nhanh nhất - đạt 39 GB/tháng, với tốc độ tăng trưởng gộp hàng năm CAGR đạt 36%. Tổng lưu lượng dữ liệu di động sẽ tăng trưởng một cách tương ứng, với tốc độ CAGR là 42%, đạt 39 EB/tháng nhờ vào sự tăng trưởng liên tục của thuê bao 4G và sự cất cánh của 5G tại những thị trường nơi 5G đã ra mắt.

Ông Denis Brunetti, Tổng giám đốc Ericsson Việt Nam, Myanmar, Campuchia và Lào cho biết: “Công nghệ di động đã và đang là trung tâm của quá trình chuyển đổi số nhanh chóng và hành trình tăng trưởng GDP toàn vẹn của Việt Nam. Là cơ sở hạ tầng quốc gia quan trọng, 5G chắc chắn sẽ là nền tảng tạo điều kiện để Chính phủ Việt Nam thực hiện tầm nhìn về việc phát huy khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong việc thúc đẩy và tạo ra làn sóng phát triển kinh tế xã hội bền vững và toàn vẹn tiếp theo ở Việt Nam. Khả năng của mạng di động 5G sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc thực hiện chương trình Chuyển đổi số của Chính phủ bằng cách hỗ trợ việc ứng dụng nhanh chóng Công nghiệp 4.0 trên toàn quốc.”

Smartphone và video làm tăng lưu lượng dữ liệu di động

Lưu lượng dữ liệu liên tục tăng qua từng năm. Vào cuối năm 2020, lưu lượng dữ liệu di động toàn cầu - không bao gồm lưu lượng được tạo ra bởi truy cập vô tuyến cố định (FWA) - đã vượt quá 49 EB mỗi tháng (1 exabyte (EB) bằng 1 tỷ gigabyte (GB)), và dự kiến sẽ tăng thêm gần 5 lần để đạt 237 EB mỗi tháng vào năm 2026.

Smartphone, hiện chiếm tới 95% lưu lượng truy cập này, cũng đang tiêu thụ nhiều dữ liệu hơn bao giờ hết. Trên toàn cầu, mức sử dụng dữ liệu trung bình trên mỗi smartphone hiện đã vượt quá 10GB/tháng và được dự báo sẽ đạt 35 GB/tháng vào cuối năm 2026.

Đại dịch Covid-19 đang đẩy nhanh quá trình số hóa, cũng như nâng cao tầm quan trọng và nhu cầu về kết nối băng thông rộng di động tốc độ cao, đáng tin cậy. Theo báo cáo mới nhất, gần như 9 trong 10 nhà cung cấp dịch vụ truyền thông (CSP) đã ra mắt dịch vụ 5G cũng đồng thời cung cấp dịch vụ truy cập vô tuyến cố định (FWA) (sử dụng công nghệ 4G và/hoặc 5G), ngay cả ở các thị trường có mật độ triển khai cáp quang cao.

Điều này là cần thiết để đáp ứng nhu cầu lưu lượng truy cập FWA ngày càng tăng. Theo dự báo của báo cáo này, lưu lượng FWA sẽ  tăng thêm 7 lần, đạt 64EB vào năm 2026.

Theo dự báo, trong năm 2021, các kết nối Cat-M và NB-IoT dùng công nghệ Massive IoT sẽ tăng gần 80%, đạt gần 330 triệu kết nối. Đến năm 2026, những công nghệ này được dự báo sẽ chiếm 46% tổng số kết nối IoT di động.

Theo HẢI PHONG (Báo Nhân Dân)