EU viện trợ nhân đạo hơn 20 triệu USD cho Iran để chống dịch

25/03/2020 - 14:34

Đại diện cấp cao của EU cho biết EU không thể trợ giúp nhiều cho Iran, nhưng có khả năng khoảng 20 triệu euro dự kiến sẽ được chuyển đến nước này trong tuần tới.

A A

Cảnh vắng vẻ trên đường phố tại Tehran, Iran, trong bối cảnh dịch COVID-19 lan rộng. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên minh châu Âu (EU) sẽ viện trợ nhân đạo 20 triệu euro (hơn 21 triệu USD) cho Iran để hỗ trợ nước này chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Đại diện cấp cao về Chính sách An ninh và Đối ngoại của EU Josep Borrell nêu rõ EU không thể trợ giúp nhiều cho Iran, nhưng có khả năng khoảng 20 triệu euro dự kiến sẽ được chuyển đến nước này trong tuần tới.

Ngoài ra, EU cũng đồng ý ủng hộ theo yêu cầu của Iran và Venezuela khi đề nghị Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hỗ trợ tài chính.

Ngày 24-3, truyền thông Iran dẫn lời Tư lệnh các lực lượng bộ binh thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Chuẩn tướng Mohammad Pakpour thông báo IRGC sẽ tăng cường triển khai hoạt động khử trùng trên toàn quốc, đồng thời sẵn sàng cho các đợt diễn tập phòng vệ sinh học trong bối cảnh COVID-19 đang lây lan mạnh tại quốc gia Hồi giáo này.

Theo Tướng Pakpour, hoạt động khử trùng sẽ được triển khai tại 3.000 địa điểm trên toàn quốc và 100 điểm tại thủ đô Tehran. Tổng cộng 100 đơn vị thuộc Lực lượng Lục quân của IRGC sẽ tham gia hoạt động này.

Cũng theo ông Pakpour, các lực lượng của IRGC sẽ bắt đầu đợt diễn tập phòng vệ sinh học kể từ ngày 25-3, theo đó tất cả các cơ sở y tế do IRGC quản lý, trong đó có bệnh viện dã chiến, sẽ được huy động cho đợt diễn tập này.

Đợt diễn tập được triển khai trên cơ sở với phối hợp với Trung tâm Quản lý và Ngăn ngừa SARS-CoV-2 quốc gia thuộc Bộ Y tế Iran.

Theo Vietnam+